Cổng Dịch vụ công Quốc gia: Tài khoản qua BHXH chiếm 8,7% tổng tài khoản cá nhân được cấp

30/12/2019 16:49:47
Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) cho biết, đến nay, Cổng Dịch vụ công Quốc gia đã thực hiện cấp 13.445 tài khoản. Trong đó, tài khoản cá nhân là 13.326 tài khoản (1.164 tài khoản qua BHXH, chiếm 8,7%) và tài khoản doanh nghiệp là 119 tài khoản.

Cụ thể, từ ngày 09/12/2019 - ngày khai trương, đến hết ngày 25/12/2019, đã có 04 Bộ, ngành (Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam) và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kết nối, tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Cổng Dịch vụ công Quốc gia cũng đã thực hiện cấp 13.445 tài khoản; trong đó, tài khoản cá nhân là 13.326 tài khoản (1.164 tài khoản qua BHXH, chiếm 8,7%) và tài khoản doanh nghiệp là 119 tài khoản; 5,49 triệu lượt truy cập vào Hệ thống và đã có 47.378 hồ sơ đồng bộ trạng thái lên Cổng; 4.176 hồ sơ được nộp trực tuyến từ Cổng trong tổng số 22.000 hồ sơ tiếp nhận, giải quyết của 08 nhóm dịch vụ công được cung cấp trên Cổng (nộp trực tiếp, trực tuyến và qua bưu chính); Tổng đài trên Cổng hỗ trợ, giải đáp 1.070 cuộc gọi, tiếp nhận 268 phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp...

Sau khi Cổng Dịch vụ công Quốc gia đi vào vận hành (từ ngày 09/12/2019), người dân, doanh nghiệp chỉ cần truy cập địa chỉ duy nhất là https://dichvucong.gov.vn, đăng ký mở một tài khoản qua số điện thoại, nhập số chứng minh nhân dân hoặc số định danh. Cổng Dịch vụ công Quốc gia sẽ xác thực với cơ sở dữ liệu của thuế, BHXH. Chủ tài khoản đã được xác thực dễ dàng truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia, đăng nhập được đến tất cả các Cổng Dịch vụ công cấp Bộ, cấp tỉnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến, bằng nhiều loại thiết bị như máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng... có kết nối internet bất cứ lúc nào và ở đâu để đăng ký sử dụng các dịch vụ công, cũng như giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính mà không phụ thuộc vào thời gian, địa giới hành chính. Để đảm bảo tính an toàn thông tin cho người sử dụng, hệ thống cũng sẽ xác thực bằng mã OPT về số điện thoại mà chủ tài khoản đăng ký – giống kiểu bảo mật của các ngân hàng đang sử dụng khi thanh toán trực tuyến (ebanking).

Hiện tại, trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, có 05 dịch vụ công thực hiện tại 63 tỉnh, thành phố bao gồm: Đổi giấy phép lái xe, Thông báo hoạt động khuyến mại, Cấp lại thẻ BHYT do mất, hỏng, Dịch vụ cấp điện hạ áp (phục vụ người dân, hộ gia đình), dịch vụ cấp điện trung áp (phục vụ doanh nghiệp) và tích hợp tiện ích thanh toán tiền điện; 03 dịch vụ công thực hiện tại cấp Bộ gồm cấp giấy phép lái xe quốc tế, đăng ký khuyến mãi, nhóm dịch vụ về cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa; 02 tiện ích nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp, tiện ích thanh toán tiền điện; đối với 04 địa phương tích hợp trong năm 2019 sẽ cung cấp thêm một số dịch vụ công (TP.HCM - đăng ký hộ kinh doanh và đăng ký thuế, Hà Nội - Đăng ký khai sinh, xác nhận tình trạng hôn nhân, Quảng Ninh, Hải Phòng - đăng ký khai sinh).

Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) cho biết thêm, việc công khai, minh bạch giữa người xử lý, giải quyết dịch vụ công với người được cung cấp dịch vụ công thông qua mạng điện tử không những giúp làm thủ tục nhanh hơn mà còn chống được cửa quyền, hách dịch, ngăn chặn tình trạng “tham nhũng vặt” – đây là dấu mốc quan trọng trong triển khai Chính phủ điện tử. Các dịch vụ công ưu tiên kết nối Cổng Dịch vụ công Quốc gia trong Quý I/2020, bao gồm:

(1) Nộp thuế điện tử đối với cá nhân (thuế thu nhập cá nhân, cá nhân kinh doanh);

(2) Cấp mã số đơn vị quan hệ ngân sách;

(3) Hủy tờ khai hải quan;

(4) Khai bổ sung hồ sơ hải quan;

(5) Thu phí, lệ phí trước bạ xe ô tô, xe gắn máy;

(6) Thu phạt vi phạm giao thông đường bộ;

(7) Đổi giấy phép lái xe (mức độ 04);

(8) Cấp mới giấy phép lái xe;

(9) Đăng ký kinh doanh;

(10) Cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;

(11) Nhóm dịch vụ công về trang thiết bị y tế;

(12) Đăng ký hợp đồng cung ứng lao động;

(13) Khai sinh;

(14) Cấp phiếu lý lịch tư pháp;

(15) Nhóm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm.

Hoàng Tùng

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam