Để chính sách BHYT đồng hành với sức khỏe học sinh, sinh viên

16/09/2019 15:18:32
Đây là Chủ đề chương trình giao lưu trực tuyến do Báo Nhân Dân điện tử phối hợp BHXH Việt Nam tổ chức sáng ngày 16/9/2019.

Các khách mời tham dự chương trình gồm có: Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục - Đào tạo Lê Mạnh Hùng; Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam Nguyễn Tất Thao; TS Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Tại chương trình, các khách mời đã giải đáp các băn khoăn, thắc mắc của bạn đọc về chính sách BHYT với đối tượng học sinh, sinh viên, Qua đó, nhằm cung cấp những thông tin chính xác về chính sách BHYT dành cho học sinh, sinh viên. Cụ thể như quyền lợi của các em khi tham gia BHYT; Vai trò của nhà trường thế nào trong việc triển khai các chính sách BHYT; Ngân sách hỗ trợ như thế nào trong việc mua thẻ BHYT; có nâng mức hỗ trợ cho đối tượng này khi mua thẻ BHYT; những giải pháp nào để đạt mục tiêu bao phủ 100% BHYT với học sinh, sinh viên…

Chia sẻ tại buổi giao lưu, Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam Nguyễn Tất Thao cho biết, thống kê đến khoảng giữa năm 2018, toàn quốc có 17 triệu học sinh, sinh viên tham gia BHYT; tỷ lệ đến năm 2018 có khoảng 94,2% học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Trong đó khoảng 12,4 triệu học sinh, sinh viên là tham gia BHYT tại trường học. Còn 4,4 triệu học sinh, sinh viên tham gia BHYT theo các đối tượng khác như người nghèo, cận nghèo, là thân nhân của công an, quân đội, cơ yếu…

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục - Đào tạo Lê Mạnh Hùng, cho biết, việc thực hiện Luật BHYT là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Theo đó, Bộ GD-ĐT đã phối hợp rất chặt chẽ với Bộ Y tế và BHXH để tổ chức, triển khai thực hiện Luật BHYT trong cuộc sống, đặc biệt là trong trường học.

Với con số tham gia BHYT của HSSV năm học 2018-2019 là 94,2% (tương đương 17 triệu HSSV tham gia BHYT). Tỷ lệ tham gia BHYT của nhóm HSSV này rất cao, điều đó minh chứng cho nỗ lực rất lớn của ngành giáo dục trong việc phối, kết hợp với ngành y tế, cũng như BHYT trong công tác truyền thông, vận động, triển khai thực hiện BHYT, từ Trung ương tới địa phương thì sự phối hợp giữa ba ngành này rất khăng khít, rất tốt, thể hiện trong việc triển khai các chương trình phối hợp, văn bản hướng dẫn, công tác y tế trường học nhằm phòng chống các bệnh dịch, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho giáo viên, HS, hướng dẫn việc trích trả BHYT tại cơ sở, đặc biệt là tuyên truyền, giáo dục nhận thức cho nhà trường, học sinh, phụ huynh trong việc tham gia BHXH và bảo đảm quyền lợi của HSSV.

Đồng chí Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, Ngành giáo dục đã xác định công tác y tế trường học, BHYT HSSV là rất quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho HSSV, góp phần thực hiện công bằng, an sinh xã hội. Vì vậy, từ định hướng chỉ đạo đến các văn bản pháp lý liên quan, kế hoạch liên ngành đã được Bộ GDĐT chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành đầy đủ, kịp thời, thể hiện sự nhất quán chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc thực hiện BHYT HSSV. Điều rất đáng quan tâm đó là công tác truyền thông các nội dung trong Luật BHYT và các chính sách của BHYT được ngành GD-ĐT tập trung chỉ đạo từ trung ương đến địa phương, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý nhà giáo, nhân viên y tế và HSSV trong việc tham gia vào BHYT, đặc biệt là BHYT cho HSSV.

Việc tổ chức tuyên truyền cho các bậc phụ huynh học sinh cũng đã được các cơ sở giáo dục làm rất tốt thông qua các buổi họp phụ huynh các diễn đàn, các cuộc tọa đàm để phổ biến chế độ, chính sách BHYT, mức đóng, mức được hỗ trợ đóng, trách nhiệm và phương thức đóng BHYT. Tổ chức khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT, đối tượng là HSSV, quyền và nghĩa vụ các bên liên quan trong BHYT và lợi ích của việc tham gia BHYT là việc cần thiết trong bảo vệ và chăm sóc sức khỏe HSSV để các bậc phụ huynh hiểu được tính ưu việt cũng như quyền lợi, lợi ích của con em mình khi tham gia BHYT.

Đồng chí Nguyễn Tất Thao cho biết thêm, hiện còn khoảng 6% nhóm đối tượng học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT, chiếm gần một triệu em. Đối với trường hợp HSSV chưa tham gia BHYT, chi phí khám chữa bệnh sẽ rất cao. Do đó, nếu chẳng may ốm đau thì sẽ là gánh nặng tài chính với các em, nhất là khi giá khám, chữa bệnh không có BHYT đã được điều chỉnh bằng với mức có BHYT. Theo thống kê, có những trường hợp khám, chữa bệnh của BHYT hiện vào khoảng vài tỷ đồng/năm. Vì vậy, với mức đóng BHYT không cao, vào khoảng 4,5% tháng lương cơ bản thì nên tham gia đầy đủ BHYT để giảm thiểu rủi ro tài chính khi ốm đau.

Để nâng cao tỷ lệ HS, SV tham gia BHYT, đồng chí Nguyễn Tất Thao cho biết, BHXH Việt Nam đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, BHXH Việt Nam đã gửi Công văn 1121 ngày 9/4/2019 gửi Bộ Y tế về việc báo cáo, đánh giá, cung cấp số liệu tham gia BHYT của HSSV giai đoạn 2016-2018, đề xuất nhiều giải pháp, cụ thể: đối với ngành GD-ĐT, từ trung ương đến địa phương, giao chỉ tiêu tỷ lệ BHYT HSSV cho từng cơ sở giáo dục. Thu BHYT HSSV cũng phải bảo đảm đúng quy định. Đối với HS mới nhập học, chuyển cấp... việc thu BHYT của những tháng còn lại của năm 2019, đối với học sinh đã thực hiện thu theo năm tài chính thì tiếp tục thu vào cuối năm 2019. Các cơ sở giáo dục thu tiền đóng BHYT học sinh theo phương thức linh hoạt, 3 tháng, 6 tháng hoặc một năm một lần để nộp vào quỹ BHYT. Các trường chỉ thực hiện thu BHYT một lần của năm 2020 nếu HSSV có nguyện vọng và tự nguyện đóng cả năm. Các trường cần đẩy mạnh hơn tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật đến HSSV, phụ huynh thông qua hoạt động của đoàn thanh niên, hội sinh viên, đội thiếu niên tiền phong... của nhà trường. Cung cấp các danh sách HSSV (chưa tham gia và có tham gia BHYT) để cơ quan BHXH thực hiện vận động, tuyên truyền.

Về phía cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, quan tâm, tăng cường việc chỉ đạo công tác BHYT trên địa bàn. Cung cấp hình thức xem xét không khen thưởng đối với nhà trường chưa hoàn thành chỉ tiêu về tỷ lệ tham gia BHYT. Các cấp chính quyền địa phương cần có phương án hỗ trợ mức đóng của HSSV từ ngân sách địa phương. Hiện nay, có tỉnh đã hỗ trợ 20% mức đóng BHYT của HSSV. Đối với cơ quan BHXH, đã thực hiện nhiều biện pháp thông tin, tuyên truyền, phối hợp cơ sở giáo dục để hướng dẫn nhà trường kê khai đầy đủ thông tin vào tờ khai để bảo đảm vận động, tuyên truyền đến những đối tượng chưa tham gia BHYT. Đối với Bộ Y tế, BHXH đề nghị nghiên cứu sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luận để nâng mức hỗ trợ đóng BHYT từ ngân sách Nhà nước từ 30 lên 50%./.

Tuyết Hoa

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam