Dịch sốt xuất huyết tại miền Bắc cánh báo diễn biến phức tạp

19/07/2017 10:33:33
Dịch sốt xuất huyết bùng phát tại miền Bắc chưa lâu nhưng số ca bệnh gia tăng "chóng mặt," đặc biệt có nhiều ca mắc sốt xuất huyết nặng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa, nội tạng... dẫn tới tử vong.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới quá tải, các bệnh nhân phải nằm ghép. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, PGS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho hay, đến nay, trên cả nước đã có trên 50.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó đã có 15 tường hợp tử vong. Trong số 15 ca tử vong có 4-5 trường hợp xuất huyết não. Đây là một hiện tượng hơi khác thường, các năm khác chỉ có khoảng có 1- 2 ca xuất huyết não do sốt xuất huyết, trong khi mới đầu vụ dịch năm nay đã có 5 ca. Vì vậy, chúng ta phải đặc biệt phải lưu tâm.

Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phân tích, dịch sốt xuất huyết diễn ra rất căng thẳng tại Hà Nội và các tỉnh phía nam. Số bệnh nhân tại miền Bắc tăng nhanh và đang có diễn biến bất thường, do khí hậu thay đổi, mưa nhiều là tác nhân để muỗi đẻ trứng, bọ gậy phát triển.

Theo thống kê của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tại bệnh viện mỗi ngày có gần 200 ca mắc sốt xuất huyết đến khám, tỷ lệ nhập viện khoảng gần 20% và số bệnh nhân gia tăng nhanh trong 2 tuần nay. So với cùng kỳ của năm ngoái, số lượng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tăng 4 lần. Bệnh viện đang lo sợ từ nay đến tháng Chín số bệnh nhân sẽ còn tăng lên nhanh chóng khiến các y bác sỹ kiệt sức. Cơ sở 2 của bệnh viện tại xã Kim Chung, Đông Anh mới đi vào hoạt động cũng phải tăng cường thêm số giường bệnh phục vụ điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết," phó giáo sư Kính bày tỏ lo ngại.

Trước thực trạng bệnh sốt xuất huyết tại khu vực Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang vào thời kỳ bùng phát mạnh mẽ và diễn biến phức tạp, phó giáo sư Kính khuyến cáo mọi người dân khi có biểu hiện sốt cần đến ngay các cơ sở y tế sớm để xét nghiệm, chẩn đoán xem có mắc sốt xuất huyết hay không.

Chuyên gia này lưu ý, có nhiều trường hợp bệnh nhân khi sốt đến ngày thứ ba, khi vào viện vẫn tươi tỉnh, cười nói bình thường nhưng chỉ sau 3 tiếng tiếp theo đã tử vong vì xuất huyết não. Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nếu đến cơ sở y tế sớm sẽ được dự phòng điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc./.

PV

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam