CNN: Bí quyết của người dân các quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới

23/04/2019 14:56:10
Quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới hiện nay là Nhật Bản. Tiếp đó là 01 chuỗi quốc gia châu Âu với chế độ ẩm thực Địa Trung Hải, đa phần có nền kinh tế và hệ thống y tế - chăm sóc sức khỏe vững mạnh. Vậy, vì sao tuổi thọ trung bình của người dân các quốc gia này vượt xa phần còn lại của thế giới, hãy cùng lắng nghe 01 số chuyên gia lão khoa tìm hiểu và phân tích.

Chế độ ẩm thực Địa Trung Hải (ảnh minh họa)

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), người dân Nhật Bản có tuổi thọ trung bình là 86 tuổi, giữ kỷ lục tuổi thọ dẫn đầu thế giới; hiện, hơn 1/4 dân số Nhật Bản đang ở độ tuổi trên 64 tuổi và người dân ở vùng Okinawa có tỷ lệ người đạt đến trăm tuổi nhiều nhất. "Một phần làm nên tuổi thọ cao của người dân Nhật Bản là nằm ở thói quen ăn uống truyền thống được gìn giữ từ xa xưa" - John Beard, chuyên gia về lão khoa và khoa học cuộc sống thuộc WHO, cho biết – “Khẩu phần ăn hằng ngày của họ bao gồm nhiều cá, rau tươi, kết hợp với việc tiêu thụ hạn chế thịt các loại và chất béo bão hòa. Bên cạnh đó, người dân Nhật Bản trong quá khứ có lối sống tích cực, năng động; cảnh quan thiên nhiên rộng lớn và tươi đẹp góp phần làm cho mọi người sinh hoạt ở ngoài trời nhiều hơn trong không gian hạn hẹp; cơ sở hạ tầng hệ thống y tế - chăm sóc sức khỏe được thiết lập tốt; y học phát triển nên việc phòng, tránh, tầm soát, dự báo bệnh tật kịp thời nên hạn chế được nhiều rủi ro”. Ngoài ra, theo Sarah Harper, Giáo sư ngành Lão khoa tại Trường Đại học Oxford (Vương quốc Anh): “Lý do khác làm nên nền tảng tuổi thọ của người dân Nhật Bản là tuy ham mê công việc nhưng họ luôn tìm cách thúc đẩy người dân tham gia các hoạt động văn hóa nhằm giảm căng thẳng. Hơn nữa, xã hội Nhật Bản ít bất bình đẳng hơn nhiều quốc gia khác, cho phép phần lớn người dân được thụ hưởng quyền lợi An sinh xã hội”.

Châu Âu với sự ưu việt của chế độ ẩm thực Địa Trung Hải

“Còn tại châu Âu, hơn một nửa dân số châu lục này có tuổi thọ có thể kéo dài sau 80 tuổi; đặc biệt, là ở phía Nam - nơi duy trì chế độ ẩm thực Địa Trung Hải” – chuyên gia John Beard cung cấp thông tin – “Ngay cả khi về già mới có điều kiện thực hiện chế độ ẩm thực Địa Trung Hải, vẫn mang lại lợi ích cho sức khỏe, với khẩu phần ăn gồm 01 lượng nhỏ rượu vang, rau quả tươi, dầu ô liu, ít thịt và hạn chế chất béo bão hòa. Chế độ ẩm thực này hữu ích cho sức khỏe hơn so với thói quen ăn uống của người dân Bắc Âu, thường dùng nhiều thịt các loại, thực phẩm chiên rán và rượu mạnh”. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, người áp dụng chế độ ẩm thực Địa Trung Hải thường xuyên sẽ khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần khi có tuổi; ví dụ, người dân Italia, Tây Ban Nha và Pháp có tuổi thọ trung bình là 85 sau khi bước qua tuổi 60. Ngoài ra, tuổi thọ khu vực này còn được chi phối bởi 01 số yếu tố như khí hậu ấm áp khiến người dân thuận lợi hơn để duy trì hoạt động thể chất so với các quốc gia có mùa đông lạnh, khắc nghiệt; ý thức cao về cộng đồng, gia đình khiến người dân duy trì tốt sự cân bằng giữa công việc – lối sống, góp phần làm sức khỏe được cải thiện.

Mối liên hệ giữ tuổi thọ cao và nền kinh tế thịnh vượng

Có 01 điều không thể phủ nhận, các quốc gia có tuổi thọ trung bình cao đa phần đều có nền kinh tế thịnh vượng, nhờ vậy có điều kiện phát triển mạnh mẽ hệ thống y tế - chăm sóc sức khỏe. Singapore, Monaco, Andorra, Australia, Canada, Luxembourg, New Zealand và Thụy Sĩ đều nằm trong nhóm có tuổi thọ trung bình 85 tuổi là những ví dụ sinh động nhất. "Monaco có một bộ phận dân nhập cư siêu giàu" - Giáo sư ngành Lão khoa Sarah Harper nhận định – “Singapore, Australia, Canada, Thụy Sỹ... cũng tương tự. Chúng tôi tin rằng kinh tế thịnh vượng đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ trung bình đối với 01 quốc gia”.

Bên cạnh đó, theo phân tích của đại diện WHO: "Singapore có lợi thế về kinh tế, đa phần là người có thu nhập cao, còn người có thu nhập thấp không đáng kể so với cơ cấu dân số. Việc này tạo nên tính đồng nhất, có nghĩa là hầu hết người dân có điều kiện để chăm sóc sức khỏe tốt (khám sức khỏe định kỳ, thực hiện dịch vụ sàng lọc ung thư và các bệnh mạn tính, điều trị sớm khi vừa phát hiện ra bệnh...), góp phần nâng tuổi thọ trung bình của quốc gia lên. Và trên hết, đi liền với một nền kinh tế mạnh mẽ, bình đẳng là một hệ thống y tế hiện đại. Ví dụ như hệ thống y tế ở Australia ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế do nguồn thu từ các dịch vụ y tế cung cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vì mục đích khám, chữa bệnh”.

BS.Phan Kim (Theo CNN)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam