Đề xuất tích hợp thông tin về người khuyết tật vào Hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về ASXH

14/06/2019 08:43:42
Việt Nam hiện có gần 08 triệu người khuyết tật, chiếm khoảng 7,8% dân số; năm 2018, NSNN bố trí 17.388 tỷ đồng để thực hiện chính sách trợ giúp đối với các đối tượng bảo trợ xã hội và 299 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ về giáo dục - đào tạo đối với người khuyết tật – Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Tăng cường công tác hỗ trợ nạn nhân bom mìn, chất độc hóa học và người khuyết tật tại Việt Nam vừa diễn ra tại Quảng Bình.

(Ảnh minh họa)

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam: Việt Nam là 01 trong các quốc gia phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ các cuộc chiến tranh. Đến nay, việc rà phá bom mìn và tẩy rửa chất độc hóa học vẫn đang từng bước tiến hành; số lượng người bị thương vong do bom mìn sau chiến tranh lên tới gần 100.000 người, tập trung nhiều ở các tỉnh miền Trung, gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng về An sinh xã hội. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, Chính phủ Việt Nam luôn luôn quan tâm đến quyền lợi của người khuyết tật bằng các chính sách, đề án, chương trình trợ giúp thiết thực và bước đầu có hiệu quả. Sự phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ, các tổ chức của người khuyết tật, các tổ chức quốc tế đã góp phần lan tỏa thông tin, nâng cao nhận thức xã hội về người khuyết tật và hoạt động trợ giúp người khuyết tật.

Năm 2018, NSNN bố trí 17.388 tỷ đồng để thực hiện chính sách trợ giúp đối với các đối tượng bảo trợ xã hội; 299 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ về giáo dục - đào tạo đối với người khuyết tật (khảo sát của Tổng cục Thống kê tiến hành trong năm 2016-2017 với sự hỗ trợ của UNICEF cho thấy, cơ hội được đi học của trẻ em khuyết tật thấp hơn nhiều so với trẻ em không khuyết tật, chỉ có 2% trường Tiểu học, THCS ở Việt Nam có thiết kế phù hợp với học sinh khuyết tật, 1/7 số trường có 01 giáo viên được đào tạo về khuyết tật). Với phương châm “Trao cần câu chứ đừng chỉ cho cá”, Chính phủ quan tâm đẩy mạnh việc tạo việc làm cho người khuyết tật, hỗ trợ họ hòa nhập xã hội; đặc biệt, năm 2018, đưa vào mô hình tạo việc làm cho người khuyết tật thông qua các Trung tâm Dịch vụ việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), trong đó nhấn mạnh công tác tư vấn định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm, khởi sự doanh nghiệp cho hàng ngàn người khuyết tật. Các Bộ, ngành, địa phương cũng thực hiện và phối hợp thực hiện nhiều chương trình, hoạt động, dự án, trợ giúp người khuyết tật dưới nhiều hình thức như trợ giúp xã hội; BHYT (người khuyết tật thuộc đối tượng bảo trợ xã hội được Nhà nước cấp thẻ BHYT, quyền lợi cao nhất là hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo quy định); phục hồi chức năng; hỗ trợ học nghề; tạo sinh kế, việc làm (may, thêu ren, mây tre đan, kim hoàn, chạm khắc đồng, gỗ, đá...) cho người khuyết tật ổn định cuộc sống.

Mặc dù đã có những nỗ lực đáng kể trong việc hỗ trợ người khuyết tật, song Việt Nam vẫn gặp nhiều thách thức về nguồn lực, khả năng tiếp cận trang thiết bị cho người khuyết tật và cải thiện điều kiện sống cho họ, do đa số người khuyết tật sống ở nông thôn, đời sống khó khăn, thường thuộc các hộ cận nghèo và hộ nghèo, đa số không có việc làm ổn định, thu nhập bấp bênh. Đại diện Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho rằng: Vấn đề đặt ra là làm thế nào có thể sử dụng tốt nhất nguồn lực sẵn có để trợ giúp hiệu quả đúng đối tượng, tránh bỏ sót các trường hợp cần trợ giúp nhưng cũng cần tránh chồng chéo với những trợ giúp cho các đối tượng xã hội nói chung, đảm bảo công bằng xã hội. Nên chăng, nghiên cứu xây dựng chương trình, dự án đặc thù hỗ trợ cho người khuyết tật, nạn nhân bom mìn, chất độc hóa học về phục hồi chức năng, hòa nhập cộng đồng, tiếp cận các nguồn lực và tạo sinh kế. Thí điểm và mở rộng ứng dụng CNTT, phần mềm trong thu thập, quản lý thông tin về các đối tượng này, có thể tích hợp với Hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về An sinh xã hội. Tăng cường đầu tư cho mạng lưới cơ sở trợ giúp xã hội đáp ứng nhu cầu phục hồi chức năng và trợ giúp của người khuyết tật; mở rộng các đối tác hỗ trợ cho người khuyết tật, nạn nhân bom mìn, chất độc hóa học, đặc biệt trên các vùng bị ô nhiễm nặng về bom mìn, chất độc hóa học.

Oanh Nguyễn

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam