Chủ động tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN đến người lao động và nhân dân

09/06/2017 10:19:51
Ngày 08/06/2017, BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp tổ chức Gặp mặt cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp kỷ niệm 92 năm báo chí cách mạng Việt Nam (21/06/1925-21/06/2017).

BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam gặp mặt cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Tới dự buổi gặp mặt có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ; các đồng chí Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng, Hoàng Vĩnh Bảo; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi; đại diện các ban, Bộ, Ngành Trung ương; các Tổng biên tập, Phó Tổng biên tập, phóng viên, biên tập viên hơn 50 cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh trân trọng chúc mừng lãnh đạo cơ quan, thông tấn, báo chí, chúc cho báo chí cách mạng Việt Nam sẽ có thêm nhiều tác phẩm tuyên truyền hiệu quả cho sự nghiệp đổi mới đất nước nói chung và sự nghiệp an sinh xã hội nói riêng.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Minh cũng nhấn mạnh, trong những năm qua, với sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự phối hợp giúp đỡ của các cấp, các ngành, công tác tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN vươn lên một tầm cao mới. Đặc biệt, công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT không ngừng phát triển. Trong thời gian qua, BHXH Việt Nam đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ của các cơ quan, báo chí triển khai mạnh mẽ, đồng bộ về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN. Tính trong năm 2016 và trong 05 tháng 2017, các cơ quan báo, đài từ Trung ương đến địa phương đã thực hiện đăng tải gần 6.500 tác phẩm báo chí, qua đó truyền tải được chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN đến với đông đảo người lao động và nhân dân cả nước.

Thay mặt lãnh đạo BHXH Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Thị Minh cũng trân trọng cảm ơn sự phối hợp của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam trong công tác phát hành báo chí, công tác chi trả và thu BHXH tại cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh khẳng định, sự vào cuộc chủ động của các cơ quan báo chí đã góp phần làm chuyển biến nhận thức của lãnh đạo cấp ủy chính quyền, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, người lao động, người dân và toàn xã hội, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ của ngành BHXH mà chính phủ giao. Cụ thể, tính đến hết tháng 4 năm 2017, cả nước có trên 13,5 triệu lượt người tham gia BHXH bắt buộc, trên 76,2 triệu người tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn quốc đạt trên 82%.

Thay mặt cơ quan BHXH Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Thị Minh trân trọng cảm ơn lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí và toàn thể phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên trong nhiều năm qua đã quan tâm chủ động phối hợp hiệu quả với BHXH Việt Nam trong công tác tuyên truyền, thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT. Đồng thời, mong muốn và đề nghị lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như các đồng chí lãnh đạo cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa đến việc cổ động và tăng cường phối hợp tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đảm bảo kịp thời, trúng, đúng và hiệu quả. Trong đó, chú trọng đến những nội  dung chủ yếu như tiếp tục tuyên truyền, phổ biến những nội dung Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020; Đề án của Chính phủ về Lộ trình tiến tới BHYT toàn dân; tuyên truyền, phổ biến giải đáp những nội dung cơ bản, đổi mới của Luật BHXH 2014; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách của BHXH, BHYT; trách nhiệm của các cấp, các ngành trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đặc biệt là thực hiện BHYT hộ gia đình đang được quan tâm trong giai đoạn hiện nay; trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN; tuyên truyền kết quả tổ chức thực hiện các chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; công tác khám, chữa bệnh BHYT, tăng giá dịch vụ y tế những mặt tác động tích cực và những mặt hạn chế; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền công tác cải cách thủ tục hành chính, giao dịch điện tử, CNTT của ngành BHXH; phát hiện cảnh báo nhằm ngăn chặn tình trạng trốn đóng, nợ đọng, trục lợi Quỹ BHXH, BHYT, BHTN; giải đáp chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN; tuyên truyền giới thiệu gương người tốt, việc tốt trong thực hiện chế độ chính sách, cũng như kịp thời phê phán những hành vi tiêu cực, cố tình vi phạm về BHXH, BHYT làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, người dân… nhằm bảo đảm an sinh xã hội cho người dân ngày càng tốt hơn.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam nhấn mạnh vai trò của Bưu điện trong công tác phát hành báo chí, là cánh tay nối dài đưa báo chí đến với bạn đọc trong cả nước. Đồng thời, trong thời gian qua ngành Bưu điện đã phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam trong chi trả, chế độ BHXH; thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; là cầu nối của BHXH Việt Nam đến với doanh nghiệp và người dân…/.

Bích Thủy-Văn Tân

 

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam