Chuyển đổi kỹ thuật số, hướng tới tương lai bền vững

15/05/2019 16:48:22
Ngày hội Công nghệ ABB 2019 đã diễn ra tại Hà Nội ngày 15/05/2019 với chủ đề “Chuyển đổi kỹ thuật số, hướng tới tương lai bền vững”.

Robot YuMi được triển làm tại ngày hội công nghệ ABB

Sự kiện thu hút nhiều đại biểu bao gồm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, đối tác tại các ngành công nghiệp và các nhà hoạch định chính sách, tìm hiểu về cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng 4.0) tại Việt Nam.

Ngày hội Công nghệ ABB 2019 tiếp tục mang đến nhiều giải pháp công nghệ mới nhằm thỏa mãn những tham vọng của Việt Nam về ngành Công nghiệp 4.0 và thảo luận một số thách thức và cơ hội chủ yếu để đạt được tăng trưởng. Ngoài ra, sự kiện cũng sẽ giới thiệu tổng quan về cách thức mà ABB có thể giúp tận dụng sức mạnh của kỹ thuật số để mạnh tăng trưởng cho khách hàng và chính phủ thông qua các công nghệ tiên phong dành cho nhà máy, ngành năng lượng, ngành giao thông và các thành phố. 

Theo thông tin được chia sẻ tại sự kiện, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đã chỉ ra rằng vào năm 2030, Cách mạng 4.0 có thể giúp GDP của Việt Nam tăng lên khoảng 28,5 đến 62 tỷ USD, tương đương với mức tăng 7 đến 16%. Tổ chức này cũng cho biết thêm rằng GDP bình quân đầu người dự kiến tăng từ 315 đến 640 USD vào năm 2030 nhờ năng suất lao động và cơ hội việc làm được cải thiện.

Tốc độ đô thị hóa của Việt Nam dự kiến đạt khoảng 40% vào năm 2019 và theo Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, tốc độ tăng trưởng sẽ còn tiếp tục tăng nhanh. Đến những năm 2040, khoảng 50% dân số Việt Nam sinh sống ở khu vực thành thị.

Cuộc cách mạng 4.0 và Cách mạng năng lượng đang làm thay đổi mạnh mẽ diện mạo của các ngành công nghiệp và năng lượng. Công nghệ kỹ thuật số, sự thâm nhập ngày càng tăng của các nguồn năng lượng tái tạo đang thúc đẩy sự chuyển đổi nhanh chóng này. Dữ liệu số được thu thập từ các thiết bị giúp khách hàng tăng hiệu quả và năng suất, giúp cải thiện chất lượng, an toàn và giảm tác động tới môi trường.

Ông Brian Hull, Tổng giám đốc ABB tại Việt Nam chia sẻ, Tăng trưởng bền vững chỉ có thể đạt được bằng cách áp dụng các công nghệ kỹ thuật số và các ứng dụng sản xuất tiên tiến. Số hóa và Công nghiệp 4.0 sẽ là động lực tăng trưởng giúp Việt Nam củng cố vị thế trong khu vực. Nhiều lĩnh vực ở Việt Nam từ y tế, ngân hàng, bảo hiểm, hàng không…đang chuyển đổi mạnh mẽ để số hóa, đặc biệt với thời của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Không còn con đường nào khác, tôi cho rằng phải dám thay đổi để có tương lai khác. 

Phát biểu tại Ngày hội Công nghệ ABB 2019, Tiến sỹ Phạm Hoàng Mai, Vụ trưởng Vụ Khoa học, giáo dục, tài nguyên và môi trường (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, 4.0 không phải là điều gì quá xa vời nữa, cùng với sự đồng thuận của Chính phủ, các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang ứng dụng công nghệ số trong nhiều lĩnh vực của đời sống.

Dẫn chứng cho việc chuyển đổi công nghệ có thể thay đổi đời sống, kiến tạo tương lai, TS Phạm Hoàng Mai cho rằng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xây dựng Đề án thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia. Thực hiện chỉ đạo này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thành lập ngay nhóm nghiên cứu xây dựng Đề án, và đang trong giai đoạn trình Chính phủ và các Bộ ngành liên quan về Đề án này”.

Với 5 lĩnh vực ưu tiên là nhà máy thông minh, nội dung số, an ninh mạng, đô thị thông minh, công nghệ môi trường, Trung tâm được kỳ vọng trở thành hạt nhân cho việc thúc đẩy việc phát triển kinh tế đất nước về dài hạn./.

Thanh Bình

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam