Cộng hòa Síp: 83% dân số được miễn 100% dịch vụ y tế công

24/01/2019 16:57:25
Nằm ở phía Đông Địa Trung Hải, Cộng hòa Síp (Cyprus) là một trong những nền kinh tế phát triển và ổn định của Liên minh châu Âu (EU). Gần đây, Cộng hòa Síp còn được ghi nhận là quốc gia có những chính sách giáo dục, y tế và phúc lợi xã hội khá ưu việt.

(Ảnh minh họa)

Là một thành viên của EU, Cộng hòa Síp áp dụng nền kinh tế thị trường tự do dựa chủ yếu vào các ngành dịch vụ, đặc biệt là du lịch và khách sạn. Trước đây, nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng nhất, thu hút 1/3 lực lượng lao động, lượng nông sản xuất khẩu chiếm 1/3 giá trị xuất khẩu. Tuy nhiên, những năm gần đây, du lịch và dịch vụ dần chiếm vị trí quan trọng hơn, đóng góp đến 78% GDP và thu hút hơn 70% lực lượng lao động. “Đất lành chim đậu”, với sự phát triển kinh tế, những năm gần đây Cộng hòa Síp đón nhận “một làn sóng lớn” người lao động nhập cư từ các quốc gia như Thái Lan, Phillipines, Sri Lanka..., cũng như số lượng lớn người cư trú thường xuyên đến từ Nga, Anh và các quốc gia châu Âu khác. Cuối năm 2007, khoảng 124.000 người nhập cư định cư tại Cộng hòa Síp; trong đó, 03 nhóm người nhập cư lớn nhất là Hy Lạp (37.000 người), Anh (27.000 người) và Nga (10.000 người).

Bất cứ người lao động nào, cả lao động bản xứ và lao động nhập cư tại Cộng hòa Síp đều được cấp BHXH; với loại hình bảo hiểm này, người tham gia có thể sử dụng miễn phí dịch vụ y tế tại các bệnh viện công. Trước đây, Cộng hòa Síp duy trì cấp thẻ BHYT theo thu nhập, chia thành loại A và loại B; tuy nhiên, kể từ ngày 01/08/2013, Chính phủ Cộng hòa Síp quyết định đưa BHYT loại B ra khỏi hệ thống; sửa đổi các tiêu chí dựa trên thu thuế; áp dụng các loại dược phẩm, xét nghiệm mới; tăng giá một số dịch vụ y tế khác; việc trả tiền thuốc, các xét nghiệm y khoa được thực hiện dưới dạng “tem sức khỏe”, sử dụng chủ yếu tại các bệnh viện, cơ sở y tế, người có nhu cầu khám, chữa bệnh cần mua tem này trước khi khám, chữa bệnh và tem sẽ đi kèm đơn thuốc, phiếu khám bệnh. Trường hợp công dân các quốc gia thuộc EU sinh sống tại Cộng hòa Síp, mà đã tham gia BHXH ở quốc gia mình có quốc tịch, được hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT miễn phí tại Cộng hòa Síp nhưng có giới hạn là việc chẩn đoán bệnh chỉ được thực hiện trong thời gian định sẵn; có sự khác nhau về chi phí dược phẩm và xét nghiệm dựa trên thu nhập của từng cá nhân. Trường hợp người không có thẻ BHYT vẫn có thể sử dụng dịch vụ y tế bằng việc chi trả 15 euro khi khám, chữa bệnh thông thường và khoảng 30 euro trở lên khi khám, chữa bệnh chuyên khoa. Trường hợp khách du lịch hay chỉ tới Cộng hòa Síp trong thời gian ngắn, không đủ tiêu chuẩn tham gia BHXH để hưởng dịch vụ y tế công, sẽ chỉ cần trả một khoản nhỏ để sở hữu bảo hiểm tư nhân; theo đó, được tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh hơn, có nhiều dịch vụ và cơ sở y tế để lựa chọn, được phục vụ 24/7 khi gặp vấn đề về sức khỏe ở bất cứ nơi nào trên cả nước.

Hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe của Cộng hòa Síp được tổ chức dưới 02 dạng chính là chăm sóc sức khỏe cơ bản (phổ biến ở cả đô thị và nông thôn, với 40 trung tâm y tế lớn, phòng khám nhỏ) và chăm sóc sức khỏe ngoại trú (cả nước có khoảng 134 bệnh viện, phòng khám tư, 1.700 y bác sĩ có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao). Mỗi năm, Chính phủ Cộng hòa Síp dành 7% trong tổng GDP để chi tiêu cho y tế, bảo đảm 83% dân số được miễn 100% dịch vụ y tế. Những năm gần đây, Chính phủ đề ra mục tiêu làm cho dịch vụ y tế ngày càng đơn giản và dễ tiếp cận hơn với việc cải cách thủ tục hành chính để thời gian chờ đợi khám, chữa bệnh của người bệnh giảm xuống; duy trì tốt các bệnh viện lớn song song với mở rộng nhiều phòng khám nhỏ bao phủ khắp cả nước; nâng cao trình độ chuyên môn cho bác sĩ, chuyên gia y tế... Nhờ vậy, người lao động, người dân cơ bản được tiếp cận dịch vụ y tế công cộng tiên tiến và thuận lợi, với hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế đạt tiêu chuẩn chất lượng. Đặc biệt, dịch vụ bác sỹ gia đình ở Cộng hòa Síp khá phát triển, người bệnh có thể sử dụng dịch vụ này bất cứ lúc nào mà không cần phải đặt hẹn trước hoặc bị giới hạn trong việc chỉ nhận tư vấn y tế đơn thuần. Chi phí cho mỗi lần khám, chữa bệnh tại dịch vụ bác sỹ gia đình cũng khá mềm (so với mặt bằng chung tại các quốc gia EU), vào khoảng 25,6 euro cho một lần khám tổng quát với nhiều loại xét nghiệm khác nhau.

Hoàng Tùng (Trường Đại học Bách Khoa)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam