Đóng BHXH tự nguyện, gia hạn BHYT hộ gia đình là 02 trong 06 dịch vụ công mới trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Sáu dịch vụ công được cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVCQG) từ ngày 1/7 bao gồm: Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính; Đóng tiếp BHXH tự nguyện; Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình; Cấp đổi giấy phép lái xe mức độ 4; Nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thuộc thẩm quyền của Cảnh sát giao thông (phạm vi toàn quốc); Nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thuộc thẩm quyền của Thanh tra giao thông.

Từ 1/7/2020 có thể đóng BHXH tự nguyện trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, dự kiến từ 1/7/2020, sẽ có thêm 06 dịch vụ mới cung cấp cho người dân, doanh nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Hệ thống Thông tin giám định BHYT: Những đột phá trong công tác quản lý Quỹ khám, chữa bệnh BHYT (Bài 02)

Với trung bình 150 triệu lượt khám, chữa bệnh BHYT cần thanh toán trong một năm và tăng dần theo mỗi năm; trong khi đó, cán bộ làm công tác giám định BHYT của Ngành BHXH chỉ gần 2.900 người - việc đẩy nhanh tin học hóa một cách toàn diện, thực hiện liên thông quản lý dữ liệu, giám định và thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT càng trở thành nhu cầu bức thiết. Từ tháng 3/2017, bên cạnh những nhiệm vụ thường xuyên, Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc được Lãnh đạo Ngành giao nhiệm vụ quản lý vận hành Hệ thống Thông tin giám định BHYT - sự kiện này đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý chi phí khám, chữa bệnh BHYT trong toàn Ngành.

Hệ thống Thông tin giám định BHYT: Những đột phá trong công tác quản lý Quỹ khám, chữa bệnh BHYT (Bài 01)

Với trung bình 150 triệu lượt khám, chữa bệnh BHYT cần thanh toán trong một năm và tăng dần theo mỗi năm; trong khi đó, cán bộ làm công tác giám định BHYT của Ngành BHXH chỉ gần 2.900 người - việc đẩy nhanh tin học hóa một cách toàn diện, thực hiện liên thông quản lý dữ liệu, giám định và thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT càng trở thành nhu cầu bức thiết. Từ tháng 3/2017, bên cạnh những nhiệm vụ thường xuyên, Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc được Lãnh đạo Ngành giao nhiệm vụ quản lý vận hành Hệ thống Thông tin giám định BHYT - sự kiện này đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý chi phí khám, chữa bệnh BHYT trong toàn Ngành.

Năm 2021: Phấn đấu đạt 50% số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM

Thực hiện Quyết định số 149/QĐ-TTg ngày 22/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Chiến lược Tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 26/05/2020 của Thủ tướng Chính phủ về Đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, trong thời gian qua, BHXH Việt Nam tiếp tục nỗ lực phối hợp với các cấp, ngành, đơn vị có liên quan trong thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng cho hơn 3,1 triệu người.

Việt Nam phấn đấu thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với mục tiêu Việt Nam thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử (EGDI).

Xây dựng và ban hành các hướng dẫn, tiêu chuẩn, lộ trình chuẩn hóa thông tin dữ liệu về người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 22/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

BHXH TP.HCM: Đào tạo, sát hạch online và cấp thẻ nhân viên Đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Sáng ngày 26/05/2020, BHXH TP.Hồ Chí Minh tổ chức chương trình đào tạo, sát hạch online và cấp thẻ nhân viên Đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn Thành phố. Trong bối cảnh cả nước vẫn đang giai đoạn phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chương trình đào tạo được tổ chức theo hình thức trực tuyến với 425 học viên được phân bổ tại 23 điểm cầu.

Tích hợp thanh toán online trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Văn phòng Chính phủ hiện đã hoàn thành việc kết nối, tích hợp hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng dịch vụ công quốc gia với Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh của 12 tỉnh, thành phố.

Năm 2025: 55% dân số Việt Nam tham gia mua sắm trực tuyến

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định 645/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021-2025.

Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị định quy định Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về Bảo hiểm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị quyết số 71/NQ-CP ngày 14/05/2020, có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành, về việc Thông qua đề nghị xây dựng Nghị định quy định Cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm. Theo Dự thảo, Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về bảo hiểm được xây dựng và quản lý tại BHXH Việt Nam; BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và BHXH các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

06 dịch vụ công nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19 được cập nhật tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Từ ngày 12/05/2020, một số dịch vụ công được cập nhật tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia (https://dichvucong.gov.vn/), đây là động thái thiết thực của Chính phủ, các Bộ, ngành có liên quan nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19.

Ứng dụng mạng xã hội trong truyền thông BHXH, BHYT: Cần những đột phá mới

Những ngày giữa “bão” dịch Covid-19, tôi đang lướt web tìm kiếm thông tin thì nhận được lời mời tham gia buổi giao lưu trực tuyến về BHXH tự nguyện của 01 người đồng nghiệp được tổ chức trên mạng xã hội Facebook. Buổi giao lưu nhận được sự quan tâm của nhiều cư dân mạng với số người tham gia và lượt tương tác khá đông. Được biết, trước quy định về cách ly xã hội để phòng, tránh dịch bệnh lây lan, một số cơ quan BHXH cấp huyện đã chủ động phối hợp với Bưu điện tổ chức truyền thông trực tuyến. Có lẽ, ở một góc độ nào đó, chúng ta cần cảm ơn đại dịch Covid-19 đã làm mọi người năng động, sáng tạo hơn...

Quản lý và sử dụng Hệ thống bồi dưỡng trực tuyến Ngành BHXH

BHXH Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 680/QĐ-BHXH ngày 23/4/2020 về Quy chế Quản lý và sử dụng Hệ thống bồi dưỡng trực tuyến ngành BHXH. Quyết định có có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm thi hành theo Quyết định.

BHXH Vĩnh Long: Ứng dụng CNTT trong mùa dịch Covid-19

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động BHXH tỉnh Vĩnh Long tuân thủ việc giãn cách xã hội nhưng vẫn đảm bảo giải quyết công việc kịp thời, không để quyền lợi của người lao động, doanh nghiệp và Nhân dân bị ảnh hưởng.

BHXH Việt Nam: Dịch vụ công trực tuyến bảo đảm vận hành liên tục 24/24 giờ/ngày

Dịch vụ công trực tuyến là dịch vụ hành chính công của Ngành BHXH được đăng tải trên Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam, cung cấp các thông tin cho các tổ chức, cá nhân trên môi trường mạng và được công bố trên Cơ sở Dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính. BHXH Việt Nam cam kết cung cấp dịch vụ công trực tuyến với thủ tục hành chính đơn giản, rõ ràng, thuận tiện cho người sử dụng; công khai, minh bạch thông tin, thời gian giải quyết, tình trạng giải quyết hồ sơ; bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan BHXH với các tổ chức, cá nhân trong việc giải quyết thủ tục hành chính; chính xác, thuận tiện, nhằm tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí thực hiện cho các tổ chức, cá nhân, không gây phiền hà, ách tắc trong quá trình giải quyết và bảo đảm tính toàn vẹn, an toàn, đảm bảo tính pháp lý, vận hành liên tục 24 giờ/24 giờ hàng ngày.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam