Chuyện một người “làm dâu trăm họ”

15/09/2020 11:58:26
Lật dở trong danh sách hàng trăm gương cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến giai đoạn 2016-2020 của ngành BHXH, chúng tôi rất ngạc nhiên bởi những điển hình thuộc khối công tác văn phòng rất ít ỏi, nếu không muốn nói là “của hiếm”. Dừng lại ở danh sách BHXH tỉnh Đồng Nai, đồng chí Chánh Văn phòng Lê Thanh Hải. Liên lạc với anh, phía đầu dây: “Chị ơi, chị viết gương khác đi, tôi thì làm rất nhiều việc nhưng để viết bài biểu dương tôi chẳng biết kể việc gì...!".

…Thâm niên nghiệp “làm dâu”

Công việc hằng ngày của một Chánh Văn phòng là chiếc cầu nối, gắn kết giữa Ban Giám đốc với các bộ phận nghiệp vụ, lo hậu cần chu đáo cho một hệ thống vận hành suôn sẻ nhưng rút cuộc, bảng kê thành tích khó “làm đẹp” lòng người. Nỗi vất vả của người làm Văn phòng được mọi người ưu ái ví von như “nghề làm dâu trăm họ”. Cán bộ Văn phòng như được mặc định, thường phải đến cơ quan sớm và cũng rời nhiệm sở muộn nhất trong ngày. Ấy vậy mà anh Lê Thanh Hải đã 24 năm có lẻ gắn bó với công việc Văn phòng. Hỏi anh, tại sao thích “làm dâu” hoài vậy? Anh cười đùa, vì được “mẹ chồng” thương...!

Nói thế cũng có nguyên do, anh kể: Tôi quê gốc ở huyện Nông Cống, Thanh Hóa nhưng lại sinh ra và lớn lên ở tỉnh Hải Dương, rồi vào Biên Hòa, Đồng Nai lập nghiệp. Cảnh “một chốn ba quê” đã giúp tôi cảm nhận được nét văn hóa, phong tục tập quán đa dạng của mỗi vùng miền mình đến. Và chính nhờ sự đa dạng trong cuộc sống đã giúp ích cho công việc của anh sau này. Suốt quãng thời gian làm Văn phòng, anh Lê Thanh Hải may mắn được làm việc dưới quyền 04 Giám đốc BHXH tỉnh, mỗi người lãnh đạo có một phong cách sống và điều hành công việc khác nhau nhưng với anh Hải, anh luôn biết mình phải thay đổi như thế nào để phù hợp, thích nghi và đáp ứng yêu cầu công việc cao nhất.

Anh kể, từng là giáo viên dạy môn âm nhạc trong ngành Giáo dục - Đào tạo đến tháng 01/1996, Lê Thanh Hải có “duyên” về với ngành BHXH đảm nhận vị trí công tác quản trị hành chính. Năm 2009, anh được bổ nhiệm Phó Trưởng phòng Hành chính – Tổng hợp, tháng 6/2015 được bổ nhiệm Trưởng phòng Hành chính – Tổng hợp và từ tháng 10/2015 thay đổi chức danh là Chánh Văn phòng. Để đáp ứng yêu cầu công việc ở môi trường mới, Lê Thanh Hải phải vừa đi học, vừa đi làm và tốt nghiệp đại học chuyên ngành Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Mở Bán công TP. HCM.

Hơn ai hết, Chánh Văn phòng Lê Thanh Hải hiểu tính chất phục vụ trong công việc của mình, người làm công tác Văn phòng phải luôn gắn kết và hài hòa lợi ích, nghĩa vụ của mọi người trong cơ quan. Trên cương vị là một Chánh Văn phòng, ở góc độ nào đó, người ta vẫn gọi anh là “mama tổng quản” của BHXH tỉnh Đồng Nai, vì anh luôn đi trước, quán xuyến, nắm bắt tất cả mọi vấn đề, xác định các đầu mối liên quan để giúp Ban Giám đốc vận hành công việc một cách hiệu quả và chính xác nhất. Anh Hải chia sẻ, nhiều năm làm công tác Văn phòng, điều anh rút ra là: Một cán bộ Văn phòng ngoài năng lực chuyên môn nghiệp vụ, đòi hỏi luôn nhiệt tình, năng động, không ngừng trau dồi, học hỏi để tích lũy kinh nghiệm và cần có những kỹ năng “giắt lưng” khác để có thể ứng biến khi cần.

“Ngoài những công việc được quy định “cứng”, Văn phòng còn phụ trách rất nhiều đầu việc khác, có những việc liên quan đến nghiệp vụ chuyên môn, nhưng cũng có những việc đột xuất “không tên” mà Văn phòng phải đảm nhận. Đơn cử như việc chuẩn bị cho một cuộc họp, cùng với việc lên kế hoạch nội dung chương trình, chuẩn bị tài liệu liên quan, vệ sinh hội trường, sắp xếp bàn ghế, kiểm tra điện, đèn, chuẩn bị nước uống hay đôi khi là một vài lọ hoa trang trí... và rất nhiều việc “không tên” khác mà khó có thể liệt kê... Đây là những việc không nặng nhọc nhưng nhiều việc nhỏ, đòi hỏi người làm Văn phòng phải biết sắp xếp công việc một cách khoa học, có tác phong làm việc cẩn thận và tỉ mỉ, nếu không sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức mà không hiệu quả”, anh Hải chia sẻ.

Sự nghiêm túc, chuyên tâm trong công việc của Chánh Văn phòng Lê Thanh Hải có thể sẽ khiến người mới gặp cảm thấy anh là một người nghiêm khắc, khó gần. Nhưng khi đã tiếp xúc hoặc có thời gian làm việc cùng, những cảm nhận đó sẽ thay đổi sang một trạng thái mới đó là sự nhanh nhạy, thân thiện và lúc nào cũng “pha trò” giữa đám đông. Đó là nhận xét của rất nhiều đồng nghiệp trong cơ quan BHXH tỉnh Đồng Nai. Chị Lê Thị Thương – người đồng nghiệp cùng phòng, thường xuyên làm việc với anh Hải chia sẻ: “Anh Hải là người tận tụy, say mê với nghề, có thể nhận thấy qua sự nhiệt tình, xông xáo và trách nhiệm khi xử lý công việc. Nhiều người nói “Văn phòng là nghề hợp với anh ấy”, câu nói này khiến tôi cảm nhận rõ tại sao anh lại gắn bó với công tác văn phòng lâu như vậy…!

...Đến những sáng kiến có giá trị

Từ những công việc hằng ngày bận rộn của Văn phòng đã thôi thúc Chánh Văn phòng Lê Thanh Hải không ngừng sáng kiến, cải tiến áp dụng vào thực tiễn để công việc đạt hiệu quả cao hơn. Trong giai đoạn 2016-2020, hầu như năm nào anh cũng đều có những sáng kiến có giá trị lớn nhỏ, đóng góp chung vào sự phát triển của BHXH tỉnh Đồng Nai. Năm 2015, sáng kiến, giải pháp: “Thực hiện chấm công bằng vân tay” đã mang lại những lợi ích thiết thực, trên cơ sở dữ liệu chấm công bằng vân tay, các phòng nghiệp vụ không phải cử viên chức theo dõi, chấm công của phòng mà chỉ cần nhận được file dữ liệu hằng tháng từ Văn phòng gửi. Đây cũng là tiêu chí bình xét thi đua hằng quý, là cơ sở để phòng Kế hoạch - Tài chính giải quyết tiền làm thêm giờ cho cán bộ,
viên chức.

Năm 2017, sáng kiến “Tăng cường các giải pháp tin học hóa trong công tác văn phòng”. Theo đó, viên chức trong từng mảng nghiệp vụ chủ động theo dõi, đôn đốc các đơn vị thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo BHXH tỉnh. Chánh Văn phòng chủ động tham mưu cho Lãnh đạo chỉ đạo kịp thời tiến độ hoàn thành công việc của các đơn vị, làm cơ sở để tổng hợp, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của viên chức thuộc Văn phòng và các đơn vị trong Ngành.

Để hoàn thành khối lượng công việc ngày càng tăng trong khi biên chế ngày càng giảm, đòi hỏi mỗi viên chức, nhân viên phải tăng số giờ làm việc, làm thêm giờ; ngoài nhiệm vụ đã được giao, Văn phòng còn phải tập trung nhân lực đóng dấu mẫu 01, mẫu 03, tờ rời sổ BHXH - một khối lượng công việc rất lớn từ phòng Cấp Sổ, thẻ chuyển đến. Sáng kiến “Giải pháp trong quản lý vị trí việc làm của viên chức, nhân viên tạo môi trường làm việc thân thiện, nâng cao hiệu quả công việc” của Chánh Văn phòng Lê Thanh Hải trong năm 2018 đã giúp viên chức, nhân viên Văn phòng có tinh thần hợp tác, ý thức tổ chức kỷ luật và trách nhiệm cao hơn trong công việc. Sáng kiến có cơ chế kiểm soát công việc của từng nhân viên theo vị trí việc làm; định kỳ thông báo kết quả công việc của mình để mọi người cùng biết, qua đó trao đổi kinh nghiệm để đẩy nhanh tiến độ công việc đảm bảo yêu cầu về thời gian và chất lượng.

Đặc biệt, năm 2019, anh là thành viên thực hiện đề tài khoa học công nghệ cấp cơ sở: “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác truyền thông về chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai” đã chỉ ra những thực trạng, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp cụ thể về công tác truyền thông, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Theo đánh giá của Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai - Chủ nhiệm đề tài, ông Phạm Minh Thành, các giải pháp trong đề tài sáng kiến đã góp phần làm chuyển biến nhận thức của xã hội về chính sách BHXH, BHYT; góp phần nắm bắt dư luận, định hướng tư tưởng chính trị, đấu tranh, phản biện trước các quan điểm, thông tin, phát ngôn sai trái, lệch lạc về chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời phát huy vai trò của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội tham gia vào công tác truyền thông chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BHTN theo tinh thần của Nghị quyết 21-NQ/TW và Nghị quyết số 28-NQ/TW. Từ những giải pháp cụ thể trong đề tài, BHXH tỉnh Đồng Nai đã có những đầu tư xứng đáng hơn về công tác truyền thông, góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn ; hình ảnh, vị thế của BHXH tỉnh Đồng Nai cũng được ghi nhận trong lòng người dân. Đây chính là cơ sở, tiền đề để thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, thiết thực góp phần giữ vững ổn định chính trị, xã hội – điều kiện tiên quyết để phát triển kinh tế - xã hội ở tỉnh Đồng Nai một cách bền vững.

Thu Hương

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam