Chung tay phát triển BHXH tự nguyện vì An sinh xã hội

31/01/2019 13:49:35
Là đơn vị thực hiện nhiều dịch vụ công phục vụ người dân, Bưu điện Việt Nam xác định việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, góp phần cùng ngành BHXH thực hiện thắng lợi mục tiêu của Nghị quyết 28-NQ/TW là nhiệm vụ trọng tâm của Bưu Điện Việt Nam trong năm 2018 và giai đoạn tiếp theo.

Với mục tiêu hướng tới BHXH toàn dân, phấn đấu đạt khoảng 35% lực lượng lao động tham gia BHXH, trong đó nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm khoảng 1% lực lượng lao động mà Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của BCH TW (Hội nghị lần thứ 7, BCH Trung ương khóa XII) về cải cách chính sách BHXH đề ra, trên cơ sở nhận thức rõ các lợi thế và khả năng thực hiện, Bưu điện Việt Nam đã xây dựng “Đề án phát triển người tham gia BHXH tự nguyện qua hệ thống Bưu điện” theo lộ trình: Từ ngày 15/8/2018, thí điểm tại 03 tỉnh gồm: Ninh Bình, Nghệ An và Đồng Tháp; 15/9/2018, mở rộng thí điểm thêm 12 tỉnh gồm: Hải Phòng, Thái Nguyên, Yên Bái, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Nam, Bình Định, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Dương, Bến Tre và Kiên Giang, 15/10/2018 mở rộng thí điểm thêm 10 tỉnh: Sơn La, Tuyên Quang, Quảng Ngãi, Phú Yên, Cần Thơ, An Giang, Điện Biên, Khánh Hòa, Thừa Thiên – Huế và Lạng Sơn và từ 01/12/2018, triển khai trên phạm vi toàn quốc.

Trên cơ sở lộ trình đặt ra, Tổng công ty Bưu Điện Việt Nam ưu tiên giải pháp truyền thông trực tiếp để hoàn thành mục tiêu: thông qua hình thức tổ chức hội nghị truyền thông, trong đó chú ý đến việc chọn đối tượng, ưu tiên khách hàng mời dự hội nghị là người lao động độ tuổi từ 25 đến 50 tuổi như: người lao động nghỉ việc, dừng đóng BHXH nhưng chưa đến thời gian hưởng lương hưu và chưa nhận BHXH một lần; hộ kinh doanh cá thể, tiểu thương tại địa phương; công nhân, thợ thủ công tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh; lao động tự do trên địa bàn xã/phường có thu nhập ổn định.

Bên cạnh đó, Bưu điện Việt Nam chọn cán bộ truyền thông là nhân viên bưu điện, có kỹ năng thuyết trình tốt, am hiểu chế độ chính sách, cách truyền thông gần gũi, gắn với thực tế. Nội dung truyền thông ngắn gọn, dễ hiểu, chủ yếu tập trung những nội dung cơ bản như: mức đóng (trong đó tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện có sự hỗ trợ một phần tiền đóng của Nhà nước kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 102/NQ-TW), chế độ hưởng hương hưu, thẻ BHYT khi nhận lương hưu, chế độ tử tuất; hướng dẫn hồ sơ thủ tục, thu tiền và cấp sổ BHXH cho người đăng ký tham gia ngay tại hội nghị.

Ngoài giải pháp chính là tổ chức hội nghị truyền thông, Bưu điện Việt Nam còn triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đẩy mạnh công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện như: thành lập Tổ công tác triển khai phát triển người tham gia BHXH tự nguyện nhằm hỗ trợ và giải quyết vướng mắc cho các Bưu điện tỉnh, thành phố; ứng dụng CNTT trong quản lý đối tượng tham gia, nhắc ngày đóng phí, có mạng lưới nhân viên bưu điện tại tất cả xã/phường thực hiện thu phí tại nhà người tham gia; tăng cường công tác đào tạo cán bộ tuyên truyền, đảm bảo am hiểu chế độ chính sách, kỹ năng tuyên truyền tốt. Đồng thời, đào tạo cho đội ngũ nhân viên bán hàng để trực tiếp tư vấn tuyên truyền tại địa chỉ khách hàng; tổ chức chương trình thi đua khen thưởng đối với Bưu điện tỉnh, thành phố và ban hành cơ chế thù lao/thu nhập cho người bán hàng nhằm khuyến khích nhân viên tích cực tham gia phát triển dịch vụ, tăng thu nhập; giao kế hoạch về số lượng hội nghị và số người tham gia tăng mới đến tận Bưu điện huyện và người lao động; theo dõi thường xuyên kết quả thực hiện của từng Bưu điện tỉnh, thành phố.

Bên cạnh đó, ở các đơn vị, địa phương, hai ngành đã ký kết kế hoạch liên ngành hoặc thống nhất chủ trương cùng phối hợp triển khai, trong đó đề ra mục tiêu nhiệm vụ cụ thể của mỗi bên và giải pháp thực hiện. Song song với đó, BHXH tỉnh phối hợp cùng với Bưu điện tỉnh báo cáo UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo UBND các cấp hỗ trợ Bưu điện trong công tác tổ chức hội nghị truyền thông.

Với cách làm như vậy, đến nay, Bưu điện Việt Nam đã tổ chức đào tạo gần 1.000 cán bộ làm báo cáo viên tại hội nghị và trên 20.000 lao động bán hàng trực tiếp; tổ chức gần 2.000 hội nghị truyền thông, tổng số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới là trên 4 vạn người. Trong đó phải kể đến Nghệ An, là một trong những địa phương đầu tiên thí điểm triển khai Đề án, Bưu điện tỉnh Nghệ An đã tổ chức 156 hội nghị, phát triển mới 3.500 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 200% kế hoạch Tổng công ty giao. Hay tại Sơn La, là một tỉnh miền núi với điềukiện địa lý khó khăn, nhưng đến hết tháng 11/2018 đã hoàn thành và vượt 146% kế hoạch Tổng công ty giao trong quý IV với 1.056 người tham gia BHXH tự nguyện. Kinh nghiệm của địa phương này cho thấy việc phối hợp sát sao giữa ngành Bưu điện, BHXH tỉnh cùng chính quyền địa phương là bí quyết để dẫn đến thành công. Ngoài ra Bưu điện tỉnh Sơn La tùy điều kiện sinh hoạt của người dân ở từng địa bàn để chọn thời gian tổ chức hội nghị truyền thông hợp lý nhằm thu hút được số người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Còn với Phú Yên, địa phương triển khai thí điểm từ ngày 15/10/2018, ngoài việc áp dụng kinh nghiệm của các địa bàn thí điểm trước, Bưu điện tỉnh Phú Yên tập trung vào công tác đào tạo báo cáo viên thuyết trình tại hội nghị, trong đó lựa chọn báo cáo viên xuất sắc nhất thực hiện thuyết trình tại những hội nghị đầu tiên. Với kỹ năng thuyết trình tốt, nội dung và cách truyền đạt dễ hiểu, gần gũi, do vậy, hầu hết các hội nghị truyền thông đều mang lại kết quả cao. Tính đến hết ngày 31/12/2018, đã tổ chức 50 hội nghị, tổng số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới là 1.252 người, hoàn thành mục tiêu kế hoạch đã cam kết với BHXH địa phương.

Không chỉ Nghệ An, Sơn La và Phú Yên, hầu hết địa phương khác trên cả nước đã áp dụng đúng kịch bản hướng dẫn của Bưu điện Việt Nam, triển khai thành công các hội nghị truyền thông trực tiếp, góp phần cùng với BHXH địa phương hoàn thành mục tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện năm 2018, tạo tiền đề cho việc hoàn thành mục tiêu kế hoạch năm 2019 và những năm tiếp theo.

Tuy vậy, để hoàn thành mục tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện tại Nghị quyết 28-NQ/TW, Bưu điện Việt Nam đề xuất các Bộ, Ngành và BHXH Việt Nam, cần sớm nghiên cứu và cải cách làm tăng tính hấp dẫn của chính sách BHXH tự nguyện; chỉ đạo UBND các cấp và các tổ chức chính trị xã hội tích cực phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức hội nghị tuyên truyền trên quy mô cả nước, tạo điều kiện cho người dân được dễ dàng tiếp cận chính sách BHXH của Nhà nước; nghiên cứu ban hành cơ chế thù lao đặc thù cho đại lý thu có quy mô lớn như Bưu điện Việt Nam; tiếp tục tăng cường công tác truyền thông trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng về ý nghĩa tầm quan trọng của chính sách BHXH tự nguyện trong hệ thống an sinh xã hội của đất nước./.

 Đồng chí Chu Quang Hào - Tổng Giám đốc Công ty Bưu điện Việt Nam

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam