Cuốn sổ nhỏ và tấm lòng người cha

14/04/2020 09:27:10
Với mục tiêu hướng tới BHXH toàn dân, nhiều biện pháp truyền thông đã và đang được Ngành BHXH triển khai thực hiện, chú trọng đến BHXH tự nguyện. Các hình thức truyền thông mới, hiện đại, ứng dụng mạng xã hội (facebook, zalo), được sử dụng ngày một phổ biến hơn. Bên cạnh đó, những hình thức truyền thông truyền thống cũng cho thấy hiệu quả, tính lan tỏa dài lâu. Câu chuyện sau đây là một minh chứng khá tiêu biểu.

Cụ Nguyễn Văn Tám (phải), nhận sổ BHXH tự nguyện cho con gái.

Một buổi sáng, tôi đến cơ quan sớm, chuẩn bị cho cuộc họp hội ý nhanh ban lãnh đạo trong khoảng 15-20 phút trước giờ làm việc, thống nhất các công việc cần chỉ đạo triển khai ngay. Vừa bước qua cổng cơ quan, tôi đã thấy một cụ ông đầu tóc bạc phơ đang ngồi chờ. Khá ngạc nhiên, không biết cụ ông này có việc gì mà đến đây sớm vậy. Tôi nhanh chóng đi thẳng đến chỗ cụ ông ngồi. Sau khi chào hỏi, qua trao đổi, được biết cụ tên là Nguyễn Văn Tám, năm nay 78 tuổi, nhà ở Bình Lâm, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cụ nói: Tôi đến để hỏi về thủ tục tham gia BHXH tự nguyện.

Thoạt nghe, bằng phản xạ nghề nghiệp, tôi hơi bất ngờ và bối rối. Theo quy định, nếu tham gia 10 năm, rồi đủ điều kiện để được đóng một lần cho 10 năm tiếp theo (cho đủ 20 năm đóng BHXH), thì khi đó, cụ Tám đã 88 tuổi. Nhưng Luật quy định: người từ đủ 15 tuổi trở lên, là công dân Việt Nam, không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, thì được tham gia BHXH tự nguyện. Rõ ràng không quy định khống chế bao nhiêu tuổi thì không được tham gia như các loại hình bảo hiểm kinh doanh khác… Băn khoăn như vậy nhưng theo đúng quy chế tiếp công dân, tôi vẫn mời cụ Tám vào phòng làm việc và cũng từ đây, câu chuyện càng làm tôi thêm bất ngờ dù đã có không ít năm thâm niên và đã trải qua nhiều tình huống thú vị trong nghề nghiệp.

Hóa ra, cụ Tám không hỏi để tham gia BHXH tự nguyện cho mình mà là đăng ký tham gia cho người con gái. Thong thả nhấp chén trà buổi sớm, cụ Tám tâm sự: vợ chồng tôi sinh được mấy người con, chúng đều đã có gia đình riêng, công việc, thu nhập khá ổn định. Duy chỉ có đứa con gái thứ hai vẫn khiến tôi lo lắng nhiều nhất.

Chả là cô con gái sinh năm 1977 của cụ chỉ làm nông nghiệp, thu nhập bấp bênh, so với anh chị thì của ăn còn chưa đủ, nói gì đến của để. Thương con, hằng tháng, khi thì ít, lúc thì nhiều, cụ Tám đều trích một phần lương hưu của mình giúp con trang trải chi tiêu cuộc sống. Bù đắp cho con như thế nhưng có nhiều đêm mất ngủ, người cha già không khỏi trằn trọc suy nghĩ: mình đã nhiều tuổi rồi, gần đất, xa trời chẳng mấy nỗi, khi ấy thì lấy ai lo cho con được. Vợ chồng nó chắc vẫn thế thôi, thu nhập bấp bênh, con cái dần lớn, bao nhiêu thứ phải lo toan. Nghĩ rồi cụ ao ước: giá mà con gái cũng có lương hưu như mình; ít nhiều cũng có đồng ra đồng vào.

Nghĩ vậy thôi chứ cụ Tám chưa biết phải làm thế nào. Cho đến một hôm, cụ Tám được bác Tổ trưởng dân phố nói về chính sách BHXH tự nguyện. Ngay lập tức, cụ nghĩ đến cô con gái của mình, đây là cơ hội để con có lương hưu sau này. Cụ chia sẻ: Thấy các chú báo cáo viên nói về việc Nhà nước triển khai rộng rãi chính sách BHXH tự nguyện đến với Nhân dân, nói về quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, tôi mừng quá, định bụng sẽ về bàn bạc với con gái: bố sẽ dành một chút lương mỗi tháng cho con tham gia BHXH tự nguyện, đến khi cao tuổi có chút lương hưu đỡ đần lúc tuổi già. Nói đến đây, giọng cụ Tám như nghẹn lại. Cụ thì mừng như thế nhưng khi bàn với con gái thì nhận lại ý kiến trái chiều; cũng một phần vì con gái ngại ngần, đã không chăm sóc cha già lại phải lấy tiền lương hưu của bố. Biết con chưa hiểu hết về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, cụ Tám kiên trì giải thích, thuyết phục. Những điều nghe được từ báo cáo viên hôm trước, cụ Tám truyền lại cho con gái hết. Sự giải thích cặn kẽ của cụ Tám mãi rồi cũng khiến con gái hiểu rõ và đồng ý tham gia BHXH tự nguyện bằng một phần trích lại từ lương hưu hàng tháng của cụ Tám dành cho. 

Đến thời điểm này, chị Nguyễn Thị Thu con gái cụ Tám đã tham gia BHXH tự nguyện được gần 03 năm bằng chính một phần lương hưu của cụ. Hôm rồi ra nộp tiền BHXH cho con gái, cụ vui mừng kể với tôi, tháng sau đến kỳ hạn, cụ sẽ rút tiền tiết kiệm mà cụ dành dụm từ trước đóng một lần cho 05 năm. Tuổi già, cũng ngại ngần phải đi lại nhiều, mà cũng chả biết tôi còn đi được bao lần nữa, cụ Tám tâm sự nỗi lo lắng rất thật của một người cha đã ở cái tuổi “bát thập” xưa nay hiếm nhưng vẫn còn đau đáu vì con. 

Niềm vui tuổi già nhiều khi thật đơn giản, cụ Tám vui vì đã vận động được con gái tham gia BHXH tự nguyện, không còn canh cánh nỗi lo cho tuổi già của con không có thu nhập. Còn chúng tôi cũng vui, hạnh phúc vì thấy được hiệu quả thiết thực mà mình và các đồng nghiệp nỗ lực từng ngày; là cầu nối chính sách BHXH của Đảng và Nhà nước đến với Nhân dân, giải
quyết các chế độ BHXH, góp phần chăm lo cho cuộc sống của người dân được tốt hơn. Hơn hai mươi năm công tác trong Ngành BHXH, câu chuyện nghề nghiệp càng làm tôi hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa trong chính sách BHXH. Không chỉ là sự công bằng đóng – hưởng, thể hiện rõ bản chất an sinh xã hội, mà ở đó còn là nơi để gửi gắm những tình cảm yêu thương chân thành, sâu đậm của những bậc làm cha, làm mẹ. Ngay cả khi đã đi cuối chặng đường “Sinh, lão, bệnh, tử”, cha mẹ vẫn cứ lo lắng cho con. Sự lo lắng ấy được thể hiện bằng nhiều cách, mà cách của cụ Tám mới sâu sắc, nhân văn đến nhường nào: Tham gia BHXH tự nguyện cho con! Để đến khi cụ đã "lá rụng về cội" thì cuốn sổ hưu vẫn thay bàn tay cụ chăm sóc cho con gái. Việc làm ý nghĩa ấy càng nhân lên tính chia sẻ, nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện.

Cái tình của cụ ông khi tham gia BHXH tự nguyện cũng là lời nhắc nhở mỗi cán bộ làm công tác BHXH, càng khẳng định vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, vận động người dân. Toàn Ngành BHXH hiện đang chi trả cho khoảng 03 triệu người hưởng lương hưu hàng tháng; chúng tôi thầm nghĩ với một phép tính đơn giản: giá như có khoảng 03 triệu người như cụ Tám, vận động, thuyết phục bằng được chính người thân của mình tham gia, con số BHXH tự nguyện sẽ tăng lên bao nhiêu? Từ suy nghĩ này, tôi thường nhắc nhở anh em trong cơ quan: mỗi lần giải quyết chế độ hưu trí, tử tuất, BHYT hay bất kỳ một quyền lợi nào cho người dân, hãy làm thật tốt và coi đó là cơ hội để truyền thông, để vận động, nhân lên câu chuyện nhân văn của cụ Tám trong xã hội./.

 

Bạch Huy Liệu

Phó Giám đốc BHXH huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam