Đảm bảo quyền lợi của Nhân dân và người bệnh

05/01/2018 22:38:36
Ngày 05/01/2018, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn chủ trì Hội nghị cung cấp thông tin về đấu thầu tập trung quốc gia một số thuốc chữa bệnh do BHXH Việt Nam thực hiện. Tham dự hội nghị có lãnh đạo một số đơn vị nghiệp vụ thuộc BHXH Việt Nam cùng phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

Thông tin tại Hội nghị, đồng chí Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, BHXH Việt Nam cho biết, thực hiện Nghị quyết số 59/NQ-CP ngày 7.7.2016 của Chính phủ giao BHXH Việt Nam tổ chức thí điểm đấu thầu tập trung quốc gia đối với một số thuốc sử dụng trong lĩnh vực BHYT; sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Y tế về danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia, trên cơ sở nhu cầu sử dụng thuốc của các cơ sở khám chữa bệnh, trong quý 4 năm 2017, BHXH Việt Nam đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 đối với 5 hoạt chất với tổng giá trị trên 1.000 tỉ đồng. Tổng giá trị của 20 mặt hàng trúng thầu đã công bố là 935,99 tỷ, so với giá thuốc trúng thầu bình quân năm 2017 trên cả nước đã giảm 21,15%, tương ứng số tiền là 251,13 tỷ đồng. Trong đó, biệt dược gốc giảm 13,82%, thuốc generic giảm 33,81%, thuốc generic nhóm 1 giảm từ 27,3% đến 42,8%, một mặt hàng thuốc nhóm 5 giảm tới 54,7%.

Đồng chí Dương Tuấn Đức nhấn mạnh, mặc dù là lần đầu tiên thí điểm tổ chức thực hiện đấu thầu thuốc nhưng kết quả thành công hơn mong đợi. Ban đầu chúng tôi lo ngại khi giá kế hoạch giảm từ 5 - 15% thì có nhà thầu tham gia không. Rất vui mừng khi hạng mục nào cũng có nhà thầu đăng kí. Đặc biệt, nhiều thuốc biệt dược gốc đã phá vỡ quan niệm trước đây là thuốc biệt dược không giảm giá. Thậm chí không chỉ giảm giá mà còn giảm giá rất sâu.

Khẳng định quá trình đấu thầu đã đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, minh bạch, cạnh tranh công bằng và lựa chọn được các mặt hàng có chất lượng, giá hợp lý, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn chỉ rõ: "Gói thầu đã đảm bảo được 2 mục tiêu quan trọng nhất của cung ứng thuốc. Mục tiêu thứ nhất là đảm bảo đủ thuốc, kịp thời cho người bệnh và với chất lượng thuốc tốt nhất. Mục tiêu thứ hai là kiểm soát giá, giảm giá thuốc một cách hợp lý, đưa thuốc về đúng giá trị của nó, đảm bảo lợi ích hài hoà các bên và xuyên suốt là lợi ích của người dân và người bệnh".

Hiện tại, BHXH Việt Nam cũng đang đề xuất đưa hoạt động mua sắm vật tư y tế sang hình thức đấu thầu tập trung. Đó sẽ là các điều kiện quan trọng để quỹ BHYT tại Việt Nam tiệm cận với mục tiêu chi phí - hiệu quả…

Trao đổi với các phóng viên về việc, gần đây một số thẻ BHYT bị ghi sai thời điểm hưởng quyền lợi 5 năm liên tục, Giám đốc BHXH Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, nguyên nhân là do dữ liệu chưa đồng bộ. Trong năm 2018, BHXH Hà Nội cấp đổi thẻ BHYT cho khoảng 6 triệu người. Sau khi có thông tin phản ánh sai sót khi in thẻ BHYT cho người lao động, học sinh tại một số trường học trên địa bàn, BHXH Hà Nội đã chỉ đạo rà soát lỗi in sai để chỉnh sửa, in rồi thông qua bưu điện chuyển tới doanh nghiệp, nhà trường, không yêu cầu phụ huynh đến trụ sở BHXH các quận huyện để đổi lại. “Tuy nhiên, nếu phụ huynh nào lên BHXH để đổi thì các bộ phận chức năng sẽ tiếp nhận và xử lý, cấp thẻ mới. Hiện nay, BHXH Hà Nội đang tập trung khắc phục tối đa lỗi in sai này”- Đồng chí Nguyễn Đức Hoà thông tin.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, đây là trục trặc kỹ thuật trong quá trình đồng bộ dữ liệu. BHXH Hà Nội đã phát hiện ra sai sót và đang nỗ lực sửa trong thời gian sớm nhất, theo phương châm ưu tiên quyền lợi của người bệnh và người mua thẻ BHYT. Hiện nay, BHXH Việt Nam đang triển khai cấp mã thẻ BHYT theo mã số sổ BHXH và mỗi người sẽ có một mã số. Người dùng có thể truy cập trên Cổng Thông tin điện tử của ngành để cập nhật tình trạng thẻ BHYT của mình. Tiến tới, BHXH Việt Nam sẽ dùng thẻ BHYT điện tử để quản lý thông tin về khám chữa bệnh. Trong trường hợp chưa nhận được thẻ cấp lại nhưng cần sử dụng khám chữa bệnh BHYT, BHXH vẫn chấp nhận thanh toán 100% quyền lợi cho chủ thẻ; BHXH tại các tỉnh, thành cũng như các giám định viên của BHXH tại các bệnh viện sẽ thực hiện đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT bằng cách tra cứu thông tin chủ thẻ trực tiếp theo mã số cá nhân.

Đồng chí Dương Tuấn Đức cho biết thêm, mỗi cá nhân đều có thể tra cứu được thông tin về ngành nghề làm việc, mức hưởng BHYT, nơi sinh sống và bệnh viện đăng ký điều trị... Người dân có thể tra cứu thông tin về giá trị sử dụng thẻ BHYT của mình trên hệ thống thông tin giám định BHYT tại địa chỉ: baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-the-su-dung-bhyt.aspx. Kết quả sau khi nhập thông tin về cá nhân sẽ cho thông số về thời hạn sử dụng thẻ, thời gian cấp thẻ và các quyền lợi chủ thẻ BHYT được hưởng khi khám chữa bệnh.

Tại hệ thống này, các cơ sở khám chữa bệnh cũng tra cứu được thông tin về bệnh nhân đến khám, qua đó, xác định người đến khám có tiếp tục được cấp thẻ mới hay không, để tiếp tục thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT đối với trường hợp thẻ BHYT còn giá trị sử dụng, hoặc không thanh toán đối với những trường hợp hệ thống báo thẻ BHYT hết giá trị sử dụng. Do đó, nếu trường hợp thời điểm đầu năm 2018 người bệnh chưa nhận được thẻ mới thì thông qua mã số thẻ của năm trước (năm 2017) cơ sở khám chữa bệnh sẽ biết được bệnh nhân này có được hưởng BHYT hay không. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi cho người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh không bị gián đoạn khi đã đóng BHYT, nhưng lại chưa nhận được thẻ mới.../.

Thuỷ Hà

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam