Để lao động giúp việc gia đình tiếp cận với các chính sách An sinh xã hội

06/09/2017 08:16:21
Từ năm 1998, giúp việc gia đình là một loại hình lao động xã hội trong Danh mục nghề quốc gia. Tuy nhiên, lao động giúp việc gia đình chưa có chính sách việc làm, chương trình đào tạo nghề và chính sách an sinh xã hội của đối tượng này chưa được đảm bảo. Có tới 98,7% lao động giúp việc gia đình không được hưởng chính sách an sinh xã hội như quyền chi trả một phần BHYT, chế độ BHXH như lao động ngành nghề khác.

Ảnh minh họa.

Ở nước ta hiện nay, số lượng lao động giúp việc gia đình chưa có con số chính thức. Tuy nhiên, theo Tổng cục Thống kê, năm 2020 có khoảng 350.000 – 400.000 lao động giúp việc gia đình ở Việt Nam.

Năm 2013, theo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển cộng đồng (GFCD) trên địa bàn Hà Nội, Nam Định, TPHCM, Vĩnh Long, Khánh Hòa, trung bình mỗi một phường có tới 200 đến 1.200 lao động giúp việc gia đình.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển cộng đồng Ngô Thị Ngọc Anh cho biết: Thực tế cho thấy, lao động giúp việc gia đình mang đậm nét đặc trưng về giới với 99,7% lao động nữ, xuất thân ở nông thôn và có trình độ học vấn thấp. Bên cạnh đó, họ không được đào tạo kỹ năng làm công việc gia đình. Bởi vậy, khi bắt đầu công việc, lao động giúp việc gia đình gặp khó khăn từ việc thích nghi, hòa nhập gia đình gia chủ, kỹ năng cơ bản làm công việc nhà…  Ngoài ra, có tới 98,7% lao động giúp việc gia đình không được hưởng chính sách an sinh xã hội như quyền chi trả một phần BHYT, chế độ BHXH như lao động ngành nghề khác. Số lao động giúp việc gia đình ít ỏi còn lại có bảo hiểm do trước đây họ làm cán bộ công chức về hưu hoặc có thẻ BHYT hộ nghèo.

Đồng chí Ngô Thị Ngọc Anh cho biết thêm, hiện nay, hầu như lao động giúp việc gia đình không có hợp đồng lao động. Đây là sự bỏ ngỏ lớn của cơ quan quản lý Nhà nước về lao động việc làm. Vì vậy, muốn có kí kết hợp đồng đảm bảo an toàn, quyền lợi cho cả hai bên cần sự tham gia, vào cuộc của cấp phường, quận, cán bộ lao động thương binh xã hội phải rất sát sao. Việc không kí kết hợp đồng lao động dẫn đến người giúp việc gia đình không được tham gia, tiếp cận những chính sách an sinh xã hội.

Mục tiêu của dự án “Thúc đẩy quyền của lao động giúp việc gia đình trong việc tiếp cận chính sách an sinh xã hội, lao động và việc làm ở Việt Nam” trong 5 năm (2017 – 2021) hướng đến ít nhất 1.500 lao động giúp việc gia đình trong địa bàn có thể thực hành quyền và tiếp cận an sinh xã hội, lao động việc làm. Dự án hoạt động trên địa bàn tập trung nhiều lao động giúp việc gia đình như quận Cầu Giấy, Thanh Xuân và Hai Bà Trưng./.

T.Dương

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam