Đặc sắc hội Lim Xuân Kỷ Hợi 2019

19/02/2019 15:31:45
Hội Lim là lễ hội truyền thống lâu đời vùng Kinh Bắc được tổ chức từ ngày 12 đến 14 tháng Giêng hằng năm, trên địa bàn huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Năm nay, ngày 16/02 (tức 12/01 âm lịch Xuân Kỷ Hợi) chính thức khai hội Lim thu hút rất đông du khách bốn phương tưng bừng đổ về trẩy hội, nghe các làn điệu dân ca quan họ được thể hiện bởi các liền anh, liền chị.

Tới hội Lim du khách được thưởng thức các làn điều quan họ đặc sắc mang đậm nét văn hóa dân tộc. (Ảnh Văn Tân)

Không gian lễ hội tọa lạc trên đồi Lim, bao quanh là các làng, xóm và phố chợ bên Quốc lộ 1A (xưa là tổng Nội Duệ) nay là thị trấn Lim và xã Nội Duệ, Liên Bão. Cả không gian làng, xóm, phố chợ, đường xá... rực rỡ màu cờ sắc áo, âm vang tiếng nhạc lời ca, sầm uất dòng người du xuân trẩy hội.

Hội Lim năm 2019 diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/2 (tức ngày 12, 13 tháng Giêng), bắt đầu với nghi lễ dâng hương tại chùa Hồng Ân, lăng Quận công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim.

Hội Lim năm 2019 là một trong những điểm nhấn nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận dân ca quan họ Bắc Ninh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Do đó, khi tham dự lễ hội, du khách không chỉ được thưởng thức những làn điệu dân ca quan họ mà còn được tham quan khu trưng bày truyền thống về quan họ tại thôn Lũng Giang và thị trấn Lim - thiết chế văn hóa riêng có của người quan họ, góp phần phục vụ du khách tìm hiểu văn hóa quan họ.

Bên cạnh phần lễ trang trọng, du khách đến hội Lim còn được thưởng thức những làn điệu đặc sắc, hòa mình vào không gian văn hóa quan họ do các nghệ nhân đến từ các câu lạc bộ, các làng Quan họ gốc thể hiện…

Sau đây là một số hình ảnh Phóng viên Tạp chí BHXH ghi tại hội Lim:

Đêm hội Lim diễn ra tối ngày 12 âm lịch với nhiều làn điệu quan họ

thu hút rất động du khác tới xem

 Văn Tân 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam