Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế): 05 khuyến cáo về bệnh bạch hầu

26/06/2020 11:13:47
Tháng 06/2020, khi mọi sự chú ý của dư luận vẫn hướng về dịch Covid-19, thì bất ngờ ghi nhận 04 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông; trong đó, có 01 trường hợp tử vong tại Xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong. Vài ngày sau đó, thêm một trường hợp nam bệnh nhân 20 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh bạch hầu tại TP.Hồ Chí Minh. Như vậy, Đắk Nông và TP.Hồ Chí Minh đang là 02 tỉnh, thành phố có trường hợp mắc bệnh bạch hầu phát hiện trong năm nay.

Là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh bạch hầu do vi khuẩn bạch hầu gây nên, thuộc nhóm B trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên, cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. Cơ chế lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ niêm mạc mũi, họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi; đặc biệt lan nhanh trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Biểu hiện bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục, trường hợp nặng có thể gây biến chứng và tử vong.

Tuy có nguy cơ gây nguy hiểm tính mạng, song bệnh bạch hầu có thể dự phòng được bằng tiêm vaccine đủ liều, đúng lịch. Khi phát hiện sớm, bệnh điều trị khỏi bằng kháng sinh. Trước đây, bệnh lưu hành khá phổ biến ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước nhưng từ khi vaccine phòng bệnh được đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng, bệnh đã cơ bản được khống chế, những năm gần đây chỉ ghi nhận một vài trường hợp lẻ tẻ do không được tiêm đầy đủ các mũi vaccine phòng bệnh, thường xảy ra ở các khu vực vùng sâu, vùng xa nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp (năm 2020, các trường hợp ghi nhận tính đến nay ở các xã Đắk Sor (Krông Nô), Quảng Hòa, Đắk R’măng (Đắk Glong) thuộc tỉnh Đắk Nông đều nằm trong khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp, chỉ 48-52% và các trường hợp mắc đều chưa được tiêm đủ mũi vaccinephòng bệnh bạch hầu).

Phản ứng nhanh để bình ổn các ổ dịch

Ngay sau khi có thông tin về các trường hợp mắc bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cử đội đáp ứng nhanh hỗ trợ địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, chỉ đạo ngành y tế địa phương tăng cường giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm, cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch; điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần và có nguy cơ; tiến hành phun khử khuẩn môi trường tại khu vực ổ dịch và tại các gia đình có học sinh đi về tại địa phương; tổ chức ngay các lớp tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhân; đẩy mạnh công tác thu dung, cách ly điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất số biến chứng nặng và tử vong; tổ chức tiêm vắc xin chống dịch tại khu vực ổ dịch; triển khai các chốt cách ly toàn bộ các hộ gia đình có người mắc bệnh, hạn chế người ra vào tại khu vực ổ dịch; đẩy mạnh truyền thông trực tiếp tại hộ gia đình và tại địa phương để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, đặc biệt tuyên truyền rõ lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh và vận động người dân đưa trẻ em đi tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu bảo đảm đủ mũi và đúng lịch.

Đến nay, các ổ dịch ở Đắk Nông cơ bản ổn định; tuy nhiên, như vậy là bệnh bạch hầu chưa được loại trừ hoàn toàn ở Việt Nam, do đó, người dân vẫn có thể mắc bệnh nếu chưa tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ và tiếp xúc với mầm bệnh. Riêng với trẻ em – đối tượng dễ mắc bệnh nhất, phụ huynh cần chủ động đưa con em mình đi tiêm vaccine phối hợp phòng bệnh bạch hầu (ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td) đủ mũi tiêm, đúng lịch: Mũi 01, tiêm khi trẻ được 02 tháng tuổi; mũi 02, sau mũi thứ nhất 01 tháng; mũi 03, sau mũi thứ hai 01 tháng; mũi 04, khi trẻ 18 tháng tuổi.

05 khuyến cáo để phòng, chống bệnh bạch hầu

- Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vaccine phối hợp phòng bệnh bạch hầu (ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td) đủ mũi tiêm và đúng lịch.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

- Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

- Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

- Người dân trong ổ dịch cần thực hiện nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vaccine phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

BS.Phan Kim

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam