Đề án bệnh viện vệ tinh từng bước giảm tình trạng quá tải tuyến trên

03/12/2018 17:37:17
Theo Bộ Y tế, sau 5 năm thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 - 2018 đã xây dựng 23 bệnh viện hạt nhân, 127 bệnh viện vệ tinh. Nhờ vậy, người dân ở vùng xa, vùng nông thôn, miền núi... đã được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao thuận lợi hơn; được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Đề án Bệnh viện vệ tinh giúp giảm quá tải tuyến trên. (Ảnh minh họa)

Trong 5 năm, Đề án đã có 127  bệnh viện vệ tinh của 23 bệnh viện hạt nhân, trong đó có 109 bệnh viện tuyến tỉnh, 13 bệnh viện tuyến huyện, 5 bệnh viện tư nhân. 10 chuyên khoa được đầu tư và ưu tiên phát triển là: Ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản, nhi, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc, tiến hành 950 lớp đào tạo, chuyển giao 171 gói kỹ thuật với gần 2.000 kỹ thuật gồm các chuyên ngành: Ngoại khoa, tim mạch, nhi khoa, hồi sức, sản khoa, huyết học truyền máu, ung bướu, nội tiết, bệnh nhiệt đới. Trong các gói kỹ thuật này, có nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu được chuyển giao cho các bệnh viện hạt nhân như: Phẫu thuật động mạch chủ ngực, động mạch chủ bụng, bắc cầu nối chủ vành; gói hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Phụ sản Trung ương; phẫu thuật mổ tuyến giáp nội soi của Bệnh viện Nội tiết Trung ương; kỹ thuật ECMO trong điều trị suy hô hấp tiến triển, phẫu thuật cắt gan của Bệnh viện E…

Theo đánh của các chuyên gia, các  bệnh viện vệ tinh đã nâng cao chất lượng chuyên môn; giải quyết được 80% nhu cầu nguyện vọng của tuyến dưới, nâng cao công tác chuyên môn; đa số cán bộ được chuyển giao đã phát huy được hiệu quả. Tuy nhiên, Bộ Y tế cần bổ sung nhân lực tại các bệnh viện được hỗ trợ, đặc biệt là bác sĩ. Tăng cường việc chuyển giao các kỹ thuật và đào tạo tại chỗ, kết hợp chặt chẽ với giám sát sau đào tạo nhằm chuyển giao các kỹ thuật phẫu thuật hiện đại. Đồng thời, kéo dài giai đoạn thực hiện đề án đến giai đoạn 2021 - 2025 vì nhiều dự án mới thực hiện, một số bệnh viện đang xây dựng dự án như Bệnh viện Phổi Trung ương.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: mục tiêu của Đề án là nâng cao năng lực về khám bệnh, chữa bệnh cho cho các bệnh viện vệ tinh; thông qua các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất; nâng cấp trang thiết bị y tế, giúp người dân được khám bệnh, chữa bệnh chất lượng cao tại các bệnh viện vệ tinh, không phải lên tuyến trên; trước mắt tập trung ưu tiên 5 chuyên khoa: Ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản và nhi. Tiếp sau đó, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định Số 1303/QĐ-BYT ngày 8/4/2016 phê duyệt bổ sung thêm chuyên khoa ưu tiên trong thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016 - 2020 là Nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định, người dân đã được hưởng nhiều dịch vụ y tế chất lượng cao nhờ những “vệ tinh” của các bệnh viện tuyến trên phát huy hiệu quả.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: Những kết quả của Đề án Bệnh viện vệ tinh đã từng bước giảm tình trạng quá tải của các bệnh viện, đặc biệt là tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh góp phần nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của các bệnh viện vệ tinh, củng cố lòng tin của người dân với bệnh viện vệ tinh, tăng tỷ lệ người bệnh tới khám, điều trị tại bệnh viện vệ tinh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến từ bệnh viện vệ tinh lên bệnh viện hạt nhân, tăng tỷ lệ chuyển tuyến phù hợp từ bệnh viện hạt nhân về bệnh viện vệ tinh, giảm quá tải tại bệnh viện hạt nhân ở tuyến trung ương, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân do Đảng và Nhà nước giao cho ngành Y tế.

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, khó khăn nhất hiện nay là nhu cầu phát triển của các bệnh viện ở địa phương lớn nhưng kinh phí có hạn, các bệnh viện hạt nhân chuyển giao kỹ thuật vất vả, hạn chế nhân lực, cơ chế BHYT khó thanh toán cho các kỹ thuật mới; cơ sở vật chất chưa đáp ứng;  Bệnh viện vệ tinh khó giữ bác sĩ ở lại địa phương sau khi được chuyển giao kỹ thuật. Giai đoạn 2016 - 2020 là giai đoạn tiếp tục duy trì kết quả của Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 - 2015, đồng thời căn cứ vào thực trạng quá tải bệnh viện, điều kiện kinh tế - xã hội để mở rộng Đề án./.

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam