Đam mê sáng tạo của một kỹ sư công nghệ

11/09/2020 14:58:26
Khi nhận nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ ở bộ phận “Một cửa” BHXH tỉnh Bạc Liêu, chàng trai trẻ Lê Hữu Phước thỉnh thoảng vẫn nghe những câu hỏi từ người dân: Tôi muốn tham gia BHYT hộ gia đình nhưng không biết gặp ai? Điều đó đã thôi thúc Lê Hữu Phước phải làm một điều gì đó để giúp ngày càng có nhiều người tiếp cận với chính sách BHXH, BHYT. Sáng kiến, ứng dụng “Sổ tay BHXH-BHYT-BHTN” chạy trên hệ điều hành Android được ra đời từ một câu hỏi rất giản dị, đời thường như vậy.

Được Trưởng phòng tổ chức cán bộ BHXH tỉnh Bạc Liêu Triệu Trung Hiếu giới thiệu, đặt vấn đề trước nên khi tôi gọi điện cho Phước, đầu dây bên kia: “Con thưa cô, từ sáng đến giờ bận quá, con định xong việc sẽ gọi cho cô ngay”. Biết được người đối thoại đang muốn tìm hiểu và viết bài về mình, Phước đã nhanh chóng đáp lời tôi bằng một cách xưng hô rất thân thương, trìu mến mà những người dân Bạc Liêu thường ân tình đối đãi nhau.

Sinh năm 1986 trong một gia đình nghèo ở huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu. Năm lên 7 tuổi, cha mất sớm, một mình mẹ tảo tần nuôi ba anh em trai ăn học. Phước là con đầu trong gia đình nên ngay từ bé, em đã ý thức việc học có tầm quan trọng đối với cuộc đời một con người, chỉ có học mới thoát nghèo, học để trở về báo hiếu cho mẹ và dìu dắt các em trưởng thành.

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp kỹ sư CNTT ở trường Đại học Bạc Liêu, Phước làm kỹ thuật dựng hình cho một kênh truyền hình kỹ thuật số rồi “đầu quân” về BHXH huyện Hồng Dân, sau gần 5 năm anh chuyển về BHXH tỉnh Bạc Liêu với vị trí tiếp nhận hồ sơ ở bộ phận “Một cửa”. Cũng từ đây, hàng ngày em tiếp cận với hàng trăm người dân, người lao động đến giao dịch trực tiếp. Không ít người trong số đó có các câu hỏi về quyền lợi được hưởng, phương thức tham gia, đóng BHXH tự nguyện, tham gia BHYT hộ gia đình ở đâu? Thậm chí, có người dân còn đến thắc mắc, tại sao nhân viên đại lý thu lại bán thẻ BHYT cao hơn mức giá quy định của Nhà nước? Nhiều vô số những câu hỏi cần được giải đáp kịp thời…

Không chỉ vậy, số lượng nhân viên đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình ngày càng nhiều nhưng việc quản lý dữ liệu về các nhân viên đại lý thu vẫn còn thực hiện theo phương thức thủ công, nhập và thống kê dữ liệu trên phần mềm Excel, do vậy việc thực hiện các báo cáo theo quy định còn gặp nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian nhưng đôi lúc chưa chính xác và thiếu kịp thời. Với kiến thức đã được học và sự say mê sáng tạo, Lê Hữu Phước đã bắt tay xây dựng ứng dụng “Hệ thống Quản lý đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”, chạy trực tiếp trên nền Website có địa chỉ truy cập “http://dailythu.baclieu.bhxh.gov.vn”. Hệ thống giúp tạo mã Đại lý tự động đúng theo Quyết định số 1599/QĐ-BHXH về việc ban hành Quy định hoạt động đại lý thu BHXH, BHYT; tra cứu thống kê, báo cáo số lượng đại lý và các thông tin liên quan trực tiếp trên cơ sở phân theo 3 cấp là quản lý cấp tỉnh, người dùng cấp tỉnh và người dùng cấp huyện.

Với mỗi cấp quản lý sẽ có những danh mục và chức năng được phân chia cụ thể. Ví dụ, quản lý ở cấp tỉnh có quyền thêm, sửa, xóa đối với các chức năng như quản lý tài khoản, các danh mục dùng chung, tìm kiếm và xem các loại báo cáo, thống kê, xuất ra Excel… nhưng không được thêm, sửa, xóa đối với các chức năng như đại lý thu, điểm thu và nhân viên thu BHXH, BHYT. Ngược lại, đối với người dùng cấp huyện thì có thể thêm, sửa, xóa đối với các chức năng như đại lý thu, điểm thu và nhân viên thu BHXH, BHYT; còn các chức năng khác như danh mục tỉnh thành, huyện, thị xã, đại lý thu thì chỉ được xem và tìm kiếm.

Hệ thống được đưa vào thử nghiệm từ giữa năm 2018 đến nay, đã giúp việc quản lý hệ thống đại lý thu khoa học, hiệu quả. Cụ thể, quá trình tạo mã đại lý được tự động, nhanh chóng; việc in thẻ chính xác 100%. Hàng quý, cán bộ nghiệp vụ huyện và tỉnh không cần phải tổng hợp báo cáo theo mẫu (B01a-TS) mà chỉ cần một thao tác đơn giản trên phần mềm là báo cáo quý được lập và in ra với kết quả chính xác 100%. Bên cạnh đó, do cấp tài khoản và phân quyền cho BHXH từng huyện, thị xã, thành phố nên việc quản lý được dễ dàng, thuận tiện, thông suốt; chỉ cần có mạng Internet thì mọi người đều có thể xem số liệu, báo cáo, thống kê mọi lúc mọi nơi.

Không chỉ xây dựng hệ thống trên website, từ ngày 11/8/2018, Phước còn mở ứng dụng trên điện thoại chạy hệ điều hành Android với tên gọi “Ứng dụng tra cứu thông tin nhân viên đại lý thu và chế độ BHXH, BHYT, BHTN”, gọi tắt là “Sổ tay BHXH, BHYT, BHTN” điện tử, đến nay đã có trên 36.305 lượt tải về. Điều đó cho thấy, ngoài những tính năng phục vụ công tác nghiệp vụ, ứng dụng còn góp phần đa dạng hóa công tác truyền thông BHXH, BHYT, BHTN, đáp ứng nhu cầu, thói quen của một bộ phận người lao động, người dân thường sử dụng thiết bị di động truy cập nghiên cứu, tìm hiểu chính sách BHXH, BHYT.

Lê Hữu Phước chia sẻ: Để giúp người tra cứu chính sách thuận tiện, dễ hiểu khi tiếp cận thông tin trên ứng dụng, Phước thường chắt lọc những thông tin cơ bản của chính sách nhằm đảm bảo tiêu chí: ngắn gọn, dễ nhớ, phù hợp với đặc điểm, nhu cầu tiếp nhận thông tin của đối tượng. Các hình thức thể hiện cũng tác động mạnh mẽ đến trực quan như Infographic, Megastory... việc chuyển tải dưới các hình thức này đã tiết kiệm được một khoản không nhỏ kinh phí in ấn tờ rơi, tờ bướm, panô về BHXH, BHYT.

Người tham gia BHXH, BHYT có thể tự tra cứu các thông tin về: chế độ BHXH, BHYT, BHTN; các tuyến khám, chữa bệnh BHYT ban đầu; quyền lợi hưởng BHYT; hệ thống Đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; giá trị thẻ BHYT; quá trình tham gia BHXH; mã số BHXH; số tiền tham gia BHYT hộ gia đình theo số lượng cần mua; chi tiết các mức đóng BHXH tự nguyện....

Chú Dương Văn Sang, một đại lý thu mua tôm giống ở ấp Bần Ổi, xã Vĩnh Lộc A, huyện Hồng Dân hào hứng chia sẻ: Chỉ cần cài đặt ứng dụng “Sổ tay BHXH, BHYT, BHTN” chạy hệ điều hành Android thì muốn biết thông tin gì về BHXH, BHYT đều có hết trên đó, thật tiện ích quá. Năm ngoái, tôi cần tham gia BHXH tự nguyện, ban đầu cứ loay hoay không biết kiếm ai. Khi vào ứng dụng, tôi chỉ cần vào mục “Tìm Đại lý thu BHXH-BHYT HGĐ”, một loạt thông tin Nhân viên đại lý thu gần nhất xuất hiện, kèm theo số điện thoại liên hệ. Chỉ cần gọi lại số điện thoại hay để lại lời nhắn, lập tức nhân viên đại lý thu sẽ gọi lại tư vấn hoặc đến tận nhà truyền thông trực tiếp.

Tương tự, cô Nguyễn Thị Hồng Ngát ở khóm 1, Phường 2, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu cho biết: Tôi đến cơ quan BHXH tìm hiểu để đóng BHYT hộ gia đình, được hướng dẫn cài đặt ứng dụng “Sổ tay BHXH, BHYT, BHTN”. Ngay sau đó, cách sử dụng thật đơn giản, tôi tìm hiểu về BHYT hộ gia đình, chỉ cần đánh số lượng cần mua bao nhiêu thẻ, thì ứng dụng cho ra kết quả số tiền cần phải đóng sau khi giảm trừ; nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu, quyền lợi được hưởng tại các tuyến y tế như thế nào...

Không chỉ mang lại những tiện tích đối với người dân, người lao động, ngay cả các Nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT cũng đánh giá cao ứng dụng “Sổ tay BHXH, BHYT, BHTN” như là cuốn từ điển điện tử chuyên ngành, giúp đại lý thu trở nên chuyên nghiệp, hiện đại trong thời đại công nghệ số. Chị Trần Thị Kim Thương, nhân viên đại lý thu ấp Đầu Sấu Đông, xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu chia sẻ: Ứng dụng đã gián tiếp giảm được một khối lượng giấy tờ, báo cáo mà đại lý thu phải thực hiện. Ngày trước, đi tuyên truyền, vận động một người dân, chị Thủy phải ghi chép cẩn thận tên từng người, nhẩm tính số tiền, cộng trừ nhiều lúc sai số, dẫn đến thắc mắc, khiếu nại. Rồi khi người dân họ hỏi những câu chuyên sâu, mình không biết lại gọi điện “cầu cứu” cán bộ BHXH... nhưng giờ có ứng dụng, mỗi lần đi truyền thông vận động, tôi chỉ cần mang theo “bảo bối” này là hàng loạt câu hỏi, thắc mắc của đối tượng đã được trả lời chi tiết, cụ thể.

“Điều tôi thấy tâm đắc nữa là, các quyền lợi của một nhân viên đại lý thu cũng được minh bạch hơn, chẳng hạn trước đây, khai thác đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tăng mới, đối tượng gia hạn... mức hoa hồng của đại lý được hưởng thường tôi cũng không nắm được chính xác, phải ghi chép tính toán mới ra được con số. Hiện nay, trên phần mềm thể hiện đến con số cuối cùng số tiền hoa hồng hàng ngày của mỗi đại lý, tôi không phải ghi sổ sách hay tự nhẩm tính quyền lợi của mình nữa”, chị Thủy chia sẻ.

Theo lời giới thiệu của Phước, tôi truy cập vào ứng dụng “Sổ tay BHXH, BHYT, BHTN” trên kho dữ liệu toàn cầu “Google Play”, thật ngạc nhiên, ứng dụng thu hút nhiều người lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN truy cập, đánh giá và nhiều chuyên gia gợi ý tác giả phát triển, nâng tầm cao hơn. Bạn Việt Hoàng, truy cập ngày 6/8/2019 để lại đánh giá: Thực sự tuyệt vời cho những người lao động chúng tôi. Nhờ có ứng dụng tôi đã tra cứu được quá trình công tác và đóng BHXH của mình. Cảm ơn tác giả đã xây dựng ứng dụng này. Dưới phần bình luận, Lê Hữu Phước phản hồi: Úng dụng này con làm để mọi người sử dụng miễn phí, không vì mục đích lợi nhuận, thậm chí con bỏ tiền túi để duy trì ứng dụng. Hay bạn Xa Tac gợi ý: Admin có thể bổ sung thêm camera quét giá trị thẻ BHYT, bản ứng dụng trên app để nhiều người được tiếp cận hơn...

Với Lê Hữu Phước, những góp ý của người tra cứu sẽ gợi mở, thức dậy niềm đam mê sáng tạo trong chàng kỹ sư trẻ sau những ngày làm việc vất vả. Ứng dụng “Sổ tay BHXH, BHYT, BHTN” sẽ tiếp tục có những cải tiến, hoàn thiện để đem lại tiện ích, phục vụ tốt nhất người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Và chúng tôi, những người đã có dịp trò chuyện và tiếp cận với ứng dụng đem lại lợi ích thiết thực này mong rằng, từ bài viết này, sẽ lan tỏa để Lê Hữu Phước có được sự đầu tư thích đáng từ Ngành BHXH và phần mềm ứng dụng của em sẽ được nâng cấp, nâng tầm như mong mỏi của rất nhiều người sử dụng, đóng góp thêm một công cụ quản lý và công cụ truyền thông hữu hiệu đối với công tác quản lý hệ thống Đại lý thu và công tác truyền thông chính sách, pháp luật BHXH, BHYT.

Trà Hương

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam