Chủ động, sáng tạo: những điểm nhấn trong công tác truyền thông chính sách,pháp luật BHXH, BHYT

09/05/2017 15:30:54
Chúng tôi có mặt tại thành phố Hoa Đà Lạt - Thủ phủ của tỉnh Lâm Đồng vào những ngày đầu tiên của mùa mưa. Những cơn mưa rào bất chợt làm không khí cao nguyên thêm mát dịu. Những giọt nước long lanh trên những cánh hoa muôn sắc càng tạo cho Đà Lạt một vẻ đẹp quá đỗi thuần khiết - như những người đồng nghiệp của chúng tôi nơi mảnh đất cao nguyên này...

  Sáng thứ bảy, ngày cuối tuần nhưng tại trụ sở BHXH tỉnh Lâm Đồng vẫn đủ cơ số trực để giải quyết giao dịch của các tổ chức, cá nhân như thông lệ. Thật may cho chúng tôi khi ca trực thứ bảy tuần này vô tình lại có mặt gần đủ những cán bộ tham gia Tổ Tuyên truyền của BHXH tỉnh: Hai đồng chí trong Ban Giám đốc, Chánh Văn phòng, Trưởng phòng các phòng chức năng Quản lý Thu, Chế độ BHXH, Giám định BHYT... Đồng chí Đậu Tú Lan, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng chia sẻ, thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã duy trì chế độ trực làm việc ngày thứ bảy gần 7 năm nay. Mặc dù công việc phát sinh trong sáng thứ bảy không nhiều nhưng thường là những sự vụ cần kíp, ví dụ như một người đi cấp cứu làm mất thẻ BHYT đến xin cấp lại, người lao động ở xa đến xin giải quyết trợ cấp, đơn vị sử dụng lao động đối chiếu, chốt sổ BHXH cho người lao động chuyển đi gấp... Thực chất, với khối lượng công việc của Ngành ngày càng nhiều lên, từ lâu, cán bộ BHXH hầu như không có khái niệm “làm hết giờ”. Để bảo đảm “làm hết việc”, hằng ngày, nhiều cán bộ phải mang hồ sơ về nhà làm việc ngoài giờ, đặc biệt với các bộ phận thu, giải quyết chế độ BHXH, giám định BHYT. Bộ phận cấp sổ, thẻ tuy không phải làm việc ngoài giờ một cách thường xuyên như thế nhưng vào những đợt cao điểm cấp thẻ BHYT, cường độ công việc cũng hết sức căng thẳng.

  Lý giải với chúng tôi về lý do tại sao cơ cấu hết các đồng chí Trưởng các đơn vị trực thuộc vào Tổ Tuyên truyền, đồng chí Lan chia sẻ: Xác định công tác tuyên truyền là giải pháp trọng tâm trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn, với mục tiêu “mỗi cán bộ BHXH là một tuyên truyền viên”, đã từ lâu, BHXH tỉnh chú trọng tổ chức nhân sự làm công tác này. Trong Ban lãnh đạo, trực tiếp một đồng chí lãnh đạo BHXH tỉnh phụ trách công tác tuyên truyền; Chánh Văn phòng là đầu mối thường trực giúp Giám đốc triển khai nhiệm vụ của Tổ Tuyên truyền; 01 cán bộ chuyên trách công tác tuyên truyền biên chế tại Văn phòng BHXH tỉnh, chịu trách nhiệm tham mưu với lãnh đạo Phòng và Tổ Tuyên truyền trong công tác này; ngoài ra, Trưởng các phòng chức năng, Giám đốc BHXH các huyện, thị xã, thành phố đều tham gia Tổ Tuyên truyền với tư cách tổ viên, chịu trách nhiệm tham mưu với Giám đốc BHXH tỉnh về nội dung tuyên truyền theo lĩnh vực và địa bàn được phân công phụ trách. Với cơ cấu như vậy, Tổ Tuyên truyền của BHXH tỉnh gồm 24 người nhưng thực chất là huy động đến từng cán bộ, viên chức, vì tùy theo tính chất (nội dung, hình thức, quy mô) của từng cuộc tuyên truyền, các đồng chí trong Tổ Tuyên truyền với tư cách là trưởng các đơn vị sẽ dễ dàng phân công, phân nhiệm cho cán bộ thuộc quyền quản lý tham gia công tác tuyên truyền cho phù hợp.

  Với nhận thức, tuyên truyền phải được tiến hành thống nhất, thường xuyên, liên tục; tuyên truyền để thấm nhuần chính sách “từ trên xuống”, “từ dưới lên”, “từ trong ra ngoài”, với nội bộ đơn vị, Ban Giám đốc luôn yêu cầu các Thủ trưởng đơn vị trực thuộc thường xuyên tổ chức sinh hoạt nghiệp vụ cho cán bộ, viên chức, người lao động, bên cạnh việc nắm chắc nghiệp vụ để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn còn sẵn sàng tham gia các cuộc tuyên truyền trực tiếp, đối thoại chính sách... do BHXH tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức. Đồng chí Trần Văn Sơn, Trưởng phòng Quản lý Thu chia sẻ, ở Lâm Đồng, mạng lưới cộng tác viên tuyên truyền được thiết lập đến hệ thống đại lý thu BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình khá hiệu quả. Nhiều đại lý tâm huyết, trách nhiệm, xây dựng những chương trình tuyên truyền trực tiếp hết sức quy mô và chuyên nghiệp với hàng trăm người dân tham gia. Không chỉ nghiên cứu sâu chính sách để trực tiếp tuyên truyền, phổ biến cho người dân, có bác đại lý còn hết sức sáng tạo khi đi tìm gặp, vận động, mời những người đã đi khám, chữa bệnh và được Quỹ BHYT chi trả số tiền lớn tham gia tuyên truyền chính sách cùng mình. Quả là “một nhân chứng sống thì có giá trị hơn hàng trăm bài diễn văn”, cách tuyên truyền này đã mang lại hiệu quả thiết thực khi tỷ lệ tham gia BHYT của Lâm Đồng tăng bình quân 10%/năm trong những năm gần đây với số người tự đóng cũng gia tăng đáng kể.

  Câu chuyện của Trưởng phòng Chế độ BHXH Nguyễn Mai Hồng Diệp và Trưởng phòng Giám định BHYT Phạm Thị Hạnh cũng làm chúng tôi thêm khâm phục tinh thần chủ động, sáng tạo của các chị trong công tác tuyên truyền chính sách. Dù phụ trách hai đầu mối việc hết sức quan trọng, khối lượng công việc nhiều, nhưng với tâm huyết và trách nhiệm, các chị vẫn mày mò, tự học hỏi, tự nghiên cứu những phương pháp tuyên truyền hay, hấp dẫn, dễ hiểu để đưa chính sách đến với đồng bào. Là những người trực tiếp tham gia các talk show do BHXH tỉnh phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Lâm Đồng tổ chức, các chị đã có sáng kiến biên soạn những tình huống người tham gia BHXH, BHYT thắc mắc đã được BHXH tỉnh giải đáp hoặc những tình huống nghiệp vụ các chị đã gặp trong thực tiễn thành những câu hỏi - đáp, vừa làm phong phú thêm nội dung chương trình, mặt khác, tăng tính tương tác của chương trình với độc giả, qua đó, nâng cao hiệu quả truyền thông.

  Nhằm huy động sự “vào cuộc” của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHXH tỉnh đã duy trì tốt việc ký kết quy chế phối hợp với các sở, ban, ngành chức năng trên địa bàn, có thể kể đến như chương trình phối hợp với Ban Tuyên giáo tỉnh ủy; Sở Y tế; Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh; Sở Thông tin truyền thông; Hội nông dân tỉnh; Đoàn thanh niên tỉnh; Bưu điện tỉnh, UBND các huyện, thành phố...  Với Nội dung tuyên truyền được xác định là các chỉ thị, nghị quyết, các chủ trương, định hướng của Đảng, của Chính phủ liên quan đến chính sách BHXH, BHYT như: Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020”; Quyết định số 538/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012 - 2015 và 2020”; những quy định về BHTN trong Luật Việc làm; Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020. Trong đó, chú trọng tuyên truyền những điểm mới của Luật BHXH năm 2014 và  Luật sửa đổi, bổ sung Luật BHYT đến người dân; kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã được trong thời gian qua; kịp thời phê phán ngăn chặn những hành vi tiêu cực, cố tình vi phạm Luật BHXH, BHYT góp phần hạn chế, ngăn chặn tình trạng nợ đọng, trốn đóng, lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT, bảo vệ quyền lợi của người lao động và nhân dân. Đồng thời, giải đáp những khó khăn, vướng mắc của người dân khi tham gia, thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT,... Chỉ trong năm 2016, đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy định kỳ tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT năm 2016 trên bản tin nội bộ do Ban Tuyên giáo phát hành hàng tháng; tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT cho các đồng chí là báo cáo viên tuyên giáo trong toàn tỉnh. Phối hợp với Hội nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách BHXH, BHYT với nông dân huyện Đức Trọng và huyện Di Linh. Phối hợp với Tỉnh đoàn Lâm Đồng tổ chức lớp tập huấn kỹ năng công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN cho đội ngũ Bí thư Đoàn xã, phường, thị trấn; Bí thư đoàn thôn buôn, khu phố và Bí thư đoàn trường THPT trên địa bàn huyện Đức Trọng và đội ngũ Bí thư liên chi đoàn khoa, Bí thư chi đoàn lớp các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn TP. Đà Lạt. Tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tiếp chính sách, chế độ BHXH, BHYT cho cán bộ làm công tác BHXH, BHYT của hơn 1.000 cơ quan đơn vị sử dụng lao động và tuyên truyền, phổ biến về hình thức giao dịch hồ sơ điện tử cho các cơ quan đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn; Tổ chức đối thoại chính sách BHXH, BHYT đối với người lao động tại công ty TNHH FLorama Đà Lạt và Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Đà Lạt.

  Công tác truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng cũng được BHXH tỉnh quan tâm khi chủ động phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh xây dựng nội dung phát thanh đĩa CD tuyên truyền về các nội dung: Những điều cần biết về BHYT hộ gia đình; Những điều cần biết về BHYT học sinh - sinh viên; Những điều cần biết về BHXH bắt buộc và Những điều cần biết về BHXH tự nguyện; phối hợp thực hiện chương trình phóng sự thời sự tuyên truyền Luật BHYT và những mục tiêu thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân; phối hợp thực hiện chuyên mục “Tìm hiểu chính sách BHXH, BHYT” phát sóng trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh vào buổi tối các ngày 3,5,7 hàng tuần; đặc biệt, trong đợt cao điểm tuyên truyền BHYT học sinh, sinh viên, đơn vị đã phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Sở Y tế tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức tọa đàm trực tiếp trên sóng Đài phát thanh truyền hình tỉnh với chủ đề: “ Chăm sóc sức khỏe ban đầu gắn liền với BHYT học sinh, sinh viên”. Lãnh đạo BHXH tỉnh thuờng xuyên tham gia trả lời trên chương trình “Hộp thư truyền hình” khi có Thư hỏi về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT của bạn xem truyền hình; thông báo công khai danh sách các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN từ 6 tháng trở lên trên Báo Lâm Đồng. Ngoài ra, BHXH tỉnh còn phối hợp với các cơ quan truyền thông trong và ngoài tỉnh thực hiện tuyên truyền các hoạt động của BHXH tỉnh đến người dân, như Báo BHXH; Tạp chí BHXH; Báo Lao động và Xã hội, Trung tâm thông tin công nghiệp và thương mại, Báo Đại đoàn kết, Người Làm báo tỉnh Lâm Đồng, Trang Thông tin điện tử BHXH Việt Nam...

  Ở cấp cơ sở, BHXH các huyện, thành phố trực thuộc đã phối hợp với Đài phát thanh truyền hình địa phương tổ chức phát sóng đĩa CD tuyên truyền do BHXH Việt Nam phát hành với nội dung: Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị; Luật BHXH sửa đổi; Luật sửa đổi, bổ sung  một số điều của Luật BHYT qua hệ thống loa phát thanh tại các xã, phường, thị trấn; đồng thời phối hợp với Trung tâm văn hóa thể thao huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền lưu động bằng hình thức xe loa trên các tuyến đường chính, cụm dân cư trên địa bàn huyện, thành phố.

  Là một trong những đơn vị sớm đưa ứng dụng công nghệ thông tin và Internet vào công tác tuyên truyền, Trang thông tin điện tử BHXH tỉnh Lâm Đồng được thiết lập và đi vào hoạt động từ tháng 08/2010. Thời gian qua, với việc thường xuyên cập nhật nhiều tin, bài phản ánh kết quả thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; các hoạt động nghiệp vụ của BHXH tỉnh, BHXH các huyện; đăng tải nhiều văn bản hướng dẫn, triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và các văn bản khác, giải đáp thắc mắc, tư vấn chính sách cho nhiều đối tượng về quy trình, thủ tục giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT... Trang thông tin điện tử đã góp phần thiết thực vào công tác truyền thông chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn. Với kết cấu 09 chuyên mục và bình quân 25 tin, bài/tháng, hàng trăm văn bản nghiệp vụ... Trang thông tin điện tử nhận được sự quan tâm của bạn đọc với hàng trăm ngàn lượt người truy cập.

Với mục tiêu hoàn thành lộ trình BHXH cho mọi người lao động và BHYT toàn dân, đặc biệt là cần có sự bứt phá về chỉ tiêu tham gia BHYT để đạt được tỷ lệ bình quân chung của toàn quốc trong bối cảnh một tỉnh cao nguyên thuần nông, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, trên 25% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số như Lâm Đồng, đòi hỏi công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT nói chung và công tác truyền thông chính sách, pháp luật BHXH, BHYT nói riêng cần tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn, có sự chỉ đạo thống nhất, thường xuyên hơn từ Trung ương tới địa phương, đặc biệt là bên cạnh cơ chế phối hợp tuyên truyền với các tổ chức như hiện nay, cũng cần có thêm cơ chế phối hợp tuyên truyền với các cá nhân, đặc biệt là đội ngũ đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình - vốn được coi là những “cánh tay nối dài” của cơ quan BHXH ở cấp cơ sở - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng Đậu Tú Lan chia sẻ.

Tuệ Anh

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam