Đánh giá cao kết quả đấu thầu thuốc tập trung quốc gia

10/04/2018 08:03:20
Đây là ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Bộ Y tế liên quan đến các nội dung về điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT trong Thông tư 37; Lộ trình điều chỉnh giá giai đoạn 2018-2020... diễn ra chiều ngày 9/4/2018.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến nay 63/63 tỉnh, thành phố đã đấu thầu tập trung, nhiều tỉnh đã đấu thầu tập trung hầu hết các loại thuốc, một số tỉnh đã đấu thầu tập trung một số loại vật tư, hóa chất sử dụng lớn. Về đấu thầu tập trung cấp quốc gia, hiện Bộ Y tế đã hoàn thành đấu thầu 5 hoạt chất với 22 thuốc (5 thuốc biệt dược, 17 thuốc generic) để cung cấp cho các cơ sở y tế trên toàn quốc.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia trong năm 2018, Bộ Y tế đã khẩn trương xem xét, quyết định 30 thuốc có số lượng sử dụng lớn để đấu thầu tập trung năm 2018; Đồng thời sửa Thông tư 09 để mở rộng danh mục đấu thầu tập trung cả ở cấp địa phương trong năm 2018. Bộ cũng có kế hoạch sớm hoàn thành đàm phán giá 8 thuốc biệt dược gốc sử dụng nhiều. Sau khi có kết quả sẽ mở rộng thêm khoảng 25 biệt dược gốc. Bên cạnh đó, triển khai đàm phán giá đối với 139 thuốc biệt dược gốc hết bản quyền đã có nhiều thuốc generic thay thế.

Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, về đấu thầu thuốc, trong giai đoạn 1, BHXH Việt Nam đã tổ chức đấu thầu đúng quy định, an toàn, công khai, minh bạch, gồm 6 thuốc của 5 hoạt chất. Trong quý IV năm 2017, đã lựa chọn được các mặt hàng thuốc có chất lượng, ưu tiên thuốc sản xuất trong nước, hoàn thành được mục tiêu giảm giá thuốc trên 15% theo chỉ đạo của Chính phủ. Giai đoạn 2, BHXH Việt Nam đã có công văn gửi Bộ Y tế đề xuất mở rộng danh mục đấu thầu, gồm 20 loại thuốc.

Sau khi nghe Bộ Y tế báo cáo quá trình triển khai các vấn đề nêu trên, ý kiến của các bộ, ngành liên quan, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng công tác khám, chữa bệnh nói chung, khám, chữa bệnh BHYT nói riêng, cung ứng và quản lý giá thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế là rất quan trọng, ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều bên liên quan, từ người bệnh đến cơ sở khám, chữa bệnh, quỹ BHYT và cả quan hệ Việt Nam với các nước trên thế giới. Do vậy, việc điều chỉnh, sửa đổi các quy định có liên quan cần phải công khai, minh bạch, phân công trách nhiệm cụ thể các bộ, ngành.

Phó Thủ tướng cho rằng, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lộ trình giai đoạn 2018-2020 phải phù hợp các quy định hiện hành và sát cơ chế thị trường nhưng cần bảo đảm quyền lợi của người bệnh, cơ sở y tế, quỹ BHYT; đồng thời không ảnh hưởng nhiều đến chỉ số giá tiêu dùng cũng như mục tiêu kiềm chế lạm phát của Chính phủ. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao kết quả đấu thầu thuốc tập trung quốc gia do Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện trong năm 2017 (đã tiết kiệm gần 750 tỷ đồng). Trên cơ sở đó, cần tiếp tục mở rộng số lượng, danh mục thuốc, nhất là những thuốc có số lượng sử dụng lớn để thực hiện đấu thầu tập trung. Rà soát các quy định hiện hành để triển khai đàm phán giá đối với những thuốc biệt dược gốc sử dụng nhiều. Đồng thời giao Bộ Y tế triển khai thí điểm đấu thầu vật tư y tế áp dụng cho các đơn vị trực thuộc./.

T.Hà

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam