Cụm Thi đua số II: Đoàn kết, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2018

13/07/2018 11:14:07
Sáng 13/07, tại Yên Bái, Cụm Thi đua số II (BHXH Việt Nam) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.

Cụm Thi đua số II bao gồm BHXH 9 tỉnh miền núi phía Bắc: Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang, Lạng Sơn, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La và Yên Bái. BHXH tỉnh Lai Châu là đơn vị Cụm trưởng và BHXH tỉnh Yên Bái là đơn vị Cụm phó phong trào thi đua năm 2018.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Lai Châu Đoàn Thị Làn nhấn mạnh: 06 tháng đầu năm 2018, Cụm thi đua số II đã hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua của Ngành và địa phương, tạo không khí thi đua sôi nổi, thúc đẩy hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Hội nghị nhằm đánh giá những kết quả thi đua đã đạt được trong 06 tháng đầu năm 2018, tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc, đẩy mạnh giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. Đồng thời, thảo luận những tồn tại, khó khăn về công tác thi đua; từ đó đưa ra các giải pháp khắc phục, phương hướng hoàn thành tốt nhiệm vụ trong 06 tháng cuối năm 2018.

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Yên Bái Nguyễn Trí Đại nêu bật những kết quả trong toàn cụm thi đua: Trong 06 tháng đầu năm BHXH các tỉnh trong Cụm thường xuyên nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH Việt Nam và cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban ngành liên quan và các đơn vị sử dụng lao động trong việc tổ chức triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Qua đó, đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Cụ thể, 06 tháng đầu năm 2018 toàn Cụm đã có tổng số 6.035.097 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, tăng 2,19% so với cùng kỳ năm 2017. Trong 6 tháng đầu năm 2018, các đơn vị trong Cụm đã thu BHXH, BHYT, BHTN được trên 5.273,170 tỉ đồng (bình quân đạt 48,42% kế hoạch năm và tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2017. BHXH các tỉnh trong Cụm thực hiện giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, BHTN kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng tham gia. Trong đó, số người hưởng chế độ hàng tháng là 63.101 người, xét duyệt cho 48.074 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức và 12.814 lượt người hưởng các chế độ BHTN… Trong 06 tháng đầu năm 2018, các đơn vị trong Cụm đã thẩm định kinh phí khám, chữa bệnh BHYT cho 3.653.281 lượt người với tổng số tiền 2.292,12 tỷ đồng; tích cực áp dụng các giải pháp kiểm soát gia tăng chi phí khám, chữa bệnh BHYT. Toàn Cụm đã bàn giao đạt bình quân 99,53% sổ BHXH về đích trước thời điểm mà BHXH Việt Nam quy định 30/09, trong đó các đơn vị đạt tỷ lệ cao như Cao Bằng, Điện Biên 100%, Lai Châu 99,93%, Hà Giang 99,9%.

Trong 06 tháng đầu năm 2018, Cụm Thi đua số II đã thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua năm 2018 của Ngành phát động với chủ đề: “Xây dựng Ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp”. Căn cứ vào nội dung này, BHXH các tỉnh hưởng ứng mạnh mẽ, phát động phong trào thi đua tại đơn vị gắn liền với nhiệm vụ chuyên môn của Ngành như: cán bộ, công chức, viên chức đoàn kết, quyết tâm xây dựng Ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp; nâng cao tinh thần trách nhiệm, phát huy sáng kiến phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng, gia tăng tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT, BHTN…

Công tác thi đua, khen thưởng của BHXH các tỉnh đã đi vào chiều sâu, đảm bảo hiệu quả tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, viên chức trong đơn vị về vị trí, vai trò của công tác thi đua, khen thưởng trong tình hình mới. Việc cụ thể hóa các tiêu chí thi đua góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch nhiệm vụ được giao, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác.

Trong thời gian tới, BHXH 9 tỉnh miền núi phía Bắc sẽ tiếp tục triển khai, phát động nhiều phong trào thi đua trong toàn đơn vị, gắn liền với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhằm thực hiện chuẩn mực đạo đức của người cán bộ BHXH; tiếp tục thực hiện tốt các quy định của Luật BHXH, BHYT, phấn đấu thực hiện thắng lợi, toàn diện nhiệm vụ được giao năm 2018; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua- Khen thưởng (BHXH Việt Nam) Mai Quang đánh giá cao kết quả mà Cụm Thi đua số II đạt được; đồng thời, đề nghị các đơn vị trong Cụm cần tập trung phát động những phong trào thi đua phù hợp, sát thực tiễn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành giao. Đặc biệt đẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với việc thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết số 28 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 12 về cải cách chính sách BHXH; quan tâm, chú trọng phát hiện và bồi dưỡng những điển hình tiên tiến; tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ thi đua khen thưởng cho đội ngũ cán bộ chuyên trách, đảm đúng đủ quyền lợi cho những người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN./.

Thái Dương

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam