"Đa dạng các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn Thủ đô"

31/07/2020 21:11:19
Là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh tại buổi làm việc với BHXH TP. Hà Nội chiều ngày 31/7/2020, Cùng đi có đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Theo báo cáo của BHXH TP. Hà Nội, tính đến hết tháng 6/2020, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn đạt 86,78% dân số, tương ứng trên 6,98 triệu người người, tăng 199.623 người, tăng 2,94% so với cùng kỳ năm 2019. Số người tham gia BHXH bắt buộc đạt trên 1,73 triệu người, tăng 61.060 người, tăng 3,64% so với cùng kỳ năm 2019; số người tham gia BHXH tự nguyện là 39.760 người, tăng 4.397 người so với tháng 12/2019. Khai thác, phát triển được 7.084 doanh nghiệp mới với 51.031 lao động tham gia BHXH, BHYT. Tổng số thu BHXH, BHYT là 21.676,4 tỷ đồng (tăng 1.656,6 tỷ đồng, tăng 8,28% so với cùng kỳ năm 2019), đạt 44,8% kế hoạch. Tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN hiện chiếm 9,5% kế hoạch thu, giảm 91,3 tỷ đồng so với tháng 05/2020,

Trong 06 tháng đầu năm 2020, BHXH TP thực hiện giải quyết các chế độ BHXH, BHTN cho 414.814 lượt người, với số tiền 3.156,2 tỷ đồng; bảo đảm chi lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng tới 583 nghìn người hưởng với tổng số tiền 16.601 tỷ đồng. Đến ngày 25/7/2020, đảm bảo 5.616.872 lượt khám, chữa bệnh BHYT.

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh; BHXH TP phối hợp tổ chức 129 cuộc tuyên truyền, tư vấn, đối thoại, tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp, người lao động về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tại 30 quận, huyện, thị xã với 5.895 lượt người tham dự. Đặc biệt, qua 02 lần tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân và hưởng ứng kỷ niệm ngày BHYT Việt Nam 01/7, các đơn vị thuộc BHXH TP. Hà Nội vận động được gần 1.200 người tham gia BHXH tự nguyện, khoảng 1.800 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo BHXH TP, BHXH một số quận, huyện, thị xã và phòng chức năng trực thuộc báo cáo, phân tích làm rõ thực tế triển khai các lĩnh vực công tác. Trong đó, có một số khó khăn về công tác thu, phát triển đối tượng; do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có xu hướng giảm. Việc phát triển đối tượng tham gia, thực hiện các chỉ tiêu đặt ra gặp nhiều khó khăn;  mỗi tháng phải phát triển ít nhất 44.603 người tham gia BHYT, 26.626 người tham gia BHXH bắt buộc, 6.149 người tham gia BHXH tự nguyện. Số đơn vị giải thể, ngừng sản xuất giao dịch, hết lao động, mất tích lên tới 9.807 đơn vị, số tiền nợ 1.157,3 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ có xu hướng tăng trong bối cảnh công tác thanh tra, kiểm tra gặp hạn chế do ảnh hưởng của dịch bệnh. Công tác quản lý, quỹ khám, chữa bệnh BHYT gặp nhiều áp lực; các bệnh viện thực hiện tự chủ, cơ cấu dịch vụ y tế bao gồm cả tiền lương của cán bộ y tế, dẫn đến tình trạng chỉ định xét nghiệm, chiếu chụp nhiều, chỉ định bệnh nhân vào điều trị nội trú rộng rãi... gia tăng chi phí khám, chữa bệnh BHYT.

Khối lượng công việc ngày càng tăng, trong khi viên chức, người lao động giảm, nhất là tại BHXH các huyện xa trung tâm (khi có viên chức nghỉ hưu, chuyển công tác không có người thay thế) dẫn đến khó khăn trong việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Cũng tại buổi làm việc, trực tiếp lãnh đạo một số Vụ, ban trực thuộc BHXH Việt Nam giải đáp, trả lời một số băn khoăn, thắc mắc liên quan đến công tác thu, giảm nợ đọng, quản lý quỹ, giám định thanh toán khám, chữa bệnh BHYT…

Giám đốc BHXH TP. Hà Nội Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh, trong các năm gần đây, vượt qua nhiều khó khăn, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, người lao động của đơn vị luôn nỗ lực cố gắng. Đặc biệt, với việc phát huy vai trò tham mưu, sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP. Hà Nội với công tác tổ chức thực hiện BHXH, BHYT luôn được tăng cường qua Ban Chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT được thành lập; đưa chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT vào các nhóm chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội; bên cạnh đó, thời điểm đầu năm, UBND TP luôn có văn bản chỉ đạo về BHXH, BHYT…

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả qua 07 tháng của BHXH TP. Hà Nội. Trong bối cảnh khó khăn chung do ảnh hưởng dịch bệnh, những khó khăn đặc thù của địa bàn Thủ đô - trung tâm kinh tế - chính trị của cả nước, áp lực phải thực hiện chi trả, bảo đảm quyền lợi BHXH, BHYT trên địa bàn diện rộng, đến nay, các chỉ tiêu thu, phát triển đối tượng của BHXH TP. Hà Nội cơ bản đạt yêu cầu, bằng hoặc vượt so với cùng kỳ năm trước. Từ đây có thể thấy được sự nỗ lực, cố gắng của BHXH TP. Hà Nội; tích cực tham mưu, chủ động và sẵn sàng phối hợp với các Sở, ngành… tạo thuận lợi lớn trong tổ chức thực hiện BHXH, BHYT.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH TP. Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác thu, phát triển đối tượng. Dư địa còn nhiều, nhất là các nhóm tham gia BHYT học sinh, sinh viên, hộ gia đình, hộ kinh doanh cá thể..., cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông theo hướng đa dạng, linh hoạt, tối ưu hóa nguồn lực hiện có; nâng cao hiệu quả của các hệ thống đại lý trên địa bàn. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh: với tinh thần rõ người, rõ việc, giao trách nhiệm, phân chỉ tiêu cụ thể đến từng cán bộ, viên chức. Lãnh đạo BHXH TP cũng nên chú trọng phát huy hơn nữa vai trò tham mưu, huy động để có đa dạng các nguồn lực hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT.

Cho ý kiến định hướng tháo gỡ một số khó khăn của đơn vị, đồng thời, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chỉ đạo BHXH TP. Hà Nội bám sát thực tiễn, tổng kết tình hình, báo cáo cụ thể để các Vụ, ban chuyên môn của BHXH Việt Nam nghiên cứu, kịp thời có điều chỉnh. Giải quyết được những khó khăn trên địa bàn TP. Hà Nội cũng sẽ tháo gỡ cơ bản vướng mắc trên các tỉnh, thành phố trên cả nước bới Hà Nội là địa bàn lớn, trung tâm và hội tụ đầy đủ những đặc điểm của các địa phương. Về phía các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, cần chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời hoàn thiện các quy trình nghiệp vụ cho phù hợp những thay đổi trên thực tế, từ đó tiến tới đề xuất sửa cơ chế, sửa Luật phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển và bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi BHXH, BHYT của người dân.

Đặc biệt nhấn mạnh vai trò yếu tố con người, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH TP. Hà Nội phải thường xuyên quán triệt đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, người lao động nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tác phong phục vụ, nâng cao sự hài lòng của người dân, nhất là các bộ phận nghiệp vụ tại cơ sở./.

 

Minh Đức

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam