Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số

27/05/2019 14:28:58
Là một trong những nội dung Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 vừa được phát động tại Thành phố Thanh Hóa ngày 25/5 vừa qua. hó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về trẻ em dự Lễ phát động.

Tháng hành động vì trẻ em năm nay với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; Chung tay hành động phòng, chống đuối nước cho trẻ em; Phòng chống bạo lực xâm hại tình dục đối với trẻ em”.

Hiện cả nước còn khoảng gần 5,6 triệu trẻ em là trẻ em nghèo theo phương thức tính nghèo đa chiều. Hơn 50% số trẻ em dân tộc thiểu số là trẻ em nghèo. Trong đó, tỷ lệ nghèo cao nhất là về vui chơi giải trí (65,9%), sức khoẻ (45,3%) và nước sạch 36,6%. 

Vấn đề bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em vẫn diễn ra phức tạp. Trong giai đoạn 2017-2018, có 2.690 trẻ em bị xâm hại tình dục. Có những vụ việc phát hiện muộn, thiếu một số các chế tài để kết tội, trẻ em, người lớn thiếu kỹ năng phòng ngừa xâm hại bạo lực. Trung bình mỗi năm vẫn còn hơn 4.000 em bị tử vong do tai nạn thương tích, 2.000 em bị tử vong do đuối nước.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, Tháng hành động là phương thức nhắc nhở chúng ta chú trọng hơn công tác chăm sóc trẻ em. Đất nước chúng ta có hơn 20 triệu trẻ em nhưng còn nhiều trẻ em ngay từ lúc sinh ra đã bị bỏ rơi do lỗi lầm của người lớn, rất nhiều trẻ em được nuôi không đủ dinh dưỡng, khi ốm đau không được chăm sóc tốt. Còn không ít trẻ em bị bạo hành, thậm chí bị bóc lột cả về sức lao động cả về tình dục; bị thương do tai nạn, thậm chí bị chết do tai nạn đuối nước.

Năm nay là năm thứ 30 Việt Nam ký Công ước quốc tế về quyền trẻ em và năm thứ 25 phát động Tháng hành động vì trẻ em.  Tuy nhiên, hiện nay, các quyền của trẻ em vẫn chưa được các tầng lớp nhân dân hiểu đúng, hiểu đủ về Luật trẻ em.

“Luật trẻ em có 25 quyền, làm gì thì làm, đầu tiên phải thực hiện đúng Luật trẻ em. Ngoài những phong trào phát động, kêu gọi, vận động như vẫn làm thì việc tối quan trọng là phải thực hiện cho thật tốt Luật trẻ em. Trong đó có quy định rất đầy đủ về quyền của trẻ em, về trách nhiệm của các cấp, các ngành, của gia đình, nhà trường, xã hội.

Vì thế, đầu tiên chúng ta phải làm cho tất cả mọi người trong xã hội, trong đó đặc biệt là trẻ em biết được quyền gì. Và khi biết quyền ấy rồi thì những tổ chức, cá nhân đã được quy định về trách nhiệm và nghĩa vụ trong luật thì phải ràng buộc trách nhiệm về mặt Đảng, chính quyền và thậm chí về mặt luật pháp. Và đương nhiên các hành vi vi phạm quyền trẻ em phải bị xử lý nghiêm theo pháp luật. Đấy là điều quan trọng nhất”, Phó Thủ tướng nói.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã đề nghị các Bộ, ngành, địa phương thực hiện hiệu quả hơn nữa các chính sách, chương trình vì trẻ em theo trách nhiệm của mình. Cộng đồng xã hội hãy góp sức một cách thiết thực nhất để giảm khoảng cách về cơ hội phát triển của trẻ em giữa các vùng miền, đặc biệt là nhóm trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số. Hãy để trẻ được sử dụng đầy đủ hơn các dịch vụ phúc lợi xã hội và được bảo vệ trước tình trạng bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em (trong trường học, gia đình và cộng đồng).

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Tháng hành động vì trẻ em được tổ chức vào tháng 6 hằng năm nhằm thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; tuyên truyền, phổ biến, vận động cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân thực hiện chính sách, chương trình, kế hoạch, dự án, xây dựng các công trình và vận động nguồn lực cho trẻ em.

Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 sẽ diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi như: tổ chức chiến dịch truyền thông, nâng cao nhận thức về phòng chống đuối nước trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; vận động toàn xã hội chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số. Trọng tâm là triển khai Đề án Vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2019 – 2025. Đồng thời tập huấn, hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em các cấp, giáo viên, cha mẹ và trẻ em. Qua đó, bảo đảm cho các em có kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh…

Bà Rana Flowrs, Trưởng Đại diện Unicef tại Việt Nam, cho biết: Việt Nam là quốc gia luôn nỗ lực để đảm bảo tốt quyền trẻ em. Các nhà kinh tế học chỉ ra cho Chính phủ các quốc gia cần đầu tư để hiểu rõ rằng chỉ có thể xóa nghèo khi tập trung vào trẻ em, nghèo trẻ em, giải quyết những thiệt thòi, thiếu thốn mà trẻ em phải chịu đựng bằng cách đầu tư vào các dịch vụ xã hội. Đầu tư phát triển trẻ thơ – y tế, dinh dưỡng, tương tác giáo dục sớm và bảo vệ khỏi xâm hại. Tất cả những yếu tố trong một tổng thể giúp não bộ phát triển, giúp phát triển thể chất và giúp tăng trưởng kinh tế trong tương lai – 1USD đầu tư cho phát triển trẻ thơ đem lại 9 USD cho tăng trưởng kinh tế.

Trưởng Đại diện Unicef tại Việt Nam khuyến nghị, trước hết Việt Nam cần phân bổ ngân sách cho dịch vụ xã hội có chất lượng và bảo trợ xã hội cho trẻ em, giáo dục mầm non và chăm sóc trẻ em có chất lượng; Các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội rõ ràng được phân bổ ngân sách sẽ đảm bảo được việc giúp phát hiện trẻ em có nguy cơ, can thiệp, phòng ngừa xâm hại và bị bóc lột, giải quyết những nguy cơ khác đối với trẻ em, như đuối nước…

Phát biểu hưởng ứng Lễ phát động, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: Thanh Hóa hiện có khoảng 890.000 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 25% dân số toàn tỉnh. Năm 2018, tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt còn 4,8%, giảm 0,6% so với năm 2016; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT; tỷ lệ trẻ em đi học tiểu học đúng tuổi đạt 99%, học sinh hoàn thành cấp THCS đạt 98%; 100% trẻ em thuộc hộ gia đình nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp bằng các hình thức khác nhau như trợ cấp, hỗ trợ theo chính sách, cấp học bổng, thăm hỏi tặng quà, cấp bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí, hỗ trợ mua sách vở, đồ dùng học tập; toàn tỉnh có 569/635 xã, phường, thị trấn được công nhận là xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em…

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và tỉnh Thanh Hóa cùng một số đơn vị, tổ chức đã trao 500 mũ bảo hiểm, 300 áo phao và 70 suất học bổng cho học sinh tỉnh Thanh Hóa (60 suất dành cho trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số, 10 suất cho trẻ em bị tai nạn giao thông)./.

Thu Hồng

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam