Đặc sắc hội thi tuyên truyền BHXH, BHYT ở đất Cảng

10/09/2017 09:59:10
Đến với Hội thi tuyên truyền viên BHXH, BHYT năm 2017 do BHXH thành phố Hải Phòng tổ chức ngày 09/09, khán giả sẽ thấy được rất nhiều thông điệp về chính sách BHXH, BHYT được chuyển tải một cách sinh động qua những phần thi của 04 đội xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết gồm: BHXH quận Ngô Quyền- giải Nhất cụm thi số 01; BHXH huyện Thủy Nguyên- giải Nhất cụm thi số 02; BHXH quận Kiến An- giải Nhất và BHXH quận Dương Kinh- giải Nhì cụm thi số 03.

Các đội tham gia tranh tài ở 03 phần thi gồm: Chào hỏi, Câu chuyện truyền thông và Văn nghệ cổ động. Các đội thi đã có nhiều màn trình diễn xuất sắc, có chiều sâu, truyền tải được những thông điệp ý nghĩa về chế độ chính sách BHXH, BHYT.

Tại hội thi các tiểu phầm được lồng ghép khéo léo chính sách BHXH, BHYT  bằng những hình ảnh bình dị, gần gũi với đời sống hàng ngày, những câu thoại dí dỏm thu hút người xem… Một gia đình vợ chồng xoay sở từ trồng ớt, nuôi lợn đúng thời điểm trượt giá, khó khăn trồng chất khó khăn. Trong lúc nước sôi lửa bỏng người con trai lại bị bệnh nặng, điều trị chi phí lớn, may mắn do tham gia BHYT theo hộ gia đình nên đã đỡ đi phần lớn chi phí khám, chữa bệnh. Hay tiểu phẩm “Tay vịn cuộc đời” của BHXH quận Ngô Quyền nói về ông Giám đốc Công ty Thành Phát tìm đủ lý do trốn đóng BHXH, BHYT cho người lao động; nhưng đến khi chính con trai mình bị tại nạn khi đang làm việc tại công trường xây dựng trong hoàn cảnh lên cầu thang không có tay vịn bị ngã. Người cha lúc đó bấn loạn vì lo lắng sức khỏe con trai. Do chưa tham gia BHXH, BHYT nên không được hưởng bất kỳ quyền lợi gì, từ sự việc của con trai mình mà ông thay đổi nhận thức về tâm quan trọng về chính sách BHXH, BHYT và quyết định tham gia cho tất cả người lao động của công ty mình... Đó là một trong nhiều tiểu phẩm tại hội thi để lại ấn tượng cho người xem.

Là người vào vai Giám đốc trốn đóng BHXH, vừa tham gia xong vai diễn, anh Nguyễn Đăng Khoa, cán bộ BHXH quận Ngô Quyền cho biết: Kịch bản do chính anh em đơn vị tự viết xuất phát từ thực tiễn một số doanh nghiệp chủ sử dụng lao động nhận thức chưa đẩy đủ chính sách BHXH, BHYT, tìm đủ mọi lý do trốn đóng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng quyền lợi người lao động. Anh Nguyễn Đăng Khoa chia sẻ: Chế độ chính sách, pháp luật BHXH, BHYT vốn đã rất khó, tuyên truyền, cho người dân tham gia còn khó hơn; muốn người dân hiểu được chính sách, cách thuyết phục nhất là kể những câu chuyện điển hình, thiết thực, gần gũi, để người dân thấy được lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, Cộng tác viên Đại lý thu thuộc đội BHXH quận Kiến An cho biết: Các thành viên trọng đội rất hào hứng với cuộc thi lần này, tập luyện hăng say không kể ngày thứ 7, chủ nhật với mong muốn mang đến hội thi màn biểu diễn đặc sắc, độc đáo, mang tính tuyên truyền cao nhằm giúp mọi người hiểu hơn về quyền, lợi ích và tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT đối với cộng đồng.

Là khán giả theo dõi chăm chú phần thi các đội, cũng là người trực tiếp đóng góp tư vấn cho hai đội thi, bác Bùi Trọng Ước, Hội viên Hội nghệ sỹ Hải Phòng chia sẻ: Đây là chương trình hết sức ý nghĩa, truyền tải những thông điệp ý nghĩa về chính sách BHXH, BHYT một cách gần gũi, đúng bản chất tuyên truyền viên đa sắc màu bằng cách thể hiện đời thường từ các câu chuyện bình dị… Tất cả được lồng ghép, đặc tả chân thực chạm đến cảm xúc người xem. Cuộc thi sẽ góp phần nhắc nhở người người, nhà nhà thấy được tính nhân văn cao đẹp của chính sách BHXH, BHYT mà Đảng, Nhà nước mang lại cho người dân. Để cho người dân thấy được BHXH, BHYT là hành trang hết sức tốt đẹp luôn song hành cùng với của mọi người.

Không chỉ dừng lại ở những câu chuyện gần gũi, chế độ chính sách BHXH, BHYT còn được khéo léo chuyển tải qua những lời thoại, những câu hát đan xen trong các phần thi như ca khúc “Em là đại lý bảo hiểm”; hay ca khúc “Bài hát về BHXH Việt Nam” của tác giả Dương Văn Thắng - Tổng Biên tập Tạp chí BHXH trong phần giới thiệu đội thi của BHXH quận Ngô Quyền với lời bài hát rất ý nghĩa ca ngợi Ngành BHXH:

“Vinh quang thay BHXH Việt Nam

Chăm lo con người vì an sinh đất nước

Theo Đảng dẫn đường xây Tổ quốc đẹp tươi…”

Phó Giám đốc BHXH thành phố Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc biểu dương sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao của các đơn vị tham gia. Hội thi là cơ hội để giúp nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng tuyên truyền cho công chức, viên chức BHXH; đồng thời nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành Luật BHXH, Luật BHYT cho các chủ sử dụng lao động, người lao động và nhân dân, góp phần thực hiện thành công mục tiêu BHXH cho mọi người lao động và BHYT toàn dân. Đồng thời, thông qua hội thi, đã giúp bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ BHXH, cộng tác viên tuyên truyền và nhân viên đại lý thu tại các địa phương.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức trao giải Nhất cho BHXH quận Ngô Quyền; giải Nhì cho BHXH quận Thủy Nguyên; đồng giải Ba được trao cho BHXH quận Dương Kinh và BHXH quận Kiến An.

Trước đó, từ ngày 05/08 đến ngày 19/08, BHXH thành phố Hải Phòng tổ chức Hội thi “Tuyên truyền viên BHXH, BHYT” tại 03 cụm thi, với sự tham gia của 14 đội dự thi của BHXH  các quận, huyện. Các tiết mục tham gia ở vòng loại được chuẩn bị kỹ lưỡng, đa dạng nội dung và hình thức thể hiện. Nhiều tiết mục đã để lại ấn tượng tốt đẹp, chuyển tải đến khán giả những giá trị nhân văn của chính sách BHXH, BHYT tới các tầng lớp nhân dân./.

Thái Dương

Một số hình ảnh tại hội thi:

 

Ban tổ chức trao giải cho các đội thi

Một số phần thi của các đội

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam