Đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức về TTĐN trong bối cảnh hội nhập quốc tế

14/09/2017 16:05:53
Ngày 14/9/2017, tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh, BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị Sơ kết công tác thông tin đối ngoại giai đoạn 2013-2020 khu vực phía Bắc. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh dự và chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; Văn phòng Đảng uỷ, Công đoàn cơ quan; Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam; đại diện lãnh đạo 31 BHXH tỉnh, thành phố và các cán bộ đầu mối công tác thông tin đối ngoại.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh, với bối cảnh hội nhập quốc tế đang diễn ra ngày càng sâu rộng thì công tác TTĐN có vị trí vô cùng quan trọng. Giai đoạn 2013-2017, Đảng, Chính phủ đã ban hành các Chiến lược phát triển, Chương trình hành động, Nghị định về hoạt động TTĐN; định hướng cho hoạt động TTĐN của các Bộ, Ngành trong đó có BHXH Việt Nam. Trong bối cảnh như vậy, BHXH Việt Nam nhận thức rõ sự cần thiết đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức về TTĐN trong bối cảnh hội nhập quốc tế, các cơ hội và thách thức để tạo sự thống nhất về nhận thức và tạo sức mạnh tổng hợp trong quá trình hội nhập và thiết lập, xây dựng, phát triển các mối quan hệ hợp tác hiệu quả, bền vững với các tổ chức an sinh xã hội tại các nước trong khu vực và trên thế giới. Hiện nay, BHXH Việt Nam Diễn đàn hợp tác đa phương khu vực và quốc tế như Hiệp hội an sinh xã hội ASEAN (ASSA) và Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA), Diễn đàn Đền bù cho người lao động Châu Á (AWCF), Viện Hưu trí Thái Bình Dương (PPI) đồng thời thúc đẩy và mở rộng các hoạt động hợp tác song phương với các đối tác quốc tế ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Anh, Đức, Nga, Ôtxtrâylia, Niu Di-lân, Mỹ, Lào... và các tổ chức quốc tế trong, ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực an sinh xã hội. Công tác TTĐN của Ngành đã đạt được chuyển biến tích cực, bước đầu tiếp cận, triển khai đồng bộ, toàn diện nội dung hoạt động TTĐN và đa dạng hóa phương thức, phương tiện, tranh thủ tối đa lực lượng, công nghệ… qua đó góp phần quảng bá hình ảnh và vai trò của Ngành trong tiến trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đồng thời nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức viên chức về vị trí, vai trò của công tác TTĐN cũng như trách nhiệm của các đơn vị trong việc triển khai các hoạt động TTĐN. Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh chia sẻ, việc mở rộng hội nhập đã giúp ngành BHXH ngày càng phát triển, khẳng định được vị trí trụ cột trong hệ thống ASXH của đất nước với đối tượng, độ bao phủ người tham gia ngày càng mở rộng, giải quyết chế độ chính sách hằng năm cho hàng trăm triệu lượt người.

Báo cáo Sơ kết công tác thông tin đối ngoại giai đoạn 2013-2017 và kế hoạch công tác giai đoạn 2018-2020, đồng chí Trần Thị Thu Trà, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế thông tin, hàng năm, BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức lớp đào tạo, tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ về hoạt động TTĐN, các điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế, hội nhập quốc tế của Việt Nam nhằm cung cấp các thông tin, nâng cao các kỹ năng đối ngoại cho các cán bộ BHXH Việt Nam trong công tác đón tiếp, làm việc với các đối tác trong và ngoài nước. Ngoài ra, các cán bộ BHXH Việt Nam có cơ hội tham gia các đào tạo, tập huấn do Bộ Ngoại giao tổ chức về công tác đối ngoại, lễ tân, báo chí, biên phiên dịch... Đặc biệt, BHXH Việt Nam đã phối hợp với trường Đại học Waikato (New Zealand) tổ chức các khóa đào tạo tiếng Anh tại New Zealand dành cho cán bộ, viên chức của BHXH Việt Nam và cán bộ, viên chức BHXH các tỉnh nhằm phát triển và nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ trong toàn hệ thống. Hiện nay, BHXH Việt Nam đang kiện toàn bộ máy thực hiện công tác hội nhập quốc tế trong toàn ngành BHXH, bố trí cán bộ đầu mối về công tác TTĐN tại các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đẩy mạnh triển khai các hoạt động về TTĐN, tăng cường truyền thông chính sách BHXH, BHYT của Việt Nam, quảng bá hình ảnh BHXH Việt Nam ra nước ngoài và nâng cao vị thế quốc tế của Ngành. Trên cơ sở các kế hoạch TTĐN giai đoạn, hàng năm, BHXH Việt Nam đã tổ chức sản xuất phim ngắn giới thiệu quảng bá về Ngành BHXH với các đối tác quốc tế; các phóng sự truyền hình tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện chế độ BHXH, BHYT cho các đối tượng là người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài, các tổ chức và cá nhân nước ngoài làm việc tại Việt Nam. BHXH Việt Nam định kỳ phát hành các ấn phẩm TTĐN: sách song ngữ Việt-Anh giới thiệu về BHXH Việt Nam, tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền về chính sách, chế độ BHXH, BHYT cho Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI); thực hiện phụ trương TTĐN bằng tiếng Anh trên Báo BHXH cuối tháng nhằm tuyên truyền, giới thiệu các hoạt động của BHXH Việt Nam đến các đối tượng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam; biên tập và phát hành Điểm tin an sinh xã hội hàng tháng. Hàng năm, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN giữa BHXH Việt Nam và các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam để cung cấp thông tin và giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp trong việc thực hiện chính sách, chế độ BHXH, BHYT, BHTN, tiếp tục góp phần nâng cao vai trò, vị thế của ngành BHXH, nâng cao nhận thức, duy trì sự đồng thuận gắn kết của khối các doanh nghiệp FDI với cơ quan BHXH. Đặc biệt, trong tháng 8/2017, BHXH Việt Nam đã đưa vào vận hành thử nghiệm Cổng thông tin điện tử phiên bản tiếng Anh. Đây là một công cụ quan trọng để cung cấp thông tin và tương tác với 3 nhóm đối tượng là các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực an sinh xã hội, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam và người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài. Công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của Việt Nam nói chung và của BHXH Việt Nam nói riêng cũng được quan tâm, chú trọng triển khai thông qua việc chủ động, tích cực tham gia và đóng góp có hiệu quả tại các Diễn đàn hợp tác đa phương khu vực và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực an sinh xã hội. BHXH Việt Nam đã triển khai Kế hoạch tuyên truyền, quảng bá ASEAN giai đoạn 2014 – 2015, kịp thời truyền tải các thông tin về tình hình hợp tác của BHXH Việt Nam trong ASEAN trong lĩnh vực An sinh xã hội đến đông đảo người dân thông qua Báo BHXH, Tạp chí BHXH, Website của Ngành và các cơ quan báo chí, truyền thông đại chúng...

Trên cơ sở định hướng rõ ràng, kịp thời và có trọng tâm của Chính phủ trong từng giai đoạn, BHXH Việt Nam đang từng bước hoàn thiện cơ chế quản lý, phát triển nội dung và phương thức hoạt động TTĐN để thực hiện các mục tiêu cụ thể trong Chiến lược phát triển Ngành. Đặc biệt, năm 2017 đánh dấu những bước chuyển đổi căn bản của hệ thống TTĐN Ngành BHXH, trong đó có việc đề xuất, chuẩn bị và xây dựng mạng lưới cán bộ đầu mối về công tác TTĐN từ Trung ương đến địa phương với mục tiêu, nhiệm vụ được quy định cụ thể để tạo sự thống nhất, toàn diện và hiệu quả trong lộ trình triển khai các kế hoạch công tác TTĐN trong dài hạn, trung hạn và hàng năm tại BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế đã trình bày Kế hoạch công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại phục vụ Hội nhập và Phát triển của BHXH Việt Nam. Đồng thời, các đại biểu tham dự hội nghị đã tích cực thảo luận góp ý về dự thảo Kế hoạch TTĐN của BHXH Việt Nam giai đoạn 2018-2020, các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu nhằm thực hiện có hiệu quả công tác TTĐN của BHXH Việt Nam.

Nằm trong khuôn khổ hội nghị, ngày 15/9/2017, các đại biểu tham dự sẽ được Tập huấn về công tác TTĐN với sự tham gia truyền đạt của các chuyên gia của Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao./.

Bích Thuỷ 

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam