Đảm bảo cung ứng vắc-xin phòng bệnh kết hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib (DPT-HepB-Hib)

01/10/2018 16:33:09
Đây là nội dung chính Công văn 18403/QLD-KD (khẩn) của Cục Quản lý Dược vừa ban hành ngày 27/09/2018.

(Ảnh minh họa)

Theo đó, tại Công văn 18403/QLD-KD gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP.HCM; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Cục Quản lý Dược thông báo hiện đã có thêm 01 vắc-xin phòng bệnh kết hợp 05 trong 01 (phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib) được cấp giấy đăng ký lưu hành ở Việt Nam là vắc-xin “Diptheria, Tetanus, Pertussis, Hepatitis B and Haemophilus influenza type b Conjugate Vaccine Adsorbed. Do đó, để đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời vắc-xin phòng bệnh kết hợp cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, Cục Quản lý Dược yêu cầu các đơn vị cập nhật thông tin, đưa vào kế hoạch dự trù, sử dụng và chủ động đặt hàng vắc-xin trong trường hợp nguồn cung hiện tại có nguy cơ bị thiếu hụt đột ngột.

Hơn 30 năm qua (1984-2016), thành công của Chương trình Tiêm chủng mở rộng với 12 loại vắc-xin, hơn 600 triệu liều vắc-xin miễn phí, dự phòng cho 6,7 triệu trẻ em khỏi mắc 11 bệnh truyền nhiễm, cứu 43 nghìn trẻ khỏi bị tử vong do các bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và sởi, đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe trẻ em cũng như người dân Việt Nam, góp phần đạt các mục tiêu thiên niên kỷ. Đây là một trong những can thiệp y tế thành công, hiệu quả nhất, giúp ngăn ngừa từ 2-3 triệu ca tử vong mỗi năm; nhờ tiêm chủng mà nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm được thanh toán, loại trừ hoặc khống chế. Hiện chương trình tiêm chủng đã bao phủ 100% số xã, phường cả nước, đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ trên 90%. Đặc biệt, 10 trong số tổng loại vắc- xin trong chương trình được sản xuất bởi các công ty trong nước. Theo thang đánh giá của các tổ chức quốc tế, Chương trình Tiêm chủng mở rộng của Việt Nam xếp ở mức “rất hiệu quả”.

Không chỉ có vậy, về mặt An sinh xã hội, công tác tiêm chủng giúp bảo vệ sức khỏe giống nòi, bởi giúp trẻ em – những chủ nhân tương lai của đất nước nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật, hạn chế khuyết tật; qua đó, giúp ngân sách gia đình không thiếu hụt, nghèo hóa vì chi phí y tế, thành viên trong gia đình có điều kiện để lao động với năng suất cao, toàn tâm toàn ý không bị chi phối bởi việc chăm sóc các thành viên khác trong gia đình không may ốm đau, bệnh tật. Riêng đối với người trưởng thành, tiêm chủng còn giúp bảo vệ sức khỏe như vắc-xin phòng cúm, phòng ung thư cổ tử cung, phòng viêm màng não do não mô cầu, phòng ung thư gan, sởi, quai bị, Rubella (MMR)...

BS.Phan Kim

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam