Bộ LĐ-TB&XH đề xuất bổ sung 03 gói BHXH tự nguyện

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có Tờ trình Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thí điểm gói BHXH tự nguyện ngắn hạn và linh hoạt nhằm thu hút người lao động đến với chính sách BHXH tự nguyện.

Đẩy mạnh thực hiện lộ trình chuyển từ ngân sách cấp cho bệnh viện sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT

Thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XIV, ngày 30/10, Quốc hội thảo luận toàn thể tại Hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước. Đại biểu Bùi Thu Hằng (Hòa Bình) đã cho ý kiến về tự chủ tại các bệnh viện công lập.

Nâng mức hỗ trợ để người dân tham gia BHXH tự nguyện

Đây là một trong những nội dung đề xuất của Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) trong phiên thảo luận tại hội trường Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 ngày 30/10/2019.

Điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu là cần thiết, phù hợp với xu thế tuổi thọ của người Việt Nam ngày càng tăng cao

Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, trong phiên thảo luận toàn thể tại hội trường chiều ngày 23/10 về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), các đại biểu Quốc hội tiếp tục dành nhiều sự quan tâm đến quy định về mở rộng khung thỏa thuận thời giờ làm thêm tối đa; về việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu và thời giờ làm việc bình thường.

Đề xuất con thuộc độ tuổi mầm non của NLĐ tham gia BHXH, BHYT, BHTN được hỗ trợ chế độ ăn trưa

Đây là 01 trong số các chính sách mới dự kiến được đưa vào Dự thảo Nghị định Quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non, đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo soạn thảo.

Đẩy mạnh phát triển BHXH cho người lao động

Đây là một trong những nội dung được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu nhấn mạnh khi thảo luận tại Hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5, khóa XI, một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.

Nâng cao hiệu quả chất lượng và thu hút nhiều người tham gia BHYT

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều ngày 03/10, Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội họp phiên toàn thể, thẩm tra báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện nghị quyết 68 /2013/QH13 đẩy mạnh chính sách, pháp luật về BHYT, tiến tới BHYT toàn dân. Ủy viên trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Thúy Anh chủ trì phiên họp.

Hỗ trợ người tham gia BHYT gắn với lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế

Trong báo cáo số 413/BC-CP của Chính phủ nêu rõ, một trong những nhiệm vụ lớn tại Nghị quyết số 68/2013/QH13 của Quốc hội giao Chính phủ thực hiện đó là “Đến năm 2020, hoàn thiện việc đầu tư trạm y tế xã ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, giảm ít nhất 50% tình trạng quá tải bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương, hoàn thành việc chuyển chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước trực tiếp cho cơ sở khám chữa bệnh sang hỗ trợ người tham tham gia BHYT gắn với lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế”.

Điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu chung đối với người lao động nhằm thể chế hóa quan điểm của Đảng tại Nghị quyết số 28-NQ/TW

Đây là ý kiến được Ủy ban về các vấn đề xã hội nêu ra tại Chương trình Phiên họp thứ 37, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) ngày 20/9 vừa qua.

Để chính sách BHYT đồng hành với sức khỏe học sinh, sinh viên

Đây là Chủ đề chương trình giao lưu trực tuyến do Báo Nhân Dân điện tử phối hợp BHXH Việt Nam tổ chức sáng ngày 16/9/2019.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng cường tính tuân thủ pháp luật về BHXH

Đây là nội dung tại Công văn số 3729/LĐTBXH-VP Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội gửi Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới Thủ tướng Chính phủ tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.

Những chuyển biến tích cực trong triển khai thực hiện chính sách BHYT

Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư (khóa X) về đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới đã xác định rõ, BHYT là một chính sách xã hội quan trọng, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, được Đảng và Nhà nước ta hết sức coi trọng và luôn luôn đề cao trong hệ thống chính sách an sinh xã hội. Qua 10 năm triển khai Chỉ thị số 38-CT/TW việc thực hiện chính sách BHYT tại địa phương đã có chuyển biến tích cực.

Cá nhân gian lận BHXH sẽ bị xử lý hình sự

Theo Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15/8/2019 hướng dẫn áp dụng Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của Bộ Luật Hình sự 2015 do Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao ban hành, từ ngày 1/9, thay vì chỉ xử lý pháp nhân doanh nghiệp (DN) thì các cá nhân là chủ DN có các hành vi trốn đóng, gian lận BHXH, BHYT, BHTN của người lao động sẽ bị xử lý hình sự.

Phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT

Theo báo cáo BHXH Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 17 triệu HSSV tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 95,3%, trong đó có 12,4 triệu HSSV tham gia BHYT tại nhà trường và 4,6 triệu HSSV tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng như người nghèo, cận nghèo, thân nhân người có công và thân nhân công an, quân nhân…

Ứng dụng CNTT ngành BHXH được xây dựng theo mô hình tập trung

Đây là một trong những nội dung tại báo cáo Kết quả triển khai thực hiện Đề án Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật giai đoạn năm 2018 - 2022 của BHXH Việt Nam gửi Bộ Tư pháp.

Giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH

Là một huyện có đường biên giới, hoạt động kinh tế thương mại diễn ra tập nập, có khu công nghiệp phát triển kinh tế trọng điểm của cả huyện trong những năm qua tình hình phát triển kinh tế của huyện Hải Hà (Quảng Ninh) luôn đạt mức tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước trên dưới 30%. Do đó, số doanh nghiệp thành lập mới nhiều, số lao động nhờ vậy cũng tăng nhanh bình quân ba năm gần đây là 30%.

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam