Đêm nhạc cổ Ai vô xứ Huế ai ra Bắc thành

16/01/2018 08:43:52
Đêm nhạc cổ “Ai vô xứ Huế ai ra Bắc Thành” mừng năm mới 2018 và Tết Mậu Tuất sẽ diễn ra tại Trung tâm văn hóa Pháp – L’Espace, Hà Nội vào tối ngày 20/01. Bằng lời ca, tiếng phách, tiếng sênh, các nghệ nhân, nghệ sĩ trong chương trình sẽ đưa đến khán giả những cảm nhận chân thật về nhạc cổ Việt Nam.

Nhóm Đông Kinh cổ nhạc

Chủ đề đêm trình diễn âm nhạc được lấy tứ từ một câu hát chầu văn cổ Ai vô xứ Huế ai ra Bắc thành, ngụ ý hướng đến sự giao lưu hòa hợp của hai miền nhạc cổ VN: ca nhạc Huế và ca nhạc đồng bằng Bắc bộ.

Xứ Huế và Bắc Thành (Thăng Long – Hà Nội) là hai trung tâm văn hóa của Việt Nam với những nền âm nhạc đặc trưng tiêu biểu. Nhã nhạc cung đình Huế đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Ca Huế với hệ thống bài bản cổ điển là một kho tàng giai điệu trữ tình của nhạc Việt. Bắc Thành với sự kế thừa văn hóa của Thăng Long – Đông Đô có vốn cổ âm nhạc đa dạng với các lối hát cửa đình, hát tuồng bắc, hát chèo, hát chầu văn và hát xẩm.

Đêm nhạc còn nhằm giới thiệu tới khán giả quốc tế những giá trị tinh hoa trong âm nhạc cổ truyền Việt Nam. Tham gia chương trình có các bậc thầy ca nhạc hai miền thể loại này như: NSND Thanh Hoài (ảnh), NSND Xuân Hoạch, NSND Mẫn Thu, nghệ sĩ - nghệ nhân Trần Thảo, Thanh Tâm, Nguyễn Đình Văn, Trần Diệp...; Câu lạc bộ Nhã nhạc và ca Huế Phú Xuân, nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc.../.

T.H

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam