Đề xuất thêm 01 ngày nghỉ lễ là Ngày Gia đình Việt Nam 28/06

24/10/2019 10:47:07
“Nhiều ý kiến tiếp tục đề nghị bổ sung quy định về việc tăng thêm ngày nghỉ hưởng nguyên lương đối với người lao động và chọn Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)”, Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh báo cáo trước Quốc hội tại phiên thảo luận ở hội trường về dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) ngày 23/10.

(ảnh minh họa)

Theo đó, trình bày về báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo luật, Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh cho biết, một số đại biểu Quốc hội và nhiều Đoàn đại biểu Quốc hội tán thành với đề xuất của Chính phủ về việc tăng thêm một ngày nghỉ có hưởng lương, nhưng không tán thành lựa chọn ngày 27/7, mà đề xuất chọn ngày Gia đình Việt Nam (28/6), hoặc một ngày khác.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Trưởng Ban Soạn thảo dự án Bộ luật sau khi cân nhắc các ý kiến thảo luận tại kỳ họp trước xin rút đề xuất tăng thêm một ngày nghỉ có hưởng lương là ngày 27/7 hằng năm. Tuy nhiên, trong quá trình lấy ý kiến các Đoàn đại biểu Quốc hội về dự thảo Bộ luật và kiến nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhiều ý kiến tiếp tục đề nghị bổ sung quy định về việc tăng thêm ngày nghỉ hưởng nguyên lương đối với người lao động và chọn ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

 Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục xin ý kiến của đại biểu Quốc hội theo 2 phương án:

- Phương án 1: không bổ sung ngày nghỉ lễ.

- Phương án 2: bổ sung một ngày người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương và chọn ngày Gia đình Việt Nam (ngày 28/6 dương lịch).

Hiện nay, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau: Tết Dương lịch 1 ngày; Tết Âm lịch 05 ngày; ngày Chiến thắng 1 ngày (ngày 30/4 dương lịch); ngày Quốc tế lao động 1 ngày (ngày 1/5 dương lịch); ngày Quốc khánh 1 ngày (ngày 2/9 dương lịch); ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 1 ngày (ngày 10/3 âm lịch).

Trước đó, trao đổi với báo chí, đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ VN) cho biết, Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ VN trong tuần qua đã họp và thống nhất sẽ đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ/năm vào các dịp Tết dương lịch, Ngày gia đình Việt Nam (28-6) và dịp Quốc khánh 2-9.

Lý giải cho đề xuất này, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN thông tin, lựa chọn phương án này để đề xuất bởi  đây cũng là dịp chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới nên nếu thêm ngày nghỉ dịp Quốc khánh, người lao động sẽ có thời gian chăm sóc con cái, chuẩn bị cho ngày đến trường. Đồng thời theo tính toán, từ tháng 6 đến tháng 9 hằng năm cũng không có ngày nghỉ nên Tổng LĐLĐ VN đề xuất nghỉ Ngày gia đình VN 28/6. Ngày nghỉ tăng thêm thứ 3 là vào dịp Tết dương lịch.

Cũng theo đồng chí Ngọ Duy Hiểu, với 10 ngày nghỉ/năm, Việt Nam là nước có số ngày nghỉ thấp trên thế giới. Trong khi đó, Trung Quốc có 21 ngày nghỉ, Campuchia 28 ngày, Indonesia 16 ngày, Philippines 19 ngày, Malaysia 13 ngày, Nhật Bản và Thái Lan đều nghỉ 16 ngày/năm... Nếu đề xuất tăng 3 ngày nghỉ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được chấp nhận, Việt Nam sẽ có 13 ngày nghỉ mỗi năm./.

Thu Hồng

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam