Đào tạo kỹ năng sống tự lập – Yêu cầu cấp thiết với trẻ em Việt Nam

13/03/2019 14:33:32
Trước những yêu cầu phát triển của một xã hội công nghiệp mang tính toàn cầu và nhất là trước những tác động động tiêu cực từ mạng xã hội, internet, việc đào tạo kỹ năng sống cho trẻ em đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Dù vậy trong bối cảnh các môn học về kỹ năng sống từ nhà trường còn khá hạn chế, các bậc phụ huynh đang tìm đến nhiều hơn các khóa học rèn luyện kỹ năng sống tự lập cho con em mình trong khoảng thời gian nghỉ hè.

Một học sinh lớp 10 vốn học giỏi, ngoan ngoãn đột nhiên trở nên lầm lì ít nói trong nhiều ngày, gia đình buộc phải tìm cách điều trị bằng nhiều cách khác nhau, thậm chí phải nhờ đến thầy cúng. Tuy nhiên, nguyên nhân cuối cùng lại là do cách chăm sóc quá ư mang tính bao bọc từ gia đình khiến nam sinh này cảm thấy mất tự do vì bị kiểm soát mọi thứ với mục đích chỉ tập trung cho học hành. Việc trở nên lầm lì không nói chuyện như một phản ứng tất yếu ở tuổi vị thành niên.
Đây là một trong những câu chuyện dần trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay được TS. Nguyễn Duy Nhiên, Phó Trưởng khoa Tâm lý, Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ. Các bậc phụ huynh với mong muốn chăm lo đủ thứ, từ ăn uống, dinh dưỡng, học hành nhưng vô tình đã đẩy con em mình vào trạng thái bị động, không được quyền tự quyết định và dần dần rơi vào trạng thái ỉ lại, thiếu kỹ năng sống tự lập và gần như phụ thuộc hoàn toàn vào bố mẹ, gia đình.
Thiếu kỹ năng sống tự lập không phải là chuyện gì quá to tát, chỉ đơn giản bắt đầu từ những chuyện nhỏ như: không chủ động dậy đúng giờ đi học, phải đợi bố mẹ gọi, không biết cách tự làm đồ ăn khi bố mẹ vắng nhà… Cũng từ thực tế này mà ngày nay xuất hiện nhiều hơn những cách nói kiểu như “gà công nghiệp” để chỉ những đứa trẻ dù có thể học rất giỏi nhưng hoàn toàn thiếu kỹ năng giao tiếp, suy nghĩ và sống độc lập và phần nhiều phụ thuộc vào bố mẹ, gia đình.
Với xu hướng hướng tới giáo dục toàn diện và nhất là trước những áp lực của nhịp sống hiện đại, mang tính toàn cầu hóa, chịu tác động mạnh mẽ từ mạng xã hội, internet, việc đào tạo các kỹ năng sống cho trẻ em ngày càng được chú trọng hơn. Tuy nhiên có một thực tế là việc đào tạo kỹ năng sống cho trẻ em Việt Nam ở trường học khá hạn chế. Vấn đề chủ yếu vẫn là cơ sở sở vật chất tại các trường học để tổ chức hoạt động câu lạc bộ cho học sinh, sinh viên còn thiếu. Giáo dục kỹ năng sống được tích hợp trong môn học chủ yếu là phần kiến thức, trong khi cần sự rèn luyện, thể hiện qua hành vi, thông qua hoạt động ngoài giờ lên lớp, trải nghiệm, câu lạc bộ, tập luyện. Nó đòi hỏi sự hỗ trợ của cơ sở vật chất, kinh phí, tài liệu, học liệu, thời gian.

Trước thực tế đó, việc các bậc phụ huynh tìm cho con em mình các lớp học rèn luyện kỹ năng sống là một xu hướng tất yếu, nhất là trong dịp nghỉ hè. Giám đốc Trung tâm Đào tạo tư vấn và phát triển ABA Dương Kim Tuyến cho biết: trong 07 năm vừa qua, Trung tâm đã tổ chức rèn luyện kỹ năng cho hơn 7.000 học sinh theo hình thức trại hè, chú trọng đến huấn luyện trải nghiệm thực tế, kết hợp với đội ngũ chuyên gia, huấn luyện viên chuyên tâm, nhiệt tình, giàu kinh nghiệm từ các trường Đại học hàng đầu như ĐHQG Hà Nội, Đại học Sư phạm, Học viện Thanh thiếu niên, Viên nghiên cứu sư phạm… Hè năm 2019, Trung tâm Đào tạo tư vấn và phát triển ABA cho ra mắt hai chương trình trại hè. Chương trình trại hè 1 với chủ đề “Hành trình 07 ngày sống ý nghĩa”, tương ứng với chủ đề từng ngày là: Tự lập; Kỷ luật; Kiên cường; Siêng năng; Hòa nhập; Yêu thương; Ý nghĩa. Chương trình trại hè 2 với chủ đề “Trải nghiệm tinh hoa của phương pháp giáo dục hiện đại kết hợp văn hóa Phật giáo”, tương ứng chủ đề từng ngày là: Gieo niềm tin; Ươm tâm sáng; Tỏa yêu thương; Vững ý chí; Sáng ước mơ; Chung hành động; Vui thành quả. Với mỗi ngày sẽ có nhiều hoạt động khác nhau để giúp các em học sinh nhận thức, trải nghiệm và rèn luyện những đức tính, kỹ năng nhỏ để giúp các em làm quen và dần trưởng thành, vững vàng để sống tự lập, thích nghi với cuộc sống sau này, Giám đốc Trung tâm Đào tạo tư vấn và phát triển ABA nhấn mạnh.
Với sự đa dạng, phong phú trong các chương trình trại hè, các bậc phụ huynh sẽ có nhiều lựa chọn để rèn luyện cho con em mình những kỹ năng sống cần thiết bên cạnh việc học tập kiến thức từ nhà trường./.

 

Minh Đức

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam