Chuyện người “Ong thợ”…

13/07/2020 10:29:13
Trưởng thành trong quân đội đến khi trở về cuộc sống đời thường, tác phong người lính đã giúp ích cho đồng chí Ngô Văn Thái - Giám đốc BHXH huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long quản lý, điều hành công việc tạo được dấu ấn riêng, tiếp tục cống hiến góp phần bảo đảm An sinh xã hội trên địa bàn.

Giám đốc BHXH huyện Tam Bình (Vĩnh Long) Ngô Văn Thái

“Gia tài” lưu trữ

Theo lịch hẹn, chúng tôi chỉ có một giờ đồng hồ để trò chuyện nhưng ông đã có mặt trước đó từ khá sớm. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là tác phong người lính vẫn còn vẹn nguyên trong người cán bộ này dù đã xa rời quân ngũ khá lâu.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở xã Song Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, sau khi học hết bậc THPT, chàng thanh niên Ngô Văn Thái xung phong nhập ngũ vào quân đội, đóng quân tại Long Bình- Biên Hòa, Đồng Nai. Năm 1985, hoàn thành nghĩa vụ, ông Thái trở lại quê nhà, tiếp tục sự nghiệp đèn sách và thi vào trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Trước khi về ngành BHXH vào năm 2010, ông đã có một khoảng thời gian 10 năm làm việc tại doanh nghiệp Nhà nước, trên 5 năm làm việc tại Phòng Tài chính-Kế hoạch của huyện, phụ trách công tác kế hoạch và xây dựng cơ bản.

“Rẽ ngang” sang một ngành mới theo yêu cầu phân công nhiệm vụ của tổ chức, đã đòi hỏi ông phải nhanh chóng nắm bắt công việc của ngành. Những ngày đầu “miệt mài” nghiên cứu hệ thống văn bản, chính sách pháp luật BHXH từ lúc mới sơ khai đến khi trưởng thành đã khiến ông Thái yêu luôn cái “nghiệp” này lúc nào không hay. Xác định mình là lính “đánh muộn” so với bước phát triển của ngành nên công việc đầu tiên bắt tay vào là giữ vững ổn định tổ chức, sắp xếp các loại hồ sơ, tài liệu khoa học, hễ có người dân hỏi, đối tượng cần là biết nằm ở quy định, văn bản nào để tư vấn, trả lời cho họ hay?” - ông Thái kể về những ngày đầu tiên làm việc của mình ở Ngành BHXH.

Ngành BHXH với đặc thù quản lý trọn đời của một người lao động, từ khi sinh ra đến lúc qua đời, gắn liền với các bước ngoặt thay đổi trong cuộc sống của họ. Nói rồi ông Thái giải thích: “Bạn thấy đấy: Trẻ em sinh ra là được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe, lúc đó cơ quan BHXH đã quản lý số lần vào viện của mỗi cháu, lớn lên rồi đi học, đi làm, nghỉ hưu và cho đến lúc chết, cơ quan BHXH đều theo dõi các diễn biến trong suốt quá trình ấy để cập nhật vào hồ sơ, giải quyết chính xác quyền lợi của mỗi người”.

Lượng hồ sơ lưu trữ quá lớn, để thực hiện đúng quy trình xác định giá trị tài liệu, lập hồ sơ tồn đọng từ ngày thành lập ngành đến nay đòi hỏi cơ quan BHXH cần phải thiết lập một quy trình công tác lưu trữ khoa học mới đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn này, ông có sáng kiến “Giải pháp thực hiện công tác lưu trữ hồ sơ đơn vị từ năm 1995”. Ông Thái nói: Đối với Ngành BHXH, hồ sơ được phân thành hai nhóm: Hồ sơ hưởng các chế độ BHXH và hồ sơ tài liệu hành chính nghiệp vụ. Đây là những loại hồ sơ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ cung cấp thông tin phục vụ công tác quản lý, điều hành mà còn là căn cứ pháp lý xác thực để giải quyết các chế độ, chính sách cho người tham gia BHXH, BHYT.

Năm 2013, ông Thái cùng với hai người cộng sự cùng quyết tâm thực hiện thành công sáng kiến. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện trong bối cảnh BHXH huyện thiếu nhân lực, việc thực hiện lưu trữ hồ sơ được chia làm ba giai đoạn: chỉnh lý, lập hồ sơ tồn đọng (1995-2011) và tiến hành nộp vào kho lưu trữ cơ quan 131.057 hồ sơ; giai đoạn hoàn chỉnh hồ sơ từ năm (2012-2013) với 31.674 hồ sơ; giai đoạn hoàn chỉnh hồ sơ từ năm 2014, nộp vào kho lưu trữ 17.962 hồ sơ và tiếp tục đến quý II/2019 nộp 52.485 hồ sơ, rà soát bàn giao 5.525 sổ BHXH cho người lao động quản lý.

Những con số thống kê có vẻ khô khan nhưng cũng hình dung cho thấy một khối lượng công việc lớn mà người Giám đốc cùng với những cán bộ BHXH huyện Tam Bình “gồng gánh” âm thầm trong suốt chặng đường đã qua. Mỗi hồ sơ được đưa vào lưu trữ chỉ gói gọn trong một túi bìa nhưng đó là tài sản liên quan đến quá trình công tác, công hiến tuổi trẻ, thời thanh xuân của một người lao động. “Hiểu được ý nghĩa nhân văn đó, cho dù vất vả đến đâu, khó khăn chừng nào, chúng tôi một lần “cải tổ” đều phải cố gắng thu thập bằng được, đầy đủ nhất thành một kho tài liệu quan trọng, quý giá để người dân, người lao động cảm thấy yên tâm, tin tưởng”, ông Thái nói.

Cũng theo ông Thái, hồ sơ được thu thập, bảo quản cẩn thận nhưng không thuận tiện trong việc khai thác, tra cứu, tìm kiếm giữa hàng triệu hồ sơ và tăng dần số lượng theo từng năm, cứ như vậy thì công tác lưu trữ cũng không đem lại nhiều giá trị thiết thực. Vì lẽ đó, sau khi nộp hồ sơ lưu, BHXH huyện Tam Bình đã phân loại theo thời gian, địa dư, tên vùng, dán nhãn, đóng hộp sắp xếp lên giá đúng vị trí ổn định, từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, đánh số và lên sơ đồ kho. “Mỗi giá tài liệu đều có những ký hiệu dễ nhận biết đặc trưng, khi cần thì cán bộ BHXH huyện Tam Bình “nhắm mắt” cũng có thể lấy chính xác ngay được”.

Phân tích những hiệu quả mà sáng kiến mang lại, ông Thái tự hào, đã làm lợi cho Ngành được 247 triệu đồng, tiết kiệm được 34 m2 diện tích so với trước đây. Đặc biệt kho tài liệu lưu trữ thông tin quý giá, cho nhiều người lao động, tổ chức, doanh nghiệp được bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Hành trình đầy ắp cảm xúc

Mười năm gắn bó với ngành BHXH là hành trình đầy ắp các cung bậc cảm xúc. Ông Thái nhớ mãi kỷ niệm khi mới chân ướt chân ráo về Ngành. Ngày đầu nhận nhiệm vụ, còn lạ lẫm, bỡ ngỡ với các hoạt động nghiệp vụ; vậy mà một hôm có người đàn ông đứng tuổi vừa bước vào cửa cơ quan BHXH đã lớn tiếng: “Tôi đi làm 30 năm, đến tuổi nghỉ hưu lại không giải quyết chế độ, tại sao các anh tắc trách quá vậy?

“Dạ, bác ngồi xuống đây cho mát; mời bác uống cốc trà; bác bình tĩnh kể lại cho cháu nghe có chuyện gì đang xảy ra? – Giám đốc Ngô Văn Thái vẫn giữ thái độ hòa nhã, bình tĩnh để hỏi.

-“Anh cứ hỏi cán bộ của anh? Tôi đi làm 30 năm, tại sao đến tuổi vẫn không được nghỉ hưu?”

-“ Dạ, hôm nay bác có cầm hồ sơ đây không?”

–“Hồ sơ của tôi cán bộ tổ chức của Công ty nắm giữ để đi giải quyết chế độ cho người lao động. Tôi chỉ nghe thông báo lại, không đủ điều kiện nghỉ hưu”.

Hỏi hết ngọn nguồn câu chuyện, lập tức kiểm tra thông tin mới biết hồ sơ của đối tượng còn thiếu các quyết định chuyển công tác, các quyết định nâng lương thường xuyên chưa khớp với hồ sơ lưu. Lỗi của chủ sử dụng lao động và người lao động nhưng bức xúc của họ là điều có thể thông cảm. Ông Thái cũng hứa nhất định sẽ giúp người lao động tìm lại quyền lợi chính đáng của mình.

Ngay buổi chiều hôm đó, Giám đốc Thái đã cùng cán bộ giải quyết chế độ chính sách BHXH huyện Tam Bình tra cứu, thu thập đối chiếu với hồ sơ gốc được lưu tại kho lưu trữ cơ quan BHXH, hướng dẫn đối tượng hiệu chỉnh lại năm sinh trong các giấy tờ quan trọng, cuối cùng hồ sơ của đối tượng được chuyển đến BHXH tỉnh Vĩnh Long giải quyết chế độ hưu trí. Kể lại câu chuyện, mắt ông Thái vẫn lấp lánh niềm vui “thắng lợi” của việc lưu trữ hồ sơ mang lại. Ông bảo, 10 năm làm chính sách BHXH, điều đọng lại trong tâm trí ông lúc này chính là ý nghĩa, tính nhân văn mà hệ thống an sinh xã hội mang lại. Những quyền lợi chính đáng của người lao động được bảo vệ, đền đáp kịp thời chính là động lực thôi thúc mỗi cán bộ BHXH cố gắng hơn nữa, không chỉ là làm hết trách nhiệm với công việc, mà còn là vì một chữ “tình” ấm áp.

Những kỷ niệm đối với nghề nghiệp nhiều lắm, vui, buồn, gian nan, vất vả đủ cả, nhưng càng làm càng hăng say, càng thấy yêu công việc, thấy tự hào vì mình là cán bộ BHXH. Sáng kiến “Giải pháp thực hiện công tác lưu trữ hồ sơ đơn vị từ năm 1995” chỉ là một trong ba sáng kiến “dày trang” của Giám đốc Ngô Văn Thái. Song có thể khẳng định, xuyên suốt 10 năm công tác gắn bó với Ngành của mình, mặc dù giữ trọng trách là người đứng đầu đơn vị, làm công tác quản lý, nhưng đồng chí vẫn luôn cần mẫn nghiên cứu như chú “ong thợ” để kiến tạo nên những giá trị tốt đẹp, đóng góp cho sự phát triển không ngừng của ngành BHXH. Những kết quả nỗ lực đó, được ghi dấu ấn với nhiều thành tích cao quý, hầu như năm nào ông đều đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tặng nhiều Bằng khen. Đến năm 2015, đồng chí vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và năm 2019 được công nhận là Chiến sĩ Thi đua Ngành./.

Lan Anh

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam