Đến Hà Giang đi chợ phiên Đồng Văn

05/03/2019 10:13:41
Chợ phiên là nét văn hóa độc đáo của vùng núi phía Bắc. Phiên chợ Đồng Văn, Hà Giang giản dị, chẳng cầu kì với nhiều mặt hàng nhưng lại để lại trong lòng du khách ghé qua Hà Giang nhiều quyến luyến.

Nằm giữa khu phố cổ của thị trấn Đồng Văn, chợ phiên Đồng Văn được họp mỗi tuần 1 lần vào ngày chủ nhật. Chợ phiên Đồng Văn chính là nơi trao đổi, buôn bán hàng hóa lớn nhất ở cao nguyên Đồng Văn– Mèo Vạc. Là trung tâm giao thương kinh tế, trao đổi hàng hóa lớn của các dân tộc vùng cao, đặc biệt chợ phiên nằm trong quần thể phố cổ Đồng Văn. Ở đây hội tụ nhiều sắc màu văn hóa mà không phải nơi nào cũng có được.

Chợ phiên Đồng Văn được diễn ra trên một khu đất rộng, với kiến trúc tổng thể hình chữ U, được xây dựng bằng vật liệu đá. Với kiến trúc rộng lớn đó, chợ phiên Đồng Văn thu hút rất nhiều mặt hàng (nông sản, rau quả, thịt thà, thổ cẩm…) của đồng bào các dân tộc nơi đây. Mỗi loại mặt hàng được được bày vào từng gian tạo thuận tiện cho người tìm mua.

 

Người dân đến với phiên chợ để mua những nhu yếu phẩm hàng ngày phục vụ đời sống

Chợ không chỉ là nơi để buôn bán, trao đổi hàng hóa mà còn để gặp gỡ, chuyện trò với nhau

Các chị em thì lựa chọn cho mình những chiếc váy sặc sỡ sắc màu

Các bà, các mẹ thì tìm mua cho mình những tấm khăn đội đầu

 

Rượu ngô là loại đặc sản được bày bán rất nhiều ở phiên chợ này. Khách hàng có thể thử thoải mái để chọn được cho mình loại rượu thơm ngon nhất

Trẻ con theo bố mẹ đi chợ phiên để được thưởng thức những món quà mình yêu thích

Không chỉ nông sản mà ở đây các loại gia súc, gia cầm như gà, lợn, bò đều được người dân mang đến chợ để buôn bán, giao thương

Nếu có một lần đến với miền địa đầu Tổ quốc Hà Giang, đừng quên ghé thăm chợ phiên Đồng Văn để vừa tận hưởng ly rượu ngô ấm nồng trong sương sớm, vừa hòa mình vào nếp sinh hoạt đa dạng và đầy sắc màu của các dân tộc nơi đây./.

T. Hà

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam