Đảm bảo quyền lợi của người lao động khi doanh nghiệp phá sản

25/07/2018 23:25:34
Đây là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam diễn ra tại Trụ sở Chính phủ sáng ngày 25/7.

(ảnh minh hoạ)

Tại buổi làm việc, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Bùi Văn Cường đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương thống nhất cơ chế chính sách sớm hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn thực hiện khoản 7 Điều 10 Luật BHXH 2014 nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp phá sản, giải thể, chủ sở hữu là người nước ngoài bỏ trốn. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm tốt hơn nữa công tác thẩm định trước khi cấp giấy phép đầu tư, tăng cường kiểm tra sau cấp phép và kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường của doanh nghiệp để chủ động xử lý, không để tình trạng như Công ty KL Texwell Vina thời gian vừa qua.

Theo đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, luật Ngân sách chưa quy định nội dung chi cho NLĐ trong các DN có chủ bỏ trốn, vì vậy, Bộ đề xuất Chính phủ giao Bộ chủ trì xây dựng dự thảo về nội dung này. Còn theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, hiện nay, trong vấn đề nợ BHXH, một trong những vướng mắc là nợ đọng trong các DN có chủ bỏ trốn. Bởi lẽ Luật Ngân sách chưa có quy định này. Nhiều DN có chủ bỏ trốn nhưng vẫn “treo” nợ BHXH. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu nêu, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cần có kiến nghị Chính phủ có ngân sách hỗ trợ trong trường hợp DN có chủ bỏ trốn, đảm bảo quyền lợi của NLĐ.

Kết luận về nội dung này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong kinh tế thị trường, doanh nghiệp phá sản là chuyện bình thường, nhưng phải đảm bảo, giải quyết tốt quyền lợi của NLĐ. Thủ tướng giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương đề xuất phương án để Chính phủ báo cáo, xin ý kiến Quốc hội về kinh phí để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ trong các DN phá sản mà còn nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN. Giao Bộ Kế hoạch Đầu tư và UBND các tỉnh, thành phố theo thẩm quyền có biện pháp nâng cao năng lực thẩm định, giám sát các dự án đầu tư nước ngoài, phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường của doanh nghiệp để chủ động xử lý, tránh tình trạng chủ DN bỏ trốn; báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.../.

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam