Diễn đàn Nguồn nhân lực toàn cầu 2017

15/12/2017 14:56:25
Nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc và nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, trong hai ngày 14 - 15/12/2017, tại Hà Nội, diễn đàn Nguồn nhân lực toàn cầu 2017 được tổ chức với sự phối hợp của Bộ Giáo dục Hàn Quốc, Thời báo Kinh tế Hàn Quốc và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Diễn đàn có sự tham gia của 300 khách mời gồm hiệu trưởng các trường đại học, đại diện các cơ quan quản lý, cơ quan nghiên cứu, tổ chức văn hóa và giáo dục, các nhà quản lý nhân sự, cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực từ Hàn Quốc và Việt Nam. Đặc biệt, diễn đàn có sự tham dự của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Kim Sang-kon, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Phùng Xuân Nhạ.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định ở bất kỳ thời gian nào, ở bất cứ quốc gia nào nguồn nhân lực cũng là yếu tố trung tâm, là động lực phát triển kinh tế-xã hội. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng, yêu cầu phát triển nguồn nhân lực đứng trước nhiều thách thức mới. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ làm thay đổi bản chất một số loại hình công việc, giảm thiểu không ít công đoạn thông qua tự động hóa. Một phần lao động của con người được thay thế bằng máy móc, trí tuệ nhân tạo. Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, để đáp ứng yêu cầu này, các quốc gia cần phải có chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về kỹ năng kỹ thuật, kỹ năng xã hội và kỹ năng nhận thức cơ bản. Việt Nam luôn coi trọng vai trò và đánh giá cao tầm quan trọng của việc phát triển nguồn nhân lực và đ ang nỗ lực chuẩn bị để thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nguồn nhân lực trong giai đoạn hiện nay và những năm tới đây.

“Học tập kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển trong đó đặc biệt là Hàn Quốc - đất nước vốn có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam, chúng tôi cũng đã xác định phát triển nguồn nhân lực là giải pháp đột phá để phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng. Thông qua giáo dục và đào tạo, chúng tôi đang từng bước nâng cao trình độ, kỹ năng của nhân lực Việt Nam tiếp cận trình độ các nước tiên tiến ở khu vực, một số mặt tiếp cận trình độ các nước tiên tiến trên thế giới”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hàn Quốc Kim Sang-kon hy vọng, Diễn đàn Nguồn nhân lực toàn cầu 2017 sẽ là nơi 2 nước Việt Nam Hàn Quốc sẽ tìm ra phương án hợp tác trong GD&ĐT một cách thực tiễn; tăng cường mối hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội.

Với chủ đề “Kỳ tích sông Hàn đến kỳ tích sông Hồng", tại diễn đàn, các đại biểu của Hàn Quốc và Việt Nam cùng chia sẻ nhiều nội dung thông qua các tham luận như: Thách thức kỹ năng mới - Bằng chứng toàn cầu, kinh nghiệm của Hàn Quốc và con đường phía trước của Việt Nam; Tầm quan trọng của giáo dục và đào tạo đối với phát triển nguồn nhân lực Việt Nam; Điều kiện cần thiết để đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hóa cho phát triển giáo dục đại học ở Việt Nam…Lãnh đạo những trường đại học hàng đầu của Việt Nam, các nhà quản lý, chuyên gia về phát triển nguồn nhân lực Việt Nam nhận được những chia sẻ có giá trị từ phía Hàn Quốc. Các bên cùng nhau xác định những cơ hội và thách thức đối với việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và đề ra những giải pháp phù hợp nhằm đáp ứng tốt yêu cầu về nhân lực trong thời kỳ mới, nâng cao hơn nữa chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam phục vụ cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ở Việt Nam cũng như trên quy mô quốc tế, sớm đưa Việt Nam thực sự đến với “Kỳ tích sông Hồng”./.

 T.Hà

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam