Cương quyết xử lý doanh nghiệp trốn đóng BHXH

05/12/2017 08:19:40
Sáng 4/12/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Kiến An, TP. Hải Phòng. Trả lời các vấn đề cử tri quan tâm, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ có thái độ xử lý cương quyết đối với vấn đề doanh nghiệp trốn đóng BHXH. Ngoài xử lý hành chính, có thể xử lý hình sự đối với hành vi trốn đóng BHXH.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: VGP)

Tại buổi tiếp xúc, các ý kiến cử tri phát biểu đã đánh giá cao những kết quả kinh tế - xã hội TP Hải Phòng đạt được trong năm 2017 và chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ khi cả 13/13 chỉ tiêu mà Quốc hội giao đều đạt và vượt. Cử tri cũng nêu thực trạng doanh nghiệp trốn đóng BHXH, nhất là chế tài xử lý đối với doanh nghiệp còn hạn chế. Vấn đề chênh lệch tiền tiền lương hưu giữa lao động nữ về hưu từ thời điểm 01/01/2018 với những người nghỉ hưu trước đó; công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho sinh viên; nhất là tình trạng bạo hành trẻ em; đặc biệt là một số vụ việc xảy ra gần đây ở một số địa phương, gây bức xúc xã hội.

Trả lời các câu hỏi của cử tri, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ tiến hành đồng bộ, quyết liệt để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, nhất là chỉ đạo khắc phục các mặt bất cập hiện nay như phắc phục hậu quả thiên tai, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Về vấn đề lương hưu, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sớm có văn bản hướng dẫn để không gây thiệt thòi cho nữ lao động khi nghỉ hưu. Đây là yêu cầu rất chính đáng mà trong kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV vừa qua, các đại biểu cũng đã thảo luận nhiều.

Về công tác an sinh xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước không chỉ quan tâm phát triển kinh tế, mà còn lo cả an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân. Dù bị nhiều thiệt hại do thiên tai, bão lũ, song tỉ lệ hộ nghèo vẫn giảm, không để người dân nào bị đứt bữa, thiếu đói. Trước tình trạng doanh nghiệp trốn đóng BHXH, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ có thái độ xử lý cương quyết đối với vấn đề này. Ngoài xử lý hành chính, có thể xử lý hình sự đối với hành vi trốn đóng BHXH. Bên cạnh đó, tăng cường các biện pháp khác như ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng hiệu quả quỹ BHXH…/.

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam