Công nhân lao động có trình độ kỹ thuật là tài sản, tài nguyên, vốn quý của quốc gia

06/05/2019 08:49:03
“Nhà nước rất quan tâm tới đội ngũ công nhân kỹ thuật cao và sẽ hỗ trợ về mọi mặt để đội ngũ này ngày càng phát triển lớn mạnh” - Đây là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi gặp gỡ 90 công nhân kỹ thuật cao, đại diện cho một nghìn công nhân lao động kỹ thuật cao trên cả nước được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh sáng ngày 5/5/2019.

Đây là năm thứ 4, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức diễn đàn người đứng đầu Chính phủ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất chính sách của công nhân, lao động với sự phát triển của doanh nghiệp, địa phương, ngành và đất nước. Buổi đối thoại còn là dịp truyền tải Thông điệp của Đảng và Chính phủ gửi tới người lao động cả nước nhân Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Tháng Công nhân – Tháng cao điểm tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động.

Đồng thời, đây là lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ đối thoại và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất chính sách của công nhân lao động kỹ thuật cao, những người đang làm chủ công nghệ, làm chủ máy móc, điều hành dây chuyền sản xuất công nghệ cao thay thế chuyên gia nước ngoài, luôn tích cực, sáng tạo trong học tập, tiếp thu kinh nghiệm tiên tiến của thế giới. Diễn đàn đặc biệt có ý nghĩa khi Đảng, Nhà nước đang có những nỗ lực cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có kỹ thuật cao để đáp ứng yêu cầu phát triển mới, không để tụt lại phía sau khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn thế giới.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những nỗ lực, cống hiến của đội ngũ công nhân lao động trên cả nước, đặc biệt là công nhân kỹ thuật cao đã không ngừng lao động, học tập, nâng cao tay nghề để làm chủ dây chuyền sản xuất, công nghệ, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của cả nước. Để thúc đẩy phát triển nền kinh tế trong thời kỳ hội nhập, không chỉ dựa vào vốn, giá nhân công rẻ mà còn phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề, việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật. Vì vậy, công nhân kỹ thuật cao có vai trò rất quan trọng trong quy trình sản xuất, quyết định hiệu quả và tăng năng suất lao động. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Hơn lúc nào hết, công nhân bậc cao là động lực phát triển của đất nước, cho nên, Nhà nước rất quan tâm và sẽ hỗ trợ về mọi mặt để đội ngũ này ngày càng phát triển lớn mạnh, phát huy sự năng động và sáng tạo trong thời kỳ mới”.

Đại diện cho khối công nhân, người lao động tay nghề cao đóng góp những ý kiến đầu tiên tại buổi đối thoại, anh Đinh Đăng Đoàn – Công ty cổ phần quốc tế Phong Phú – Tập đoàn Dệt may Việt Nam đề cập đến bất cập trong chính sách thuế quan đối với việc nhập khẩu thiết bị công nghệ cao hiện nay tốn nhiều thời gian, mức thuế cao gây tốn kém chi phí và thời gian cho doanh nghiệp. Anh Đoàn mong muốn cơ quan quản lý Nhà nước cần có tư duy cởi mở, thông thoáng hơn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, anh Đinh Đăng Đoàn cũng cho rằng công tác đào tạo nghề hiện chưa theo kịp xu hướng phát triển công nghệ. Có những ngành nghề kỹ thuật cao hiện chưa được đào tạo tại Việt Nam. Việc này dẫn đến tình trạng người lao động tại Việt Nam không được đào tạo bài bản như tại các nước phát triển.

Được Thủ tướng đề nghị đối thoại với công nhân tại về các nội dung này, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Đào tạo nghề gắn kết giữa lý thuyết và thực hành là chủ trương quan trọng, là bước đổi mới căn bản trong chính sách nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp hiện nay. Thời gian qua Bộ cũng đã chủ trương thực hiện đào tạo nghề gắn với nhu cầu thị trường lao động, tâp trung vào chương trình đào tạo trung hạn, dài hạn và các ngành nghề, lĩnh vực mà xã hội đang có nhu cầu chứ không phải những lĩnh vực mà nhà trường đang có.

Đổi mới đào tạo giáo dục nghề nghiệp, Bộ cũng tăng cường kết nối với doanh nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp tham gia đào tạo ngay từ đầu, tham gia xây dựng giáo trình; cung cấp thiết bị máy móc. Đặc biệt, Bộ cũng đẩy mạnh việc thực hiện “giảm lý thuyết, tăng thực hành”; thiết kế chương trình đào tạo với tỷ lệ 60% thực hành, 40% lý thuyết.

Bộ trưởng cũng cho biết, sắp tới đây, Bộ luật Lao động sẽ có quy định bắt buộc doanh nghiệp để công nhân có nhu cầu đi học được tham gia đi học. Chính phủ đã tập trung xây dựng các quy định năng lực học, chuẩn đầu ra của 160 ngành nghề, lĩnh vực. Trên cơ sở đó không nhất thiết phải học trong nhà trường, có thể học từ xa, người công nhân có thể lựa chọn ngành nghề, hình thức học tập phù hợp.

Tại diễn đàn, thay mặt đội ngũ công nhân lao động cả nước, đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã gửi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bản đề xuất kiến nghị gồm 43 nội dung thuộc bảy nhóm vấn đề. Một là, thuế thu nhập cá nhân đối với thợ mỏ ngành than, thuyền viên ngành hàng hải và công nhân, lao động kỹ thuật cao ngành dầu khí. Hai là, BHXH, BHYT của thuyền viên ngành hàng hải, của công nhân mỏ ngành than. Ba là, về chế độ lương các ngành hàng hải, hàng không, ngành thép, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội. Bốn là, điều kiện làm việc của công nhân mỏ, của các y sĩ, bác sĩ, công nhân ngành thép, ngành hàng không. Năm là, nâng cao chất lượng cuộc sống công nhân, lao động kỹ thuật cao. Sáu là chính sách đào tạo công nhân, lao động kỹ thuật cao. Bảy là, chính sách phát triển đội ngũ công nhân, lao động kỹ thuật cao. Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, những hiến kế, đề xuất, kiến nghị trên đều mang tâm huyết của công nhân, lao động kỹ thuật cao, do đó mong Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan kịp thời nghiên cứu, triển khai thực hiện.

Phát biểu kết luận buổi đối thoại, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, những kiến nghị của công nhân, người lao động tay nghề cao tại buổi đối thoại có ý nghĩa thiết thực trong việc hình thành chính sách đối với giai cấp công nhân nói chung và tiến trình xây dựng, phát triển kinh tế xã hội đất nước nói chung. Thủ tướng khẳng định, lực lượng công nhân lao động có trình độ kỹ thuật chính là tài sản, tài nguyên, vốn quý của quốc gia bởi đây là nguồn động lực phát triển kinh tế, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay là trong 17,5 triệu lao động có quan hệ lao động, trong tổng số hơn 53 triệu lao động thì chưa đầy 19% công nhân có trình độ kỹ thuật cao, còn lại là lao động phổ thông. Đó là vấn đề mà các bộ, ngành cần phải nhìn nhận và có chính sách cụ thể để thay đổi, vì chúng ta không đi theo con đường lao động giá rẻ nữa.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham quan triển lãm công nghệ cao

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, công nhân tay nghề cao là cơ hội cho sự phát triển cạnh tranh khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới. Đây cũng là lực lượng quan trọng của nước nhà bởi người lao động kỹ thuật cao có hiệu suất lao động cao, có khả năng tiếp thu kỹ thuật mới nhất là trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 và kỹ thuật số. Từ đó có thể nâng cao thu nhập. Từ nhận định đó, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành cần nhận thức đầy đủ những thuận lợi, khó khăn, các yếu tố cần và đủ trong hình thành, bồi dưỡng xây dựng đội ngũ lao động kỹ thuật cao. Bởi, Việt Nam là nền kinh tế còn có nhiều doanh nghiệp năng suất và sức cạnh tranh còn thấp do thiếu hụt nghiêm trọng đội ngũ công nhân kỹ thuật cao cả về số lượng và chất lượng. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt vấn đề lương, thu nhập, đảm bảo nhu cầu tối thiểu của công nhân như: Môi trường làm việc, nơi ăn nghỉ, chỗ học tập vui chơi cho con em công nhân, các thiết chế văn hóa công đoàn.

Chia sẻ với đội ngũ công nhân lao động kỹ thuật cao của đất nước, Thủ tướng đề nghị: “Công nhân Việt Nam phải tự học, tự rèn, học nữa, học mãi, học suốt đời”; phấn đấu quyết liệt để có “nghệ tinh và thân vinh”. Thủ tướng mong muốn và nhấn mạnh, công nhân kỹ thuật cao cần tự đào tạo, nâng cao tay nghề, luôn luôn sẵn sàng cho sự thay đổi về công nghệ; khắc phục khó khăn vươn lên không ngừng - đó cũng là phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam. Cùng với đó, Thủ tướng cũng căn dặn công nhân, người lao động cần không ngừng nâng cao cảnh giác, không để bị dụ dỗ, lôi kéo vào những việc làm sai trái, gây mất trật tự xã hội; giữ vững lập trường giai cấp, thể hiện trách nhiệm công dân với xã hội.

Thủ tướng cũng căn dặn Công đoàn các cấp không chỉ nắm tâm tư, nguyện vọng mà còn cần phải quan tâm đến hoàn cảnh gia đình, hậu phương của người công nhân. Công đoàn phải trở thành gia đình thứ 2 của công nhân. Đi liền với đó là đổi mới cách thức hoạt động của các cấp công đoàn; chăm lo nâng cao thu nhập cho người lao động, chuyển đổi nghề nghiệp cho công nhân./.

Hà An

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam