Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm dịp cuối năm

02/11/2017 10:29:10
Kinh nghiệm thường vào dịp trước, trong và sau tết Dương lịch, tết Nguyên đán thì dịch bệnh nói chung, dịch cúm (A/H5N9, H5N1, H5N6... ) thường diễn ra phức tạp.

Cán bộ thú y của Hà Nội tích cực tiêm phòng văc xin cho đàn vật nuôi

Cuối năm là thời điểm giao mùa, mưa nắng thất thường, hay có mưa phùn, mưa dầm kéo dài, thời tiết se lạnh, đây là điều kiện thuận lợi để mầm bệnh cúm gia cầm phát triển và di chuyển từ vùng này sang vùng khác. Mặt khác việc vận chuyển lưu thông gia cầm trong dịp này là rất lớn, việc kiểm soát dịch bệnh còn hạn chế nhất định, việc kiểm dịch nội tỉnh hiện đã bãi bỏ tiềm ẩn nguy cơ lây truyền bệnh cúm gia cầm, cúm A/H7N9 giữa gia cầm và người.

Theo Cục Thú y, hiện nay vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm khác (A/H5N2, A/H5N8 …) xâm nhiễm vào nước ta là rất cao vì những lý do như diễn biến dịch cúm A/H7N9 tại Trung Quốc đang rất phức tạp, vẫn liên tục xuất hiện các ca bệnh trên người và ổ dịch lâm sàng trên gia cầm. Các hoạt động vận chuyển, buôn bán tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu không rõ nguồn gốc tại các tỉnh biên giới phía Bắc vẫn phức tạp. Bên cạnh đó hoạt động thương mại, du lịch của nhân dân hai nước trong dịp cuối năm là những nguyên nhân gây bùng phát dịch cúm A/H7N9.

Hà Nội hiện có tổng đàn gia cầm đứng ở tốp đầu cả nước với trên 26 triệu con, hơn nữa Hà Nội giáp ranh với 8 tỉnh, thành và có trục đường huyết mạnh với các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai ... việc vận chuyển lưu thông kinh doanh, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm hàng ngày từ các tỉnh về Hà Nội diễn ra nhộn nhịp.

Mặt khác Hà Nội hiện có một số chợ đầu mối lớn kinh doanh gia cầm sống như chợ Hà Vĩ, huyện Thường Tín hàng ngày có khoảng 40 - 50 tấn thịt gia cầm xuất nhập tại chợ. Chợ Hải Bối, huyện Đông Anh hàng ngày có khoảng 3 tấn gia cầm xuất nhập tại chợ có khả năng gây bùng phát dịch cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm khác.

Để chủ động phòng chống dịch cúm A/H7N9 và các chủng cúm gia cầm khác, ngành Thú y Hà Nội đã và đang tập trung cao độ triển khai thực hiện một số giải pháp cụ thể:

Tăng cường hợp tác với các tỉnh thành để kiểm soát dịch bệnh, trong tháng 9/2017 Chi cục Thú y Hà Nội đã tổ chức Hội nghị với 24 tỉnh, thành phía Bắc ký kết việc phối hợp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Trong đó tập trung vào các giải pháp như trao đổi thông tin dịch bệnh, thông tin số lượng kiểm dịch đến các tỉnh, thành. Phối hợp trong tuyên truyền, xử lý các vi phạm đối với các chủ hàng, chủ cơ sở kinh doanh vận chuyện giữa các vùng giáp ranh.

Giám sát dịch bệnh, đây là một trong những giải pháp trọng tâm để chủ động ngăn chặn dịch bệnh. Ngành thú y đã chỉ đạo mạng lưới thú y bám sát cơ sở, giám sát chặt chẽ biến động đàn, diễn biến dịch bệnh, phát hiện sớm, báo cáo, khoanh vùng, xử lý không để lây lan diện rộng.

Triển khai công tác lấy mẫu chủ động giám sát sự lưu hành của virus cúm gia cầm A/H5N1, H5N6, H7N9 tại một số chợ buôn bán gia cầm lông trên địa bàn. Tổng số đã lấy 200 mẫu huyết thanh, 1.181 mẫu swabs gộp, 888 mẫu swab đơn, 166 mẫu môi trường. Lấy mẫu giám sát sau tiêm phòng đại trà với tỷ lệ mẫu bảo hộ với vắc xin cúm gia cầm đạt từ 67- 80,1%.

Tổ chức tiêm phòng cho đàn gia cầm để tạo miễn dịch chủ động cho đàn gia cầm hiện có. 10 tháng đầu năm 2017 tổng số tiêm 23.937.872 lượt con (trong đó vắcxin cúm:13.861.726 lượt con đạt 64.6% kế hoạch năm; vắcxin Newcastle 3.796.895 lượt con; vắcxin dịch tả vịt 2.894.579 lượt con; vắcxin tụ huyết trùng 552.838 lượt con; vắcxin Gumboro 2.831.834 lượt con)…/.

 PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam