Chuyển toà án thụ lý hơn 3.000 hồ sơ nợ BHXH

16/04/2019 11:07:21
Đây là thông tin Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đưa ra tại Hội nghị Tập huấn kiến thức về BHXH, BHYT, BHTN cho phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí do BHXH Việt Nam tổ chức ngày 12/04.

Theo đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Điều 14 Luật BHXH 2014 có hiệu lực từ 1/1/2016 đã quy định: Tổ chức công đoàn có quyền khởi kiện ra tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người lao động, tập thể người lao động. Trên cơ sở đó, trong 3 năm qua, tổ chức công đoàn đã triển khai việc đề nghị ngành toà án thụ lý hồ sơ về nợ BHXH do các cơ quan BHXH tỉnh, thành chuyển sang. Tính tới thời điểm hiện nay, công đoàn đã chuyển hơn 3.000 hồ sơ nợ BHXH của doanh nghiệp sang toà án để thụ lý theo quy định của Luật BHXH năm 2014. Tuy nhiên, đồng chí Ngọ Duy Hiểu cũng cho biết, số được thụ lý và khởi kiện không đáng kể. Phần còn lại chưa thực hiện bởi những vướng mắc về mặt pháp lý.

Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, việc khởi kiện doanh nghiệp (DN) nợ BHXH hiện chịu chi phối của 4 bộ luật hiện hành, gồm: Luật Tố tụng dân sự, Luật Công đoàn, Luật BHXH năm 2014 và Luật Lao động năm 2012. Tuy nhiên, do các quy định và cách hiểu chưa đồng nhất nên toà án các cấp vẫn từ chối thụ lý.

Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, việc khởi kiện DN nợ BHXH không cần thiết phải lấy đầy đủ chữ ký của người lao động khi uỷ quyền cho tổ chức công đoàn. Điều này có ý nghĩa khi DN có tới hàng ngàn lao động có tranh chấp về BHXH với chủ sử dụng lao động, tổ chức công đoàn tránh được việc phải đi lấy chữ ký của từng người khi đứng ra đại diện khởi kiện. Mặt khác, tư cách đại diện khởi kiện có thể giao cho tổ chức công đoàn cấp trên trực tiếp của DN vi phạm BHXH. Đồng chí Ngọ Duy Hiểu cũng cho biết, để việc khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH được diễn ra thuận lợi, trong thời gian tới, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mong muốn được làm việc với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Toà án Nhân dân Tối cao, Bộ LĐTBXH, BHXH Việt Nam để tìm ra giải pháp, điều chỉnh, những vướng mắc hiện nay; sớm có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc Công đoàn đại diện người lao động khởi kiện chủ doanh nghiệp nợ BHXH, để các cấp Công đoàn khi chuyển hồ sơ sang, toà án sẽ tiếp nhận và các cơ quan tiến hành khởi tố hình sự đối với doanh nghiệp nợ BHXH./.

 

Tính đến ngày 31/3/2019, BHXH các cấp đã chuyển hồ sơ 150 vụ trốn, nợ đóng BHXH, BHYT đến toà án nhân dân các cấp nhằm khởi kiện. Riêng năm 2018 đã chuyển 45 hồ sơ thuộc 15 tỉnh, thành phố.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam