Điểm sáng trong phát triển BHYT học sinh, sinh viên

24/08/2020 09:39:15
Hưng Yên là một trong những tỉnh có tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT cao trong cả nước. Năm học 2020-2021, BHXH tỉnh đặt mục tiêu có 100% số học sinh, sinh viên tham gia BHYT.

Những ngày cuối tháng 8, cùng với việc đẩy mạnh triển khai phát triển đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn, BHYT học sinh, sinh viên cũng đang chuẩn bị vào “mùa”. Chia sẻ với chúng tôi, ông Kiều Đình Đăng, Trưởng phòng Quản lý Thu, BHXH tỉnh Hưng Yên cho biết, nhiều năm nay, công tác BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã được các cấp các ngành quan tâm tổ chức thực hiện và đã đi vào nề nếp. Bên cạnh đó, từ năm 2018, BHXH tỉnh thực hiện chính sách của tỉnh trích hỗ trợ 30% mức đóng BHYT từ ngân sách nhà nước đối với học sinh tiểu học, THCS, THPT, nâng tổng mức hỗ trợ cho đối tượng này lên 60%. Chính vì vậy, tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên tăng dần qua các năm và tiệm cận đến 100% HSSV tham gia. Hưng Yên cũng được BHXH Việt Nam đánh giá là một trong những tỉnh có tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT cao trong cả nước. Cụ thể, năm 2016, toàn tỉnh có 95,38% HSSV tham gia BHYT; năm 2017, con số là 97,93%; năm học 2018-2019, toàn tỉnh có trên 207.000 học sinh, sinh viên tham gia BHYT, đạt 99,21%, tăng gần 2% so với cùng kỳ năm 2017. Năm học 2019 - 2020, tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên đạt 99,27%. Hiện nay, trên địa bàn Hưng Yên có hơn 238 ngàn học sinh, sinh viên đang theo học chiếm khoảng 18,14% dân số. Tính đến hết 30/6, số HSSV trên địa bàn tham gia BHYT đạt 99,2%, trong đó, hầu hết các huyện đã đạt tỷ lệ 100%, chỉ còn 03 huyện đang tiệm cận 100% gồm Mỹ Hào (99%); Yên Mỹ (98%) và Văn Lâm (96%).

Đồng chí Trần Văn Toán, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hưng Yên đánh giá, có được những kết quả như trên, ngoài sự nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị, BHXH tỉnh Hưng Yên luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và của Ban Chỉ đạo BHYT các cấp; sự phối hợp của ngành Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, các sở ban, ngành liên quan và các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHYT học sinh, sinh viên. Tỉnh uỷ đã ban hành Kế hoạch thực hiện; UBND tỉnh ban hành chương trình hành động, lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền các tổ chức chính trị, hội đoàn thể thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh. Cùng với đó, sự nhận thức của toàn xã hội, đặc biệt là đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, phụ huynh và học sinh, sinh viên về mục đích, ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHYT ngày càng được nâng cao. Hoạt động khám, chữa bệnh trên địa bàn được thực hiện tốt hơn. Công tác y tế học đường ngày càng được quan tâm.

Hằng năm, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và đề nghị đơn vị cung cấp số học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh, từ đó BHXH tỉnh ban hành văn bản triển khai thu BHYT học sinh, sinh viên gửi các cấp, các ngành, ban chỉ đạo thực hiện BHYT tỉnh. Phối hợp với các sở tham mưu báo cáo UBND tỉnh trình HĐND hỗ trợ thêm BHYT học sinh, sinh viên đang theo học trên địa bàn. Tổ chức tuyên tuyền, mục đích, ý nghĩa của chính sách BHYT, cải cách thủ tục hành chính cấp thẻ BHYT kịp thời, chi thù lao cho tổ chức đại lý đúng quy định. Cùng với việc chú trọng triển khai công tác BHYT học sinh, sinh viên, BHXH tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên. Năm 2019, toàn tỉnh thực hiện chi chăm sóc sức khỏe ban đầu năm 2019 là trên 6.018 triệu đồng.

Thực tế cho thấy, những năm qua, đã có hàng nghìn trường hợp học sinh, sinh viên bị ốm đau, tai nạn, mắc bệnh hiểm nghèo phải điều trị dài ngày đã được quỹ BHYT thanh toán chi trả số tiền hàng tỷ đồng, trong đó có nhiều trường hợp được Quỹ BHYT chi thanh toán số tiền từ 50 triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng. Điển hình như trường hợp em N.N.H (xã Liên Nghĩa, Văn Giang) bị bệnh lõm ngực type, phải điều trị dài ngày với các kỹ thuật cao ở tuyến trung ương. Em H. đã được Quỹ BHYT thanh toán số tiền trên 400 triệu đồng cho đợt điều trị bệnh. Hay như trường hợp của em Đ.H.A, sinh năm 2009 (Thị trấn Ân Thi, Huyện Ân Thi) bị tai nạn chấn thương nội sọ được quỹ BHYT chi trả hơn 100 triệu đồng cho một lần điều trị. Trường hợp em P.N.Y, sinh năm 2008 (xã Yên Phú, Huyện Yên Mỹ) điều trị mắc bệnh ung thư máu được quỹ BHYT chi gần 200 triệu đồng cho 5 lượt điều trị. Hay như vừa qua, em N.V.N.Anh sinh năm 2012 (Xã Nhuế Dương, Huyện Khoái Châu) không may bị bỏng tổn thương đến gần 40% bề mặt cơ thể, sau 02 lần điều trị tại Viện Bỏng Trung ương đã được Quỹ BHYT chi trả gần 200 triệu đồng…

Năm 2020, do ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19 kéo làm ảnh hưởng không nhỏ việc xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh, sinh viên; thu nhập của cha mẹ học sinh, sinh viên cũng bị ảnh hưởng và có thể tác động đến việc thu nộp BHYT nói chung nhưng BHXH tỉnh vẫn đặt mục tiêu phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Để đạt mục tiêu này, BHXH tỉnh tiếp tục tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh thống nhất triển khai thực hiện, gắn chỉ tiêu thuBHYT học sinh, sinh viên đối với người đứng đầu (cơ quan quản lý, cơ quan thực hiện) làm cơ sở đánh giá các chỉ tiêu hàng năm. Đối với các em 6 tuổi bước vào lớp 1, NSNN đang hỗ trợ 60% mức đóng đến 31/12/2020, do vậy, kết quả dự kiến thuBHYT học sinh lớp 1 đảm bảo đạt 100% tham gia năm 2020. BHXH tỉnh cũng đang báo cáo và xin ý kiến HĐND, UBND tiếp tục hỗ trợ BHYT cho một số đối tượng giai đoạn 2021-2025.

Tiếp tục chú trọng đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về BHYT học sinh, sinh viên; chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố tham mưu với UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với BHXH cấp huyện tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT trong các trường học; giao chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT học sinh, sinh viên với từng cơ sở giáo dục. Chỉ đạo BHXH cấp huyện tổ chức truyền thông trực tiếp chính sách BHYT đến phụ huynh học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, đào tạo. Bên cạnh đó, BHXH các cấp trong tỉnh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển tác phong làm việc từ thụ động sang phục vụ; thực hiện tốt việc giải quyết chế độ BHYT; áp dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong công tác quản lý, nghiệp vụ của ngành, đặc biệt là việc in, cấp thẻ BHYT. Từ tháng 10/2019, BHXH cũng đã có yêu cầu đối với các ban nghiệp vụ, BHXH các huyện thực hiện chế độ tổng hợp báo cáo kết quả thu BHYT học sinh, sinh viên 15 ngày 1 lần cho đến khi triển khai đạt 100% học sinh, sinh viên đang theo học tại nhà trường trên địa bàn thuộc đối tượng tham gia BHYT… "Với nhiều kinh nghiệm và giải pháp cụ thể, tin tưởng rằng, BHXH tỉnh Hưng Yên sẽ đạt được mục tiêu đạt 100% số học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Qua đó, góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh" - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hưng Yên Trần Văn Toán nhấn mạnh.

Hà Thủy

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam