Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế: Điểm sáng trong thành tựu chung

31/01/2019 11:12:14
Công tác đối ngoại hội nhập quốc tế của BHXH Việt Nam trong năm 2018 được triển khai một cách chủ động, linh hoạt và sáng tạo trên nhiều mặt hoạt động từ mở rộng quan hệ song phương và hợp tác đa phương, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền đối ngoại, tăng cường hoạt động đào tạo và triển khai các chương trình, dự án hợp tác quốc tế theo từng lĩnh vực quản lý của ngành BHXH.

Năm 2018 Ngành BHXH đã tạo nhiều dấu ấn quan trọng trong công tác đối ngoại và hội nhập

Trong dòng chảy của tiến trình hội nhập khu vực và thế giới, với độ mở cao của nền kinh tế dưới tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động, công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế của BHXH Việt Nam năm 2018 tiếp tục có những bước phát triển vượt bậc, đóng góp vào thành tích chung của toàn Ngành đã được Quốc hội và Chính phủ ghi nhận và biểu dương. BHXH Việt Nam đã khẳng định rõ vai trò, vị thế và hình ảnh là bạn, đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng an sinh xã hội khu vực và thế giới.

Các hoạt động đối ngoại đã được tăng cường cả về bề rộng lẫn chiều sâu, chuyển tải các kiến thức, kinh nghiệm, công nghệ quốc tế góp phần đẩy nhanh quá trình cải cách, phát triển và hiện đại hóa Ngành theo mục tiêu chiến lược đã đề ra; từng bước hội nhập sâu vào khu vực và thế giới thông qua hoạt động thường xuyên, tích cực trên các diễn đàn an sinh xã hội khu vực (ASSA) và quốc tế (ISSA); tham gia các hoạt động đối ngoại chính thức cấp Nhà nước của Lãnh đạo Đảng, Chính phủ; tổ chức thành công Hội nghị quốc tế quy mô lớn nhất từ trước đến nay, tạo thế và lực mới cho Ngành, nâng cao hơn nữa vị thế, uy tín và hình ảnh của BHXH Việt Nam trong nước và nước ngoài, trong khu vực và trên trường quốc tế.

Mở rộng các mối quan hệ hợp tác song phương, đa phương và tăng cường chủ động hội nhập quốc tế

Điểm nổi bật trong công tác đối ngoại năm 2018 của BHXH Việt Nam là sự kết hợp nhuần nhuyễn, hài hòa giữa đối ngoại song phương và đa phương, giữa đối ngoại đa phương khu vực và đa phương quốc tế.

Tháng 3/2018, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh tham gia đoàn tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm hữu nghị chính thức Úc, Niu – Dilân và ký kết Thỏa thuân lợi hợp tác đào tạo giữa BHXH Việt Nam và Đại học Waikato dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Chính phủ hai nước. Sự kiện này đã mở ra một trang mới trong quan hệ hợp tác song phương của BHXH Việt Nam và các nước trong khuôn khổ các hoạt động đối ngoại chính thức cấp Nhà nước, tạo tiền đề quan trọng cho việc mở rộng quan hệ và tăng cường hợp tác của BHXH Việt Nam với đối tác an sinh xã hội các nước. Theo đó, hoạt động hợp tác song phương với các đối tác truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Lào... tiếp tục được đẩy mạnh thông qua trao đổi đoàn các cấp, tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về những vấn đề hai bên cùng quan tâm, phối hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật lẫn nhau...

Về hợp tác đa phương, BHXH Việt Nam tăng cường sự hiện diện và tham gia tích cực tại các hội nghị, diễn đàn đa phương khu vực về an sinh xã hội do ASSA tổ chức; tiếp nhận chức Chủ tịch và chủ trì thành công Hội nghị ASSA 35 tại Việt Nam với sự tham dự của nhiều khách mời, diễn giả nổi tiếng quốc tế. Bên cạnh đó, hợp tác đa phương quốc tế tiếp tục được chú trọng với việc cử đại diện tham gia Ủy ban kỹ thuật của Hiệp hội an sinh xã hội quốc tế (ISSA) và tham dự kỳ họp Hội đồng ISSA, bỏ phiếu bầu Tổng Thư ký ISSA nhiệm kỳ 2019–2025 với tư cách là thành viên đầy đủ, chính thức và duy nhất của Việt Nam tại diễn đàn đa phương thế giới về an sinh xã hội này. Đây có thể coi là minh chứng sinh động cho bước chuyển tích cực có tính kết nối từ đối ngoại đa phương khu vực sang đối ngoại đa phương thế giới của BHXH Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASSA.

Đặc biệt, năm 2018 thực sự đánh dấu sự chuyển mình của BHXH Việt Nam trong hội nhập quốc tế, vị thế tích cực và chủ động của BHXH Việt Nam được thể hiện rõ nét qua việc các thành tựu của Ngành được phổ biến và ghi nhận tại diễn đàn của Hiệp hội ISSA, ASSA; các chuyên gia của BHXH Việt Nam tham gia trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm ở các diễn đàn quốc tế như diễn đàn đầu tư APIC, hội thảo ISSA khu vực, hội nghị chuyên đề khối ASEAN... và tích cực chia sẻ kinh nghiệm truyền thông, CNTT, BHYT và lưu trữ cho các đối tác chủ động tìm đến Việt Nam như Hàn Quốc, Lào, Indonesia...

Tổ chức thành công Hội nghị ASSA 35 tại Việt Nam

Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng của Ngành trong năm 2018, đánh dấu bước chuyển căn bản và mạnh mẽ của BHXH Việt Nam trong hội nhập đa phương khu vực theo chỉ đạo của Chính phủ về tư duy đối ngoại mới, chuyển từ “tham gia tích cực” sang “chủ động đóng góp, xây dựng, định hình luật chơi chung”.

Hội nghị ASSA 35 diễn ra từ ngày 18 – 21/9/2018 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa với chủ đề “Cơ hội và thách thức của hệ thống an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động” có sự tham dự của hơn 200 đại biểu trong nước và quốc tế; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự, phát biểu khai mạc cho thấy sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, sự ủng hộ của các Bộ ngành, sự đồng thuận gắn kết của các thành viên ASSA tại hội nghị an sinh xã hội khu vực quy mô lớn nhất mà BHXH Việt Nam đăng cai tổ chức từ trước đến nay.

Tại Hội nghị, các tổ chức thành viên đã bầu BHXH Việt Nam giữ chức Chủ tịch ASSA, đã nhất trí thông qua, ký kết Tuyên bố chung và Kế hoạch hành động ASSA theo đề xuất của BHXH Việt Nam, đưa hoạt động hợp tác của Hiệp hội đi vào chiều sâu và thực chất, tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của các tổ chức thành viên, cũng như khẳng định rõ hơn vai trò vị trí của BHXH Việt Nam và ASSA trong hệ thống an sinh xã hội thế giới.

Hội nghị ASSA 35 thành công tốt đẹp trong bối cảnh nước ta tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế quan trọng trong năm 2018 đã tạo ấn tượng tốt đẹp với các bạn bè quốc tế, nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trong tiến trình hội nhập về an sinh xã hội.

Công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại

Công tác tuyên truyền đối ngoại về các sự kiện lớn của Ngành được đặc biệt chú trọng trong năm 2018. BHXH Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Hội nghị tập huấn cán bộ đầu mối TTĐN, tạo tiền đề quan trọng định hướng thông tin, nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức, kỹ năng và phương pháp truyền thông hiện đại cho cán bộ đầu mối công tác TTĐN các cấp ở cả trung ương và địa phương trong hoạt động tuyên truyền đối ngoại, góp phần tạo dựng, quảng bá hình ảnh một ngành BHXH chuyên nghiệp, hiện đại, năng động, sáng tạo, sẵn sàng hội nhập để phát triển vì sự nghiệp an sinh xã hội bền vững, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người dân. BHXH Việt Nam bước đầu chỉ đạo, hướng dẫn BHXH địa phương phối hợp với các Sở, ngành chức năng tại một số tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Định trong hoạt động tuyên truyền đối ngoại, tổ chức hội nghị đối thoại thực hiện chính sách với các doanh nghiệp FDI, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, các khu công nghiệp có đông doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động.

Cổng Thông tin điện tử của BHXH Việt Nam phiên bản tiếng Anh sau hơn một năm chính thức đi vào hoạt động đến nay đã và đang thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ là kênh thông tin tuyên truyền đối ngoại chính thức bằng tiếng Anh của BHXH Việt Nam cung cấp, truyền tải thông tin, hình ảnh về hoạt động của Ngành và hướng dẫn thực hiện các chế độ BHXH, BHYT, BHTN đến 3 nhóm đối tượng: các doanh nghiệp và cá nhân người nước ngoài làm việc tại Việt Nam; cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; các đối tác, tổ chức quốc tế. Thực tế hoạt động cho thấy mức độ quan tâm cao của các đối tượng độc giả, các chuyên mục được cập nhật thường xuyên, kịp thời, phong phú về nội dung (tin thời sự chính luận, văn bản pháp quy và hướng dẫn của Ngành; số liệu thống kê phục vụ công tác nghiên cứu phân tích và dự báo; hỏi đáp một số nội dung về chính sách, chế độ, thông tin an sinh xã hội khu vực và thế giới), đa dạng về hình thức (tin vắn, tin đồ họa trực quan, ảnh, phóng sự truyền hình, clip quảng bá về Ngành). So với thời điểm trước khi Cổng TTĐT tiếng Anh đi vào hoạt động, công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại của Ngành hiện nay đã có sự thay đổi căn bản cả về chất và lượng, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, suy nghĩ và hành động của nhóm đối tượng truyền thông đối ngoại hướng đến, luôn bám sát và phù hợp với định hướng thông tin tuyên truyền của Ngành, tạo đà phát triển ngang tầm nhiệm vụ thông tin tuyên truyền đối ngoại trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết 96/NQ-BCS.

Tăng cường hoạt động đào tạo

Về đào tạo ngoại ngữ, trong năm 2018 BHXH Việt Nam tổ chức các khóa đào tạo tiếng Anh chuyên ngành kết hợp kỹ năng làm việc cho cán bộ nguồn và cán bộ đầu mối TTĐN của các đơn vị, địa phương thuộc hệ thống BHXH tại trường Đại học Waikato, Niu–Dilân và duy trì thường xuyên các lớp tiếng Anh cơ bản và nâng cao lãnh đạo và cán bộ các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam cũng tổ chức cho cán bộ của Ngành tham dự các lớp đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn và hội thảo chuyên đề tại nước ngoài (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia, Anh) giúp tăng cường năng lực cán bộ BHXH Việt Nam tiếp cận với kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và phương pháp làm việc theo chuẩn quốc tế.

Các chương trình, dự án hợp tác quốc tế

BHXH Việt Nam năm qua đã chủ động kết nối phối hợp các nhà tài trợ tiếp tục triển khai nhiều dự án hỗ trợ kỹ thuật quốc tế như Hỗ trợ kỹ thuật của Ngân hàng thế giới trong các lĩnh vực BHXH, BHYT, quản lý đầu tư quỹ, trong đó tập trung hỗ trợ tư vấn và đào tạo về mảng giám định thanh toán BHYT, phương thức thanh toán theo chẩn đoán (DRG) và hỗ trợ xây dựng báo cáo thường niên của BHXH Việt Nam; Dự án của Tổ chức Lao động Quốc tế hỗ trợ mở rộng diện bao phủ BHXH và BHYT giai đoạn 2018 – 2020; Hợp tác với các đối tác Anh, Pháp, Mỹ, Đan Mạch đào tạo về dược, kinh tế dược, đánh giá công nghệ y tế mới, xây dựng quy trình đấu thầu mua sắm, cung ứng thuốc BHYT, mô hình dự báo quỹ tài chính BHYT; Phối hợp với Bộ Y tế triển khai dự án hợp tác với JICA Nhật Bản về tăng cường quản lý phương thức chi trả, gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT chi trả; Hợp tác với các đối tác Hàn Quốc đào tạo cán bộ, trao đổi chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực hưu trí, y tế chính phủ điện tử, dịch vụ công và trung tâm dịch vụ khách hàng; Tiếp tục hỗ trợ Quỹ an sinh xã hội quốc gia Lào về các nội dung: mở rộng đối tượng tham gia BHXH, ứng dụng CNTT, mô hình cung cấp dịch vụ một cửa.

Công tác đối ngoại, hợp tác và hội nhập quốc tế năm 2019 định hướng tập trung vào một số nhóm nhiệm vụ, giải pháp như sau: Thứ nhất, thực hiện hội nhập quốc tế trong lĩnh vực BHXH theo Nghị quyết 125/NQCP ngày 8/10/2018 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH; tham gia đàm phán và ký kết Thỏa thuận thực hiện các Hiệp định song phương về BHXH với các nước (Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức); Thứ hai, thực hiện tốt vai trò Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018–2019 điều phối hoạt động hợp tác chung theo Kế hoạch hành động ASSA đã thông qua và xem xét khả năng lồng ghép hoạt động hợp tác với ISSA và các đối tác quốc tế khác, qua đó tăng cường xây dựng mạng lưới chuyên gia an sinh xã hội khu vực trong đó có vai trò tích cực của BHXH Việt Nam; Thứ ba, tăng cường và mở rộng các quan hệ hợp tác song phương và đa phương của BHXH Việt Nam với các nước, các đối tác an sinh xã hội khu vực và quốc tế, qua đó tiếp cận, thu hút, vận động sử dụng các nguồn tài trợ, kinh nghiệm và công nghệ quốc tế cho đầu tư phát triển ngành BHXH theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và nâng cao chất lượng phục vụ người dân; Thứ tư, triển khai các hoạt động thông tin tuyên truyền đối ngoại theo Kế hoạch giai đoạn 2018 – 2020; Thứ năm, tăng cường đào tạo theo Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nước ngoài, trong đó mở rộng hợp tác với Đại học Waikato về đào tạo nghiệp vụ (truyền thông, kiểm toán nội bộ...) bên cạnh việc tiếp tục duy trì tổ chức khóa đào tạo ngoại ngữ và kỹ năng làm việc cho cán bộ, phối hợp với đối tác quốc tế (Malaysia, ILO) thiết kế các khóa học chuyên đề theo yêu cầu cho cán bộ nghiệp vụ cả cấp trung ương và địa phương; Và thứ sáu, điều phối thực hiện các chương trình, dự án tài trợ quốc tế theo từng lĩnh vực, nhu cầu của các đơn vị nghiệp vụ và khả năng đáp ứng của các Nhà tài trợ./.

ThS. Nguyễn Tiến Thành,

Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, BHXH Việt Nam

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam