Chủ động đưa trẻ đi tiêm phòng sởi đúng lịch

08/08/2018 10:24:00
Số người mắc bệnh sởi đang có chiều hướng gia tăng tại nhiều địa phương như: Sơn La, Hà Nội, Quảng Ninh, Điện Biên, Thanh Hóa, Lào Cai... Mùa hè, thời tiết thuận lợi cho vi-rút gây bệnh sởi phát triển và nguy cơ bùng phát thành dịch là rất lớn.

(ảnh minh họa)

Ths. Bs Nguyễn Thị Hồng Nhân, Phụ trách Khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận điều trị khoảng 120 ca mắc sởi, hầu hết các trường hợp đều bị biến chứng nặng phải thở ô xy, thở máy. Phần lớn trẻ bị mắc sởi diễn tiến nặng đều chưa được tiêm phòng hoặc tiêm không đầy đủ. 

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, các ca mắc sởi tại Hà Nội đã xuất hiện rải rác tại các quận, huyện; tuy chưa ghi nhận ổ dịch lớn nhưng vẫn đang là “mùa” của bệnh sởi nên không thể loại trừ nguy cơ bùng phát dịch. 

Theo Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, tính từ đầu năm đến ngày 31/7, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận 284 trường hợp bệnh nhân mắc sởi, chưa có bệnh nhân tử vong, số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2017. Các tháng gần đây đang có xu hướng tăng lên. Các quận có số mắc cao là: Nam Từ Liêm (27 ca), Hoàng Mai (26 ca), Bắc Từ Liêm (23 ca)…

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, qua phân tích dịch tễ người bệnh sởi cho thấy, đối tượng mắc bệnh chủ yếu là nhóm trẻ dưới năm tuổi, trong đó nhóm dưới một tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất. Hầu hết trường hợp mắc sởi là do không tiêm, hoặc chưa được tiêm đầy đủ vắc-xin phòng bệnh sởi. Cụ thể, nhóm trẻ dưới chín tháng tuổi (chưa đến độ tuổi tiêm chủng vắc-xin phòng sởi) có 73 trường hợp (chiếm 30,4%); nhóm trẻ từ 9 đến 11 tháng tuổi có 38 trường hợp (chiếm 15,8%). Trong 38 trường hợp, bảy trường hợp được tiêm một mũi, 31 trường hợp chưa được tiêm vắc-xin sởi; nhóm trẻ từ 18 đến 23 tháng tuổi, có 10 trường hợp (chiếm 4,2%) chưa tiêm hai mũi vắc-xin sởi… Nguyên nhân chủ yếu là do trẻ bị ốm nên hoãn tiêm và bị tiêm muộn; cha mẹ không đưa trẻ đi tiêm, hoặc tiêm không đúng lịch, cho nên chưa có đủ miễn dịch.

Trong tháng 6 và đầu tháng 7/2018, tại Bệnh viện Tim Hà Nội có 11 trẻ em có biểu hiện sốt, phát ban nghi sởi. Kết quả điều tra cũng cho thấy, 9 trong số 11 trẻ là ở các địa phương: Thanh Hóa, Hải Phòng, Thái Nguyên, Lai Châu, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Nghệ An... Tất cả các trường hợp mắc bệnh đều có biểu hiện nhẹ, tiến triển tốt, hết ban và đang được tiếp tục điều trị bệnh về tim mạch.

Theo Phó Cục trưởng Y tế dự phòng, Bộ Y tế Đặng Quang Tấn, từ đầu năm đến nay, cả nước có 1.025 trường hợp sốt phát ban nghi sởi (521 trường hợp dương tính), một trường hợp tử vong. Số người mắc sởi chủ yếu là trẻ em tập trung tại các tỉnh, thành phố như: Sơn La, Hà Nội, Quảng Ninh, Điện Biên, Thanh Hóa, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Ninh, Cao Bằng, Bắc Cạn, Nam Định, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bình Thuận... Số trẻ mắc rải rác và đều không được tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi, hoặc không rõ về tình trạng tiêm chủng (83,8%). Đáng lo ngại, hiện nay đang là mùa hè rất thuận lợi cho các loại vi-rút, trong đó có vi-rút gây bệnh sởi phát triển. Thời gian tới, dự báo sẽ xuất hiện thêm các trường hợp mắc bệnh rải rác tại các địa phương do tỷ lệ tiêm chủng chưa đạt 95% quy mô xã, phường, nhất là tại khu vực di biến động dân cư lớn, vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại khó khăn, vùng đồng bào dân tộc sinh sống.

Trước tình hình bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại nhiều tỉnh, thành phố, đặc biệt là tại Hà Nội, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế nhận định, đa số đối tượng mắc sởi là trẻ chưa đến tuổi tiêm vaccine phòng bệnh, hoặc chưa được tiêm đủ mũi vaccine phòng bệnh theo quy định. Sắp tới Bộ Y tế sẽ triển khai tiêm vắc xin sởi cho trẻ từ 6 tháng tuổi thay vì tiêm lúc 9 tháng tuổi như hiện nay tại 17 tỉnh, thành đang có nguy cơ bùng phát dịch sởi. 

Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo, để phòng bệnh hiệu quả, các gia đình cần chủ động đưa trẻ trong độ tuổi (9 tháng đến 2 tuổi) chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vắc-xin sởi, hoặc trẻ từ 1-14 tuổi đi tiêm vắc-xin sởi-rubella đầy đủ và đúng lịch. Do bệnh sởi rất dễ lây, vì vậy không nên cho trẻ đến gần, tiếp xúc với trẻ nghi mắc bệnh sởi; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng, mắt và răng miệng cho trẻ hằng ngày; nhà ở và nhà vệ sinh phải thông thoáng, sạch sẽ; tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. Đặc biệt, nhà trẻ, mẫu giáo, trường học là nơi tập trung đông trẻ em, vì vậy cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng; thường xuyên khử trùng đồ chơi, dụng cụ học tập và phòng học bằng các chất sát khuẩn thông thường.

Khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu: Sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban, phụ huynh cần cách ly sớm và đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn điều trị kịp thời. Các gia đình không nên đưa trẻ điều trị vượt tuyến khi không cần thiết để tránh quá tải bệnh viện và lây nhiễm chéo. Người mắc sởi cần được cách ly và chăm sóc y tế trong 7 ngày kể từ khi phát ban. Trường hợp bệnh nhẹ, người bệnh có thể được cách ly tại nhà. Trong thời gian cách ly, bệnh nhân phải đeo khẩu trang y tế.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị y tế hỗ trợ, giám sát các ca bệnh sởi và tiêm vắc-xin phòng bệnh tại những nơi có nguy cơ bùng phát dịch cao như: Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lào Cai, Lai Châu, Thanh Hóa... Yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch và triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc-xin sởi - Rubella cho trẻ từ một đến bốn tuổi, tại 33 huyện có nguy cơ cao thuộc sáu tỉnh nêu trên, bảo đảm đạt tỷ lệ ít nhất 95% quy mô xã, phường; cung ứng đủ, kịp thời vắc-xin sởi - Rubella và vật tư tiêm chủng theo quy định; tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, hỗ trợ kỹ thuật, bảo đảm triển khai tiêm chủng đúng tiến độ, an toàn, hiệu quả...

Các chuyên gia lĩnh vực y tế dự phòng cũng cho rằng, các tỉnh, thành phố cần tổ chức tiêm chủng hằng tuần thay vì hằng tháng như trước đây để tạo điều kiện cho nhiều trẻ được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Tiếp tục rà soát số trẻ nằm trong diện tiêm chủng mở rộng, bảo đảm trẻ được tiêm đầy đủ vắc-xin phòng bệnh sởi theo đúng quy định.

Các cơ sở điều trị thực hiện nghiêm việc phân loại người bệnh tại khu vực phòng khám và có biển chỉ dẫn tại cổng bệnh viện; bố trí khu điều trị cách ly theo quy định và tổ chức điều trị tốt cho người bệnh, bảo đảm chuyển tuyến an toàn, tránh lây nhiễm. Rà soát điều kiện nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất, vật tư y tế để phục vụ tốt công tác điều trị bệnh sởi; tổ chức tập huấn các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi do Bộ Y tế ban hành cho nhân viên y tế tham gia chẩn đoán và điều trị bệnh sởi, nhất là khu vực phòng khám, khu cấp cứu, điều trị người bệnh...

Người dân cần thực hiện tốt các nội dung khuyến cáo mà ngành y tế đưa ra như: đối với trẻ trong độ tuổi tiêm chủng, cần đưa trẻ đến các cơ sở tiêm chủng để được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch đối với các loại bệnh có vắc-xin dự phòng, trong đó có vắc-xin sởi. Khi phát hiện các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế sớm để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi. Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với người nghi mắc sởi; thường xuyên áp dụng các biện pháp dự phòng chung như rửa tay bằng xà-phòng khi chăm sóc trẻ, bảo đảm các biện pháp về dinh dưỡng và dự phòng mà ngành y tế đưa ra.../.

T.Hà

Sởi là một bệnh truyền nhiễm gây dịch, do virus sởi gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, hoặc có thể gặp ở người lớn do chưa được tiêm phòng sởi hoặc đã tiêm phòng nhưng chưa được tiêm đủ liều. Bệnh sởi rất dễ lây lan, đặc biệt là ở những nơi tập trung đông người. Bệnh lây theo đường hô hấp qua các giọt bắn dịch tiết từ đường hô hấp của người mắc bệnh, cũng có thể qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua bàn tay bị ô nhiễm với các dịch tiết đường hô hấp có chứa mầm bệnh. Bệnh sởi có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: Viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, thậm chí có thể viêm não dễ dẫn đến tử vong. Bệnh đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng. Trẻ em không được tiêm vaccine sởi và những người không có miễn dịch với vi-rút sởi đều có thể mắc. Miễn dịch có được sau mắc bệnh hoặc sau tiêm vắc-xin là bền vững. Miễn dịch của mẹ truyền cho con có thể bảo vệ trẻ trong vòng từ 6-9 tháng sau khi ra đời./.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam