Đại dịch Covid-19 và nỗi ám ảnh hóa đơn y tế với người dân Mỹ

20/03/2020 08:10:41
Dịch Covid-19 đang bùng phát ở nhiều quốc gia gây nên những tác động to lớn về nhiều mặt kinh tế, xã hội. Từ góc nhìn An sinh xã hội và nhất là ở lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Covid-19 là phép thử cho thấy năng lực y tế thực sự của các quốc gia, bao gồm cả vấn đề y tế dự phòng, tài chính y tế, từ ngân sách quốc gia cho đến mức chi từ tiền túi của người dân. Cũng từ đây, tính ưu việt chính sách, hiệu quả, mức độ chi trả BHYT được so sánh và thấy rõ hơn cả. Câu chuyện được ghi từ nước Mỹ dưới đây phần nào cho thấy bức tranh thực tế.

Nỗi lo không chỉ dịch bệnh

Frank Wucinski và cô con gái 03 tuổi của mình, Annabel, nằm trong số nhiều người Mỹ được chính phủ nước này đưa về từ Vũ Hán, Trung Quốc; lẽ dĩ nhiên số này được thực hiện các biện pháp kiểm tra các dấu hiệu nghi nhiễm vi rút corona một cách nghiêm ngặt. Nhưng giờ đây, gia đình Frank Wucinski đang phải sống trong một nỗi ám ảnh mới. Thay vì lo sợ bị nhiễm vi rút cúm, hóa đơn y tế với con số chi phí lớn là vấn đề rất đáng phải lo ngại; nói một cách dễ hiểu hơn, gia đình này đang mang một khoản nợ lớn.

Như đã nói, đầu tháng 02/2020, Wucinski, một người Pennsylvania sống ở Trung Quốc trong nhiều năm, đã chấp nhận lời đề nghị của Chính phủ Hoa Kỳ để di tản khỏi Vũ Hán với con gái anh – Annabel, khi dịch Covid -19 lan rộng. Vợ của anh, do không phải là công dân Mỹ nên buộc phải ở lại Trung Quốc và bị nhiễm vi rút corona; cha của cô cũng đã qua đời vì dịch bệnh.

Frank Wucinski và con gái Annabel tại Trạm Thủy quân lục chiến Miramar, nơi họ bị cách ly sau khi trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc

Chuyến bay về từ Vũ Hán, Trung Quốc, điểm dừng chân đầu tiên của Wucinski và Annabel là một điểm cách ly hai tuần tại trạm thủy quân lục chiến Miramar gần San Diego. Trong thời gian đó, họ có hai lần ở lại trong một đơn vị cách ly tại một bệnh viện. Quy trình cách ly và kiểm tra càng nghiêm ngặt hơn khi bé Annabel có triệu trứng ho. Nhân viên y tế phục vụ rất tuyệt vời, chăm sóc con bé rất chu đáo, Wucinski đánh giá. Các kết quả xét nghiệm sau đó với cả hai đều cho âm tính.

Hết thời gian cách ly, qua hàng loạt cuộc kiểm tra, Wucinski và Annabel trở về với gia đình tại Harrisburg, Pennsylvania và một hóa đơn y tế với chi phí lớn đang chờ sẵn họ: số tiền ghi 3.918 USD, bao gồm tiền viện phí, khám, điều trị, vận chuyển hàng không…

Tôi đã nghĩ rằng, toàn bộ chi phí là miễn phí; thực tế là chúng tôi không có sự lựa chọn khi mọi sự đã rồi, Wucinski nói với giọng điệu đầy lo lắng: làm sao chúng tôi có đủ tiền để trả các khoản này? Khi anh sống ở Trung Quốc, chủ sử dụng lao động chi trả các chi phí liên quan đến BHYT, bảo đảm chăm sóc sức khỏe, nhưng khi về Mỹ thì những khoản này không ai chi trả cả.

Những lo ngại…

Người dân Mỹ thường xuyên phải đối mặt với những bất ngờ từ hóa đơn chi trả y tế và những trường hợp như Wucinski – dù thuộc diện bị bắt buộc cách ly, khám xét vì lo ngại dịch bệnh cũng không có ngoại lệ. Chính quyền liên bang có thẩm quyền yêu cầu cách ly với người dân được cho là đem lại mối đe dọa dịch bệnh với cộng đồng; dù vậy thực tế là dịch bệnh xảy ra ở Mỹ từ cuối thế kỷ 19, hiếm khi các quy định này được thực hiện và cũng không có quy định rõ ràng về việc bên nào sẽ chi trả các chi phí tại các cơ sở y tế hay đơn vị tư nhân. Phát ngôn viên của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã từ chối bình luận về việc liệu họ có trả các hóa đơn của bệnh nhân được cách ly bắt buộc hay không.

Thống kê cho thấy, ước tính chi phí trung bình một ngày nằm viện ở Mỹ vào khoảng 4.293 USD; chi phí ở Úc là 1.308 USD và ở Tây Ban Nha là 480 USD. Chi phí y tế ở Mỹ sẽ đặc biệt tốn kém khi người dân không có BHYT.

Anh Wucinski cũng đã gọi điện hỏi về những người khác cùng bị cách ly về hóa đơn phải chi trả, các câu trả lời không rõ ràng. Liên lạc với cơ quan chức năng để tìm câu trả lời cho những thắc mắc: tại sao phải trả phí cho những ngày cách ly, nếu đó là yêu cầu bắt buộc và chúng tôi không có quyền lựa chọn nào khác trong vấn đề này? Cơ quan chức năng không trả lời chỉ đến khi câu hỏi được những phóng viên tìm đến, chất vấn trực tiếp. Ông Cameron Metcalf, người phát ngôn bệnh viện – nơi chịu trách nhiệm điều trị, xét nghiệm cho Wucinski nói rằng: có sự nhầm lẫn; quy trình đang được rà soát đề tìm ra sai sót ở đâu. Lãnh đạo bệnh viện này cũng đang làm việc với cơ quan Chính phủ về việc thanh toán y tế cho những trường hợp này. Nhưng viện phí chỉ chiếm một tỷ lệ không đáng kể trong hóa đơn y tế của hai bố con anh Wucinski. Chi phí vận chuyển cứu thương hàng không của hai người lên đến 2.598 USD; một doanh nghiệp tư nhân được thuê để thực hiện công việc này và họ từ chối bình luận về chi phí ghi trong hóa đơn; lý do: vì e ngại quyền riêng tư của bệnh nhân, dù có nói sẽ xem xét vụ việc. Chưa hết, các chi phí xét nghiệm khác, kiểu như chụp XQ… cũng do một đơn vị tư nhân thực hiện, không thuộc dịch vụ do bệnh viện cung cấp và đương nhiên là Wucinski phải trả phí 90 USD. Luôn có một đội ngũ bác sĩ cung cấp các dịch vụ ngoài danh mục chi trả BHYT và đây là nguyên nhân thường gây ra sự “bất ngờ” với mọi người dân khi họ cầm trên tay hóa đơn y tế. Trong trường hợp của Wucinski, nhóm này cũng từ chối bình luận khi được cánh phóng viên tìm đến hỏi thông tin. Wucinski đang xem xét liệu con gái của mình có đủ điều kiện nhận trợ cấp y tế hay không, chương trình bảo hiểm công cộng bao gồm những người Mỹ có thu nhập thấp. Cánh phóng viên phỏng vấn Wucinski thì lo ngại rằng: anh ta đã ho rất nhiều trong một cuộc phỏng vấn truyền hình mới đây; con gái anh cũng đang có những dấu hiệu bất ổn nhất định. Tôi nên đưa con bé đi kiểm tra, nhưng chúng tôi không có BHYT; cần tiền mặt để chi trả ngay, Wucinski nói.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng tại nhiều quốc gia, tình hình tại Mỹ cũng đang ngày càng phức tạp. Các khuyến cáo đưa ra: người dân cần chủ động các biện pháp phòng bệnh và chủ động đến các cơ sở y tế khám, xét nghiệm khi có các dấu hiệu nhiễm vi rút. Nhưng cũng giống như Wucinski và con gái anh; các chi phí y tế đắt đỏ, một tờ hóa đơn với số tiền lớn ghi bên trong là những rào cản khiến bất kỳ người dân nào muốn nghĩ đến việc xét nghiệm, kiểm tra xem mình có bị nhiễm vi rút hay không?.

 

Mai Minh

(Theo New York Times) 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam