Dân Nga đua nhau gửi tiền, mua nhà nước ngoài

26/03/2013 21:26:22
Để hưởng lợi, người Nga đua nhau gửi tiền và mua bất động sản ở nước ngoài. Tuy nhiên, không phải lúc nào khoản đầu tư của họ cũng thuận lợi.

Thế giới rúng động trước thông tin hệ thống tài chính của Síp có thể sụp đổ sau quyết định đánh thuế tiền gửi tiết kiệm. Nga là cái tên được giới chuyên gia chú ý nhiều nhất bởi họ có tầm ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống ngân hàng của nước này.

Theo ước tính, người nước ngoài đóng góp khoảng 37% trong 68 tỷ USD tiền gửi tại các ngân hàng Síp, rất nhiều trong số đó là của các nhà đầu tư và doanh nghiệp Nga.

Tuy nhiên, theo thông tin truyền thông thì số tiền gửi cá nhân mà người Nga đổ vào các ngân hàng Síp có thể lên tới con số 35 tỷ Euro.

Hồi năm ngoái, tổ chức xếp hạng Moody công bố, tính đến cuối năm 2012, các ngân hàng Nga có khoảng 12 tỷ USD nằm tại ngân hàng Síp, tăng từ mức 3 tỷ USD năm 2011. Như vậy có thể thấy một thực tế rằng người Nga thích gửi tiền ra nước ngoài để hưởng những ưu đãi và lợi tức lớn hơn. Thế nhưng, với những biến cố bất ngờ như thị trường tài chính Síp hiện nay, hẳn dân Nga cũng phải cuống cuồng đối phó với những rủi ro đến với khối tài sản mà họ gửi tại ngân hàng nước này.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nga, lượng tiền mà dân Nga chuyển ra nước ngoài, đặc biệt là các nước giàu có đang ngày càng gia tăng. Chỉ trong 3 quý đầu năm 2012, người Nga chuyển đến 21,6 tỷ USD ra các quốc gia ngoài khối CIS (Commonwealth of Independent States).

Theo đó, Thụy Sĩ, Mỹ và Anh là ba điểm đến hàng đầu của dòng tiền Nga. Trung Quốc mới đây cũng trở thành cái tên nổi bật.

Theo các chuyên gia, người Nga chuyển tiền ra nước ngoài với nhiều mục đích: để thanh toán học phí, xin giấy phép nhập cư hoặc đầu tư…

Không những thế, ngày càng nhiều người Nga quyết định mua nhà ở nước ngoài. Nếu như năm năm trước, chỉ có người giàu mới có thể làm điều này thì ngay nay rất nhiều dân trung lưu của Nga cũng tính đến việc này, ngay cả khi họ phải vay nợ.

Nhiều người cho rằng đây là một phương án đầu tư có thể mang lại lợi nhuận. Cuộc khủng hoảng tài chính tại khu vực Eurozone đã khiến cho giá bất động sản của Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Síp giảm mạnh nhưng các nhà đầu tư Nga tin tưởng rằng giá sẽ phục hồi.

Bulgaria là một điểm đến thú vị của dân Nga. Theo số liệu chính phủ, có khoảng 340.000 người Nga đã mua nhà tại đây. Ngoài ra, Tây Ban Nha, Síp, Montenegro, Thái Lan….cũng được họ lựa chọn. Ước tính, Nga đứng thứ 5 về khối lượng đầu tư vào thị trường bất động sản tại khu vực Tây Âu.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nghiên cứu, mặc dù đầu tư vào thị trường bất động sản châu Âu nói riêng và thế giới nói chung với số tiền nhàn rỗi là một phương án có thể lựa chọn, nhưng rủi ro sẽ xảy ra nếu nhà đầu tư cần tiền gấp bởi vào thời điểm hiện tại, yếu tố nóng vội không thể xuất hiện trên thị trường bất động sản thế giới.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam