Chủ tịch UBND Hà Nội khuyến cáo từ nay đến 31/3 người dân nên hạn chế ra đường

19/03/2020 08:58:25
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 18/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá, cao điểm chống dịch Covid-19 của Hà Nội là từ nay đến ngày 3/4, thời điểm các trường hợp đã nhập cảnh vào Việt Nam đều hết thời gian ủ bệnh và sẽ kéo dài.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhận định tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện nay rất phức tạp, những nước có dịch bệnh lây lan nhanh như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đang có số ca nhiễm giảm xuống sau 12 tuần. Từ khi Việt Nam phát hiện ca thứ 17 (ngày 6/3), nếu theo đúng kịch bản diễn biến dịch bệnh như các nước trên thì Hà Nội mới bước sang tuần thứ 2.

Người đứng đầu UBND TP cũng cho hay, hiện đã bắt đầu có trường hợp lây nhiễm chéo trên địa bàn Hà Nội. Về khả năng dịch bệnh kéo dài đến bao giờ, theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, hiện thế giới chưa định nghĩa được còn nếu như Trung Quốc thì chúng ta mới bước vào tuần thứ 2, có nghĩa là phải chiến đấu trong khoảng 10 tuần nữa (2,5 tháng). Cao điểm chống dịch của Hà Nội được đánh giá là từ nay đến ngày 3/4, thời điểm các trường hợp đã nhập cảnh vào Việt Nam đều hết thời gian ủ bệnh và sẽ kéo dài.

Chủ tịch Hà Nội cho hay về nguồn lây nhiễm trên địa bàn thành phố đang căng sức mấy ngày nay là từ sân bay Nội Bài. “Đây trường hợp về theo đường bay quốc tế, còn bay nội địa, đường bộ, transit thì hoàn toàn chưa kiểm soát 100% được, bởi chưa có biện pháp phong tỏa, cách ly như ở Châu Âu. Nguồn lây nhiễm thứ 2, là từ những trường hợp du học sinh trở về, các du khách nước ngoài đã đến Hà Nội từ ngày 3-6/3. Nguồn thứ ba là các cán bộ đang làm nhiệm vụ, tiếp xúc gần với công dân đang tổ chức cách ly”.

Xác định các nhiệm vụ sẽ vất vả và tăng lên, Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận, huyện cần nhanh chóng xác định lại nguồn lực, cơ sở vật chất. Trên cơ sở kế hoạch, kịch bản mà TP đã đưa ra, các quận huyện cần phân công nhiệm vụ hợp lý. Cụ thể, cần phát hiện tổ chức cách ly nhanh chóng. Tập trung phát hiện từ những người dân có biểu hiện ho, sốt, vận chuyển người này bằng các phương tiện y tế. Yêu cầu khai báo y tế và cách ly tại nhà đối với những người đi nước ngoài về. Đối với việc tổ chức để xét nghiệm được thì Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) phải tiếp tục đào tạo nguồn y tá, bác sĩ đi lấy được các mẫu. Phải huy động các bệnh viện và đảm bảo lấy được 1.500 - 3.000 mẫu/ ngày. Bên cạnh đó, có các biện pháp mạnh mẽ trong giám sát cộng đồng về việc tổ chức cách ly. Tổ dân phố tăng cường tuyên tuyền công dân tự giác khai báo. Các đội cơ động phải trực 24/24, khi có thông tin của người dân là phải triển khai nhiệm vụ ngay.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho rằng tình hình dịch bệnh trên địa bàn sẽ diễn biến phức tạp, khó lường trong khoảng 15 ngày tới. Đây là khoảng thời gian có nhiều nguồn lây nhiễm, trong đó có nguồn lây nhiễm từ quá trình tiếp nhận công dân về từ các nước có dịch.

“Trước mắt TP sẽ cho học sinh các cấp nghỉ học đến hết 5/4 đồng thời khuyến cáo tất cả các cửa hàng nếu thực sự không cần thiết nên đóng cửa hàng, trừ trường hợp các cửa hàng xăng, thuốc, siêu thị và lương thực thực phẩm... Mọi người không có nhiệm vụ trong những ngày tới, từ nay đến 31/3 cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt. Thực sự chúng ta đang bước vào giai đoạn thử thách nguồn lây nhiễm đang ẩn nấp ở cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm rất cao”- Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh…/.

Hà An

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam