Đẩy mạnh xuất khẩu lao động điều dưỡng

06/03/2018 14:23:17
Báo cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTB&XH cho biết, năm 2017, cả nước đã đưa được 134.751 lao động đi làm việc tại nước ngoài. Một trong số các nhóm ngành nghề mà Việt Nam có khả năng đáp ứng tốt và có nhu cầu đưa đi lớn là ngành điều dưỡng và hộ lý tại 2 thị trường khó tính là CHLB Đức và Nhật Bản.

(ảnh minh hoạ)

Đến nay đã có hàng trăm điều dưỡng, hộ lý đã được sang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản. Mức lương của ứng viên điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản sẽ theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Ngoài mức lương thông thường từ 130.000 - 150.000 yên/tháng, ứng viên điều dưỡng và ứng viên hộ lý sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc. 

Nhật Bản đang được coi là thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam tăng vượt trội. Tính đến hết tháng 12-2017, số lượng thực tập sinh được phái cử sang Nhật Bản đạt 54.504 người, bằng 136,47% so với cùng kỳ năm 2016, nâng tổng số thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản lên hơn 100 nghìn người.

Chương trình tuyển chọn nhân lực đang học hoặc đã tốt nghiệp trung cấp, CĐ, ĐH chuyên ngành điều dưỡng tại Việt Nam được đưa đi đào tạo chuyên môn điều dưỡng chăm sóc người bệnh tối đa là 3 năm và thi lấy chứng chỉ quốc gia nghề điều dưỡng tại CHLB Đức với mức lương thực tập từ 850 Eur/tháng. Những người được cấp chứng chỉ quốc gia được phép làm việc tại các bệnh viện của CHLB Đức, thu nhập có thể lên tới 2.500 Eur/tháng.

Theo Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước Hà Xuân Tùng, Chương trình đưa thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản (IM Japan) tuyển chọn và đưa vào đào tạo đạt 199,3%, xuất cảnh đạt 106%; Chương trình đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (EPS) xuất cảnh đạt 106,6%; Chương trình điều dưỡng viên Đức đưa vào đào tạo đạt 103%, xuất cảnh đạt 112%. Năm 2018 hướng tới tiếp tục mở rộng chương trình đưa điều dưỡng viên sang Đức làm việc lên 400 học viên (gấp 2 lần năm 2017) làm tiền đề hướng tới kế hoạch tăng số lượng lên 1000 học viên/năm. 

Trưởng phòng Thông tin, Cục Quản lý lao động ngoài nước Trịnh Vân Hà cho biết, chất lượng ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đã được phía cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản đánh giá cao, dẫn tới nhu cầu tiếp nhận ở thị trường này luôn cao hơn nhiều so với số lượng ứng viên đang được đào tạo ở mỗi khóa. Điển hình như khóa 4 có 210 ứng viên đang trong thời gian đào tạo tiếng Nhật 1 năm tại Việt Nam, nhưng nhu cầu tuyển dụng của các cơ sở tiếp nhận Nhật Bản thông báo cho Việt Nam là 760 người, hay như khóa 6 đang thông báo tuyển 240 ứng viên, nhưng phía Nhật Bản đang có nhu cầu lên đến gần 2.000 người.

Cũng theo đồng chí Hà, việc tuyển điều dưỡng sang Đức chỉ thực hiện duy nhất tại Cục Quản lý lao động ngoài nước, những công ty, tổ chức khác đứng ra tuyển chọn đều là bất hợp pháp vì hiện nay có một số tổ chức cũng thông báo tuyển dụng ứng viên điều dưỡng đi CHLB Đức theo diện thực tập sinh. “Người lao động đọc những thông tin tuyển dụng điều dưỡng, hộ lý đi Nhật Bản, Đức mà không phải được đăng tải trên website của Bộ LĐTB&XH (www.molisa.gov.vn) và trang website của Cục Quản lý lao động ngoài nước  (www.dolab.gov.vn) thì phải cảnh giác. Cục Quản lý lao động ngoài nước là đơn vị duy nhất tiếp nhận hồ sơ ứng viên tham gia chương trình hợp tác đưa điều dưỡng viên sang CHLB Đức làm việc”./.

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam