Dấu ấn hát Xoan trên hành trình tiến tới danh hiệu di sản văn hóa

27/11/2017 11:47:35
Chỉ còn hai tuần nữa quy trình bảo vệ hát Xoan để trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại do Hội nghị Ủy ban liên chính phủ Công ước UNESCO 2003 tổ chức sẽ diễn ra tại Hàn Quốc.

Hát Xoan là di sản văn hóa độc đáo và là sinh hoạt văn hóa mang đặc trưng riêng của người dân Phú Thọ. Đến với hát Xoan, họ không chỉ cùng nhau trình diễn mà còn để giải tỏa bớt phiền muộn, tìm niềm vui trong sự hòa đồng và luôn tôn trọng lẫn nhau. Với những đặc trưng về tín ngưỡng, âm nhạc, nghệ thuật trình diễn, hát Xoan vừa là sản phẩm, vừa là hiện tượng văn hóa dân gian mang dấu ấn đặc trưng của vùng đất Tổ.

Năm 2009, hát Xoan được lựa chọn xây dựng hồ sơ “Hát Xoan Phú Tho”" trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Qua nhiều bước thực hiện, ngày 24/11/2011, hát Xoan Phú Thọ chính thức được Ủy ban liên quốc gia của tổ chức UNESCO họp tại Bali - Indonesia công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại.

Sau sáu năm UNESCO công nhận, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Phú Thọ đặc biệt là của cộng đồng hát Xoan tại các phường Xoan gốc trong việc tích cực triển khai các nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị di sản hát Xoan, có thể khẳng định, hát Xoan đã ra khỏi tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại

Theo TS Lê Minh Lý - Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia: “Ngay từ khi được UNESCO công nhận hát Xoan là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại, chúng tôi đã có mong muốn trong thời gian gần nhất hát Xoan được chuyển sang danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.

 PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam