Chức năng não suy giảm khi nghỉ hưu

26/01/2018 16:01:46
Các nhà nghiên cứu từ Đại học College London và Kings College London (Anh) đã theo dõi 3.400 công chức nghỉ hưu trong một nghiên cứu dài ngày về sức khỏe có tế là nghiên cứu Whitehall II.

(ảnh minh họa)

Những người tham gia được làm các trắc nghiệm trí nhớ định kỳ trong thời gian 30 năm, bao gồm những năm cuối cùng của sự nghiệp và những năm đầu nghỉ hưu. Các trắc nghiệm kiểm tra trí nhớ lời nói và khả năng nhớ lại từ, cũng như các bài kiểm tra về lý luận và sự lưu loát của lời nói.

Kết quả nghiên cứu cho thấy trí nhớ lời nói sẽ giảm tự nhiên theo tuổi giảm sút nhanh hơn 38% khi người đó nghỉ hưu. Ngay cả những công chức cấp cao với công việc đòi hỏi trí óc nhiều cũng bị suy giảm năng lực trí não khi nghỉ hưu. Điều này cho thấy công việc bận rộn và cấp cao không bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức trừ phi người về hưu vẫn duy trì được hoạt động thể chất và tinh thần.

Nghiên cứu nhận định, có vẻ như thiếu sự kích thích thường xuyên sẽ tác động mạnh đến chức năng nhận thức, làm tăng tốc độ suy giảm trí nhớ và sa sút trí tuệ.

Các chuyên gia khuyến cáo, cách tốt nhất để tránh những tình trạng này là năng vận động, ăn uống lành mạnh, bỏ thuốc lá và uống rượu vừa phải. Nghiên cứu đã nêu bật những lợi ích của các hoat động việc làm có lợi cho trí nhớ của người già./.

T.H

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam