Dấu ấn trên mặt trận An sinh

11/08/2017 14:10:19
Giọng nói hào sảng, cách điều hành công việc quyết liệt, chỉn chu, nghiêm khắc… là những ấn tượng đầu tiên khi tôi tiếp xúc đồng chí Nguyễn Huy Hà, Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh. Trưởng thành trong quân đội, tác phong người lính thấm vào trong máu thịt, trở về với cuộc sống đời thường, tham gia vào công tác An sinh xã hội, bao nhiêu năm qua anh vẫn luôn giữ được bản lĩnh đã tôi luyện trong quân ngũ, tạo được dấu ấn riêng trên lĩnh vực công tác mới.

  Bản lĩnh người lính…

Trong căn phòng làm việc có diện tích khá khiêm tốn tại trụ sở BHXH tỉnh, người lính năm xưa kể cho tôi nghe câu chuyện về đời lính, về cái duyên đến với ngành BHXH, về cái tâm, cái đức, cái tầm đối với sự nghiệp an sinh. Sinh ra trong một gia đình thuần nông tại Thuận Thành (Bắc Ninh) song anh được bố mẹ quan tâm cho ăn học chu đáo. Học hết lớp 10 (hết Trung học Phổ thông hiện nay), cánh cửa trường Đại học đang mở ra trước mắt nhưng cùng lúc ấy, cuộc kháng chiến chống Mỹ giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước đang bước vào giai đoạn quyết liệt, nhu cầu cấp bách chi viện cho các mặt trận, tháng 02/1975, lệnh Tổng động viên được ban hành, anh Hà - cũng như bao người thanh niên lúc đó - gác bút nghiên lên đường theo tiếng gọi của Tổ quốc. “Bước chân vào môi trường quân đội, do rèn luyện tốt, kỉ cương, kỉ luật nên tôi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đơn vị tặng nhiều bằng khen, giấy khen, sau đó còn cử tôi đi học Tài chính tại Trường Tài chính Quân khu 03. Việc được cử đi học Tài chính tạo ra bước ngoặt trong công tác của tôi sau này” – đồng chí giám đốc chia sẻ.

  Gần 10 năm gắn bó với quân ngũ, đến tháng 05/1984, công việc bước sang trang mới khi anh Hà được chuyển ngành về công tác tại tại Sở Lao động - Thương binh & Xã hội Hà Bắc. Được xếp vào diện cán bộ nguồn, Sở cử anh Hà đi học Khoa Kinh tế của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội). Đến tháng 03/1987, anh Hà được cấp trên tin tưởng đề bạt làm Phó Trưởng phòng Tài chính – Kế toán của Sở khi mới đang ở tuổi 29 - độ tuổi còn rất trẻ. Thêm 10 năm gắn bó công tác tại Sở, tháng 10/1995, BHXH Việt Nam thành lập, xét quá trình công tác cả trong quân ngũ và ở Sở Lao động - Thương binh & Xã hội, cũng như với trình độ chuyên môn được đào tạo bài bản trong lĩnh vực Tài chính, anh Hà được lãnh đạo tin tưởng điều động sang BHXH tỉnh Hà Bắc cũ.

  Giọng nói ôn hòa, đồng chí Nguyễn Huy Hà chia sẻ, gần 10 năm là quân nhân và gần 10 năm công tác tại ngành Lao động - Thương binh & Xã hội, đứng trước một bước ngoặt mới, tôi cũng có nhiều suy nghĩ. Nhưng với bản tính ham học hỏi và không ngại khó, không ngại khổ của người lính, tôi quyết định về với Ngành BHXH - lĩnh vực vô cùng mới mẻ, đầy nhân văn. Do có một quá trình công tác từ trước đó nên anh Hà được lãnh đạo tin tưởng giao đảm nhận nhiều chức vụ, từ Trưởng phòng Thu đến Trưởng phòng Chi. Sau khi chia tỉnh Hà Bắc thành tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh, tháng 10/1997, anh Hà tiếp tục được điều động về BHXH tỉnh Bắc Ninh và giữ chức vụ Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính. Ba năm sau, vào tháng 01/2001, anh Hà được đề bạt Phó Giám đốc BHXH tỉnh; tháng 06/2010, được bổ nhiệm làm Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh.

  Chưa tính đến quá trình công tác trước đó, chỉ 20 năm cống hiến cho Ngành BHXH, đồng chí Nguyễn Huy Hà cùng BHXH tỉnh Bắc Ninh đã nhận được rất nhiều bằng khen của UBND tỉnh; của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Cá nhân đồng chí đã hai lần nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vào năm 2010 và 2016; đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước. Đơn vị cũng đã nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ là đơn vị trong tốp dẫn đầu của Ngành về Thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW; Huân chương Lao động hạng Hai; Cờ Thi đua của BHXH Việt Nam; Cờ thi đua của UBND tỉnh; đồng thời, là đơn vị đứng thứ hai trong cả nước về phát triển BHYT toàn dân, đến nay toàn tỉnh đã có 90% dân số tham gia BHYT, đứng ở tốp dẫn đầu của cả nước trong thực hiện chính sách BHYT học sinh, sinh viên với 99,73% học sinh, sinh viên tham gia, đứng thứ 02 cả nước trong triển khai thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW. “Trải qua một quá trình phấn đấu và trưởng thành, kinh qua các vị trí công tác từ cấp Trưởng phòng; Phó Giám đốc rồi Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh, giờ tôi vẫn nghĩ, về Ngành BHXH là một cái duyên, với bản chất nhân văn, vì An sinh xã hội, BHXH đã chắp thêm cánh cho niềm đam mê cống hiến, đam mê công tác xã hội của tôi” – Giám đốc Nguyễn Huy Hà tâm sự.

  Góp sức xây dựng nền tảng an sinh vững chắc

  10 năm là Phó Giám đốc và 07 năm 02 tháng là Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Huy Hà luôn quan tâm, chú trọng đến công tác đào tạo cán bộ. Anh cho rằng, cán bộ chính là cái gốc, căn cơ để đưa đơn vị phát triển vững mạnh. Vì vậy, anh luôn tạo điều kiện tối đa cho cán bộ của mình có cơ hội học tập, bồi dưỡng kiến thức, từ chuyên môn, nghiệp vụ đến trình độ chính trị rồi tin học, ngoại ngữ… bất kỳ cán bộ nào có nguyện vọng học tập, trau dồi kiến thức mới anh đều hết mình ủng hộ: “Khi nhậm chức Giám đốc, cả BHXH tỉnh chỉ có 01 cán bộ có trình độ thạc sỹ nhưng đến nay cả đơn vị đã có 29 thạc sỹ và còn có 06 cán bộ đang tiếp tục học thạc sỹ chuẩn bị tốt nghiệp”. Thời gian làm Giám đốc tuy ngắn ngủi nhưng đồng chí đã đào tạo được một đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vừa hồng vừa chuyên sâu, bài bản. Công tác giáo dục tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức cho đội ngũ cán bộ, công chức cũng luôn được đồng chí Giám đốc quan tâm, bồi dưỡng. BHXH tỉnh là đơn vị được giao thực hiện Luật BHXH và Luật BHYT trên địa bàn, liên quan trực tiếp đến người lao động, chính vì vậy nếu chỉ lơ là, sao nhãng, không thấu đáo trong giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động, nhân dân. Đặc biệt từ năm 2012, Ngành BHXH triển khai nhiều vấn đề nóng, mới: Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT, BHTN; Luật BHXH (sửa đổi); Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT đi vào thực tiễn; cải cách thủ tục hành chính… đã tạo ra áp lực, thách thức không nhỏ đối với cán bộ, công chức, viên chức của Ngành, đòi hỏi cán bộ vừa giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, vừa phải có tâm, có tầm trong công việc mình đang làm.

  Là con người của công việc, vì công việc, luôn không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, tận tâm, tậm lực, hết mình, chu đáo, phục vụ đối tượng tham gia BHXH, BHYT, anh Hà nhận được rất nhiều thư khen của người dân gửi đến BHXH tỉnh, những sự ghi nhận ấy chính động lực to lớn để anh tiếp tục cống hiến cho công việc mình đã chọn. Anh luôn là người đến cơ quan sớm nhất và tan làm muộn nhất để giải quyết công việc, không để công việc bị đình trệ, tồn đọng. Anh Hà tâm sự: Trên cương vị Thủ trưởng đơn vị, tôi có cơ hội nhìn nhận, thấu hiểu và có nhận thức được đầy đủ, chính xác về công tác An sinh xã hội và từ đó lại càng tận tâm, tận lực hơn với công việc. Sự nghiêm khắc trong công việc cũng tạo ra được một nền nếp chỉnh chu, ngay ngắn tại BHXH tỉnh. Nếu cán bộ cấp dưới sai là phê bình, có công là biểu dương, khen thưởng kịp thời. Có khuyết điểm thì phải xem xét tùy mức độ nặng nhẹ chứ nhất định không bao che, dung túng. Anh Hà cho rằng, chỉ sự nghiêm khắc, nghiêm túc của bản thân mới có thể làm gương cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được. Trong công việc là thế nhưng đổi lại, anh Hà lại rất quan tâm đến mọi mặt đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị, anh luôn cố gắng tạo môi trường làm việc tốt nhất, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng cho cán bộ để họ chuyên tâm cống hiến, công tác.

  Trên cương vị là người đứng đầu BHXH tỉnh, đồng chí Nguyễn Huy Hà đã quyết liệt trong tham mưu lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thuyết phục lãnh đạo tỉnh ra những quyết sách có lợi nhất cho người cao tuổi, người cận nghèo và người có công. Ở tỉnh Bắc Ninh, người trên 40 năm tuổi Đảng được cấp thẻ BHYT; người cận nghèo được hỗ trợ 100% tiền mua thẻ BHYT; người trên 65 tuổi cũng đã được cấp thẻ BHYT. Nhiều năm công tác trong lĩnh vực An sinh xã hội, cái tính chất nhân văn của nghề nghiệp đã thấm vào máu thịt anh, vì thế, anh luôn dành sự quan tâm đến người già, người có công với cách mạng, gia đình nghèo. Anh Hà nói, đấy là những điều nhỏ nhoi anh đã làm được cho xã hội, để người cao tuổi, người cận nghèo có tấm bùa hộ mệnh phòng khi ốm đau, bệnh tật. Nhiều năm qua, anh Hà vẫn cùng với đồng nghiệp ở BHXH tỉnh thực hiện công tác từ thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình nghèo, gia đình có công với cách mạng, đồng thời có những đóng góp tích cực cho sự phát triển ở địa phương. Giờ phút này thầm nghĩ tự hào bởi cuộc sống của anh khá vuông tròn, đầy đủ. Trong công tác đã đạt những vị trí nhất định, hậu phương vững chắc, các con anh đều đã trưởng thành. Các con anh đều tốt nghiệp trường đại học có tiếng, là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, có học vị thạc sỹ và đều là lãnh đạo cấp phòng ở nơi công tác. Con gái anh theo nghiệp của bố, cống hiến cho Ngành BHXH, hiện đang công tác tại BHXH Việt Nam, con trai hiện đang làm ở Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam.

  “42 năm 06 tháng công tác và gần 20 năm công tác trong Ngành BHXH, tôi luôn làm việc với tinh thần, tác phong người lính bộ đội Cụ Hồ, góp sức bảo đảm An sinh xã hội cho người dân trên địa bàn. Tôi thấy có phần tự hào, phấn khởi khi xây dựng được đội ngũ kế cận cho giai đoạn trước mắt và giai đoạn sau này có đủ trình độ, có đủ năng lực, có đủ phẩm chất để đáp ứng, hoàn thành được nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Tôi luôn tâm đắc và thấm thía với con đường đã chọn, BHXH là công tác An sinh xã hội phục vụ đối tượng tham gia BHXH, mang lại niềm vui, đảm bảo bảo chế độ cho người tham gia - thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT, tôi chỉ tiếc, thời gian không cho phép để tôi có thể tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho đam mê của mình đối với An sinh xã hội ”. Với bản lĩnh người lính, trí tuệ của người con sinh ra ở mảnh đất văn hiến, đồng chí Nguyễn Huy Hà đã góp phần xây dựng nền móng vững chắc cho sự nghiệp An sinh xã hội trên quê hương quan họ Bắc Ninh./.

Bích Thủy

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam