Công việc thầm lặng góp sức vì xã hội an sinh

06/05/2016 20:53:00
Trong cuộc sống, có những công việc bình dị nhưng lại ẩn chứa nội dung, ý nghĩa sâu sắc, lớn lao. Chính vì vậy, tác giả cuốn sách “Hạt giống tâm hồn”, tập 1, Nxb Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2013 đã đúc rút một câu nói ngắn gọn nhưng hàm ý hết sức sâu xa: “Không có việc nào là nhỏ nhoi hay thấp kém, mà chỉ có người không tìm thấy ý nghĩa trong công việc của mình mà thôi”. Để đảm bảo phục vụ tốt nhất cho công tác của Ngành BHXH, ngoài sự đóng góp của đội ngũ viên chức các phòng nghiệp vụ, sự phối kết hợp của BHXH quận, huyện, thị xã thì sự góp sức của những viên chức làm công tác lưu trữ hồ sơ hưởng BHXH không hề nhỏ.

Những ngày đầu tháng tư, đất trời đang trong khí tiết giao mùa xuân – hạ, không khí oi – nồm cộng với cái ướt át của những cơn mưa phùn, đôi lúc lại có chút se lạnh rồi thi thoảng lại có những tia nắng bất chợt, tựa như tính cách hờn dỗi của thiếu nữ mười tám đôi mươi. Chúng tôi – những cán bộ tuyên truyền của BHXH TP.Hà Nội bất chấp cái “đỏng đảnh” của thời tiết, mang theo bên mình chiếc máy ảnh quen thuộc với mong muốn phản ánh những kết quả thực hiện Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh sau 05 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 20-KH/TU ngày 25/08/2011 của Thành ủy Hà Nội về Tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Chúng tôi muốn đến Kho lưu trữ thuộc Phòng Quản lý hồ sơ, BHXH Thành phố - một nơi chất chứa những công việc thầm lặng - nơi mà ngay cả viên chức BHXH Thành phố, không phải ai cũng một lần đặt chân tới nếu như không có nhiệm vụ phối hợp hoặc liên quan đến công tác khai thác hồ sơ.
Nằm tại Quận Hà Đông, cách trung tâm thành phố 12 km về hướng Tây Nam, ít ai có thể thấy được bên trong tòa chung cư hiện đại lại được dành một diện tích không nhỏ (1.500m2) cho việc lưu trữ hồ sơ hưởng BHXH của toàn thành phố. Tiếp chúng tôi là Phó Bí thư Chi bộ, Phó Trưởng phòng Quản lý hồ sơ Đỗ Thị Kim Dung với nụ cười tươi tắn và nồng hậu. Khi biết chúng tôi muốn phản ánh về công tác tại kho lưu trữ và ngỏ ý muốn chị chia sẻ rõ hơn về vai trò lãnh đạo của chị trong công tác quản lý, điều hành tại đây, ánh mắt chị thoáng vẻ ngạc nhiên pha chút khiêm tốn: Công tác lưu trữ hồ sơ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi cơ quan, đơn vị. BHXH Thành phố là một trong những đơn vị có số lượng đối tượng và hồ sơ hưởng chế độ BHXH tương đối nhiều, hiện nay tổng số giá đang lưu trữ tại kho là 370/420 giá, tương đương với 2000/2509,6m giá lưu hồ sơ. Đặc biệt, số lượng hồ sơ đưa vào lưu trữ năm sau thường cao hơn năm trước. Năm 2012, 37.182 hồ sơ; năm 2013, 38.824 hồ sơ; năm 2014, 39.782 hồ sơ; năm 2015, số hồ sơ lưu trữ và rà soát là 55.242 hồ sơ. Người làm công tác lưu trữ cũng cần sự tỉ mỉ trong việc phân loại, sắp xếp, tra cứu, rút, sao lục nhằm phục vụ cho nhiều nghiệp vụ khai thác của các phòng chuyên môn, BHXH quận, huyện, thị xã. Từ cuối năm 2014, được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo BHXH Thành phố, cơ sở vật chất, trang thiết bị, diện tích Kho lưu trữ được tăng cường và mở rộng. Đến nay, công tác lưu trữ hồ sơ đã đi vào nền nếp, đảm bảo tính an toàn, chính xác và mang lại hiệu quả khai thác, sử dụng. Để có được những kết quả nhất định như ngày hôm nay không thể không kể đến vai trò lãnh đạo của cấp ủy chi bộ, lãnh đạo phòng và đặc biệt là tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề của tập thể đảng viên, viên chức công tác tại Kho lưu trữ.
Trao đổi thêm với nữ Phó Bí thư chi bộ, chúng tôi được biết hàng tháng, qua các cuộc sinh hoạt Chi bộ, lãnh đạo chi bộ luôn phổ biến đầy đủ những nội dung cơ bản những Kết luận, Chỉ thị, Nghị quyết của cấp ủy Đảng cấp trên để hướng tới sự thống nhất về ý chí và hành động trong lãnh đạo, chỉ đạo đối với đảng viên, nhằm đề ra những biện pháp, giải pháp thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ thiết thực, hiệu quả cho chi bộ và tập thể phòng. Cấp ủy chi bộ tích cực, chủ động trong việc tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, viên chức về tiếp tục đẩy mạnh Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện nhiệm vụ cụ thể tại Kho lưu trữ.
Nhấp chén nước còn đang ấm trên tay, ánh mắt chị hướng về phía những cán bộ đang mải mê với công việc, giọng chị như chùng xuống: “Nhiều người nghĩ nghề lưu trữ rất nhàn hạ, nhưng thật sự đây là công việc vất vả, đòi hỏi phải thật chịu khó, cần mẫn, tỉ mỉ. Nhiều cán bộ ở đây cũng đã gắn bó lâu rồi nên thấy yêu quý nghề nhiều hơn, đó là tình yêu dành cho từng trang hồ sơ chứa đựng quyền lợi an sinh của nhiều người lao động. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ và số lượng hồ sơ tồn, hồ sơ duyệt mới hàng tháng, chúng tôi phân công, giao nhiệm vụ cho từng cá nhân chịu trách nhiệm tiếp nhận, theo dõi, bảo quản đối với từng loại hồ sơ, mọi công việc đều làm theo phương pháp thủ công từ việc viết, dán nhãn, đánh số, phân loại cho đến lưu trữ, bảo quản,… nên anh chị em rất vất vả. Chẳng có nghề làm văn phòng nào mà người viên chức nhiều lúc vừa làm việc vừa bịt khẩu trang cả. Bởi tất cả hồ sơ in trên chất liệu giấy, sau một thời gian bảo quản trong kho không ít thì nhiều sẽ có nấm mốc, bụi bặm”.
Nói rồi chị dẫn chúng tôi đi xem khối lượng hồ sơ và chứng kiến những công việc hằng ngày của từng viên chức. Quả thật những lời nói của chị cũng chưa thể minh họa cho đủ so với những gì chúng tôi đang thấy. Những người đồng nghiệp của chúng tôi đang lao động miệt mài như những con ong chăm chỉ bên những hồ sơ đã nhuốm màu thời gian, họ lặng lẽ mỗi người một góc sắp xếp, chỉnh lý, rút, găm phiếu điều chỉnh, phân loại mã số hiệu điện tử sao cho hồ sơ đưa lên giá, tầng lưu trữ phải đúng loại, đúng đối tượng phục vụ cho công tác quản lý, tra cứu, sao lục, theo dõi di biến động tăng giảm đối tượng hưởng BHXH chính xác, giúp cho việc bảo quản, khai thác hồ sơ khoa học, đạt hiệu quả yêu cầu nhiệm vụ chung của Ngành.
Theo quy định của BHXH Việt Nam, mức hưởng chế độ phụ cấp độc hại dành cho cán bộ làm công tác lưu trữ hiện nay là 0.2 tháng lương cơ sở/tháng, đây cũng là một nguồn động viên kịp thời cho cán bộ lưu trữ của Ngành. Tuy nhiên, số lượng hồ sơ hưởng BHXH ngày càng nhiều, trong khi đó nguồn nhân lực phân bổ cho công tác lưu trữ tương đối mỏng, trình độ nghiệp vụ về lưu trữ còn hạn chế, phần mềm quản lý chi trả hiện nay mới chỉ đang áp dụng với loại hồ sơ đối tượng hưởng BHXH hàng tháng còn với loại hồ sơ đối tượng hưởng trợ cấp BHXH một lần, tờ khai cấp sổ BHXH, hồ sơ thu BHXH… đang lưu theo phương pháp thủ công và theo dõi bằng danh sách bàn giao. Đây cũng là một trong những vướng mắc khiến cho công tác phân loại, bảo quản, lưu trữ hồ sơ gặp không ít khó khăn, chị Dung tâm sự.
Tuy nhiên, để tự khắc phục một phần nào những khó khăn, vướng mắc, lãnh đạo chi bộ, lãnh đạo phòng luôn có những chỉ đạo quan tâm kịp thời, đặc biệt là nắm bắt được những tâm tư, nguyện vọng, động viên, khuyến khích đảng viên, viên chức tích cực tham gia các phong trào thi đua, hoạt động đoàn thể, đề cao tinh thần trách nhiệm và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác lưu trữ trong phối hợp giải quyết công việc của cơ quan; thực hiện tăng cường công tác bồi dưỡng, cử cán bộ chuyên trách tham dự các lớp tập huấn do Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH, BHXH Việt Nam tổ chức hàng năm; đề nghị lãnh đạo cấp trên khen thưởng kịp thời đối với những cá nhân có thành tích xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Một trong những yêu cầu nhiệm vụ mà lãnh đạo chi bộ, lãnh đạo phòng đặt ra đối với đảng viên, viên chức trực tiếp làm tại kho lưu trữ là cần tích cực tự học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; rèn luyện đạo đức nghề nghiệp để có trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ, có tinh thần phục vụ tốt, tâm huyết với nghề. Lãnh đạo chi bộ và chính quyền cũng mong muốn nhận được nhiều sự quan tâm, chỉ đạo từ phía các cấp lãnh đạo BHXH Thành phố về công tác lưu trữ, đặc biệt là làm sao đưa ứng dụng công nghệ thông tin nhiều hơn nữa vào phần mềm quản lý, khai thác và lưu trữ hồ sơ, bổ sung thêm nguồn nhân lực đã được đào tạo về nghiệp vụ lưu trữ, từ đó góp phần tạo bước chuyển biến, đưa công tác lưu trữ thực sự đi vào nền nếp, thực hiện đúng quy định của pháp luật về công tác lưu trữ; góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong giai đoạn hiện nay...
Đứng dưới những giá, tầng hồ sơ cùng với những khối lượng công việc tưởng như ngút ngàn, chúng tôi hiểu được trong dáng vẻ của người nữ quản lý ấy có cả những tất bật, trăn trở nhưng vẫn chất chứa đầy niềm tin cho những kế hoạch, dự định công việc trong tương lai.../.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam