Có thể rút giấy phép những doanh nghiệp vi phạm an toàn lao động

19/04/2018 16:18:22
Đây là khẳng định của đồng chí Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐTBXH) tại họp báo công bố tình hình tai nạn lao động (TNLĐ) năm 2017 và thông tin về Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2018 do Bộ LĐTBXH tổ chức ngày 18/4 vừa qua.

Ảnh minh họa

Theo báo cáo của 62/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, năm 2017 trên toàn quốc đã xảy ra 8.956 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 9.173 người bị nạn (bao gồm cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động).

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐTBXH), so với năm 2016 tổng số vụ, số người bị TNLĐ chết người có tăng lên đáng kể. Nguyên nhân là phạm vi thu thập số liệu về TNLĐ đã mở rộng từ hơn 20 triệu lao động ở khu vực có quan hệ lao động sang 54 triệu lao động trong toàn bộ lực lượng lao động.

Tuy nhiên, theo Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động, con số thống kê này vẫn chưa phản ánh hết tình hình thực tế, song cơ bản những lĩnh vực có nguy cơ cao và những lĩnh vực truyền thống thường xảy ra TNLĐ như khai thác khoáng sản, xây dựng đều đã có báo cáo đầy đủ.

Bên cạnh đó, điều này cũng phản ánh tỷ lệ các doanh nghiệp tham gia báo cáo về TNLĐ có tăng lên, lực lượng lao động trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ cũng tăng khi tỷ lệ đầu tư mở rộng sản xuất tăng.

Tính đến nay, đã qua 20 lần tổ chức tuần lễ ATVSLĐ và hiện là Tháng ATVSLĐ, nhưng tình hình TNLĐ vẫn chưa được cải thiện nhiều, ông Thơ khẳng định dù số vụ TNLĐ vẫn tăng lên song tần suất số người bị chết, bị TNLĐ tương ứng với tỷ lệ tính toán vẫn có thể kiểm soát được. Trong đó, một số lĩnh vực đã giảm đáng kể, trước kia có rất nhiều vụ nghiêm trọng với số người chết lên đến hàng chục người, đến nay đã được kiểm soát ở mức độ chỉ 2–3 người.

Bên cạnh đó, cũng phải kể đến các yếu tố ảnh hưởng khác như quy mô lao động tăng, các ngành sản xuất cũng được mở rộng, nhất là ngành công nghiệp, rất nhiều các công trình xây dựng cũng làm tăng nguy cơ rất cao. Hơn hết, một bộ phận các doanh nghiệp và người lao động chưa có nhận thức đầy đủ về ATVSLĐ, nên chưa đầu tư chưa thỏa đáng cho công tác này./.

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam